Hàng loạt vi phạm tại các cơ sở sản xuất rượu thủ công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong tuần đầu kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất rượu thủ công, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP.

Hàng loạt trường hợp ngộ độc rượu trắng do các cơ sở sản xuất thủ công trên địa bàn cả nước đang gióng lên một hồi chuông về việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Gần đây nhất, tại Hà Nội, có 7 sinh viên quê ở Gia Lai đã bị ngộ độc rượu tự nấu chứa cồn công nghiệp methanol sau một buổi tiệc.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra tại 1 cơ sở sản xuất rượu thủ công ở TP. Pleiku . Ảnh: N.T
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra tại 1 cơ sở sản xuất rượu thủ công ở TP. Pleiku . Ảnh: N.T

Tại tỉnh ta, từ năm 2010 cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc rượu trắng tự nấu; tuy nhiên, xác định những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân của loại rượu này và nhằm góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu, trong đợt kiểm tra việc bảo đảm ATTP nhân Tháng Hàng động vì ATTP năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 18-4 đến 24-4, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP ở 9 cơ sở sản xuất rượu tại huyện Chư Sê, thị xã An Khê và TP. Pleiku. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cả 9 cơ sở này đều vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP và đã lập biên bản đình chỉ hoạt động, đồng thời hướng dẫn các chủ cơ sở đến các cơ quan chức năng liên quan nhằm hoàn thành hồ sơ pháp lý để tiếp tục sản xuất rượu thủ công.

Cụ thể, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất rượu thủ công của ông Phạm Văn Dũng (trú đường Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP. Pleiku), đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện hàng loạt vi phạm về việc đảm bảo ATTP trong quá trình chế biến, sản xuất rượu trắng như: chưa bố trí được khu vực sản xuất riêng, không cách ly với khu vực nuôi nhốt vật nuôi, gia súc. Chủ cơ sở cũng không cung cấp được các giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến lĩnh vực sản xuất rượu và không được trang bị các kiến thức về ATTP.

Tại cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Dũng (trú tổ 14, phường Ngô Mây, thị xã An Khê), đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều vi phạm như chưa có các hồ sơ pháp lý liên quan đến lĩnh vực sản xuất rượu thủ công; cơ sở vật chất phục vụ sản xuất không đảm bảo; chủ cơ sở chưa được trang bị các kiến thức về ATTP. Tương tự, tại cơ sở sản xuất rượu thủ công của bà Nguyễn Thị Bồng (trú tổ 4, phường Ngô Mây, thị xã An Khê) nhiều vi phạm cũng được chỉ ra như khu vực sản xuất chưa bảo đảm ATTP; cơ sở sản xuất nhếch nhác, bẩn thỉu, gần chuồng nuôi heo, ruồi nhặng bu bám đầy trên các vật dụng sản xuất rượu; chủ cơ sở chưa cung cấp được nguồn gốc sản xuất men rượu…

Theo ghi nhận của P.V, các cơ sở đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, số lượng rượu tự nấu không nhiều, chủ yếu phục vụ cho một số hộ dân sinh sống xung quanh và nấu rượu để lấy bã làm thức ăn cho gia súc. Do đó, đa phần các chủ cơ sở này đều rất mù mờ các quy định về đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất rượu thủ công.

Cũng trong thời gian này, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cũng đã làm việc với các Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của các phường, xã về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo ATTP tỉnh cho biết: “Trước đây, các đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP thường tổ chức thanh-kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, thực phẩm tươi sống... Nhưng năm nay, chúng tôi tham mưu với tỉnh tập trung vào kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công để góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở và ngăn ngừa ngộ độc rượu trong cộng đồng, đồng thời làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tuyến xã, phường về việc quản lý nhà nước về ATTP tại địa phương. Trước mắt, sau đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các xã của 3 huyện, sau đó sẽ mở rộng cho các nơi khác nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước của các Ban Chỉ đạo liên ngành”.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

null