Hoa sữa nơi lưng chừng đèo Mang Yang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong một dịp gặp gỡ các bạn viết ở Hà Nội, khi biết tôi là người Gia Lai, có anh bạn hỏi một câu rất bất ngờ: “Cái con đèo Mang Yang trên ông, không hiểu sao lại có hàng cây hoa sữa đẹp thơ mộng như những con đường ở Hà Nội?”.

“À, là hồi trước có anh giám đốc lâm trường ở đất ấy kỳ công cho trồng đấy”. “Ồ ra thế! Sao lại có người giám đốc mộng mơ đến vậy nhỉ?”-anh bạn bày tỏ sự ngạc nhiên.

Tôi liền giải thích: “Ông ấy là giám đốc lâm trường nhưng lại như một nghệ sĩ thực thụ, mê nhiếp ảnh, mê hoa”. “Nhưng lại là hoa sữa trên đường đèo thì quá lạ, có chút gì đó như mô phỏng Hà Nội!”. “Đó lại là cả một câu chuyện đầy lãng mạn anh ạ!”.

Tôi trả lời rồi kể vắn tắt chuyện trồng hoa sữa trên đèo Mang Yang của anh Lê Việt Hào. Nghe xong, anh bạn tấm tắc: “Hóa ra nó như trong tiểu thuyết vậy”.

Còn nhớ, khi được phân công đảm trách chức vụ giám đốc lâm trường dưới chân đèo hiểm trở ấy, anh Lê Việt Hào đã dành nhiều thời gian cho việc trồng cây gây rừng. Đặc biệt, bên con đường đèo Mang Yang, anh đầu tư trồng những hàng hoa sữa.

Có lần tôi cũng hỏi anh Hào y như câu hỏi mà bạn văn đã nêu. Anh Hào cười cười nói đại ý, thấy con đèo khủng khiếp quá, tai nạn nhiều quá, muốn trồng loài hoa ấy cho nó nhẹ nhõm đi, để người qua lại thêm tự tin, bớt đi tâm lý lo âu, bớt đi tai ương!

Hồi ấy, đường đèo Mang Yang còn chật hẹp, khúc khuỷu quanh co, ta luy âm thăm thẳm, mùa khô cỏ cháy trọc lóc, tài xế lên xuống cứ ngờm ngợp. (Trước 1975, đây là hành lang liên lạc của những người kháng chiến, địch rải rất nhiều chất độc hóa học thiêu rụi hết mọi loài cây). Nhiều vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra ở con đèo này. Nó trở thành nỗi kinh hoàng cho những chuyến xe mỗi khi qua đèo.

Sau này, có lần tôi nghe anh chị em công nhân nói, anh Hào rất yêu và nhớ Hà Nội nên cho trồng cây hoa sữa trên đường đèo. Mà nếu có vậy thì cũng đúng thôi! Anh Hào tập kết ra Bắc, nhiều năm sống ở Hà Nội, rồi học Đại học Bách khoa, sau lại yêu người con gái Hà Nội, rồi nên vợ nên chồng. Vậy nên, thế nào cũng có những kỷ niệm về tình yêu vương vấn chút hương thơm nồng của hoa sữa.

Một thời gian thì vợ anh lâm trọng bệnh qua đời, để lại cho anh bao nhiêu là tiếc thương nhung nhớ! Hoa sữa, cũng vì thế sẽ mãi là kỷ niệm, khiến anh nhớ về một thời Hà Nội, về tình yêu đôi lứa khắc khoải trong tim! Để hôm nay, chúng ta có một chút mộng mơ về đường hoa sữa Hà thành trên nẻo đường đèo hút gió Tây Nguyên.

Không biết từ bao giờ, hoa sữa đã trở thành nét đặc trưng của Hà Nội. Hoa sữa đã đi vào rất nhiều tác phẩm của giới văn nghệ sĩ. Có lẽ trong chúng ta không ai là không biết đến bài thơ “Hoa sữa” của cố nhà thơ Nguyễn Phan Hách: “Tình yêu đầu mang hương sắc mùa thu/Mùi hoa sữa trong áo em và mái tóc/Tình yêu đầu tưởng không gì chia cắt/Vậy mà tan trong sương gió mong manh...”. Sau này, nhạc sĩ Thế Duy đã phổ nhạc thành ca khúc “Mối tình đầu” được rất nhiều người yêu thích: “Ngày xưa, tôi thầm yêu một nàng thiếu nữ/Tóc em dài như gió mùa thu/Ngày xưa, khi hoa sữa thơm ven mặt hồ/Theo năm tháng em lớn từng ngày/Những kỷ niệm không bao giờ phai...”. Hay như bài hát “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng: “Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm, có lẽ nào anh lại quên em…”.

Bây giờ, giữa lưng chừng đèo Mang Yang, cây hoa sữa đã vươn cành xanh lá đơm hoa. Loài hoa ấy cứ lâng lâng nửa như hoa rừng hoang dã, nửa như hoa cảnh ven đường. Bao nhiêu năm tháng qua đi, nó âm thầm làm dịu những chặng đường đèo khốc liệt, làm an lòng những người lái xe, mát lòng lữ khách mỗi dịp ngang qua. Hoa sữa đã neo vào ký ức của những người lên đèo về với Tây Nguyên, như anh bạn tôi từng bị hương hoa sữa ở lưng đèo ấy mê hoặc.

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null