Gương mặt thơ: Mai Thìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làm thơ từ khá trẻ, có thơ in báo rồi giành giải nhất cuộc thi thơ Bình Định lúc còn là sinh viên, anh bền bỉ với phong cách riêng của mình: cô đọng, suy nghĩ, giàu chất đúc kết nhưng vẫn mơ mộng. Thơ anh thường là ngắn và có những kết thúc bất ngờ: “hoa thật thì vài hôm/còn hoa giả/cứ mãi”.

Thật ra, cái tứ ấy ai cũng có thể nghĩ ra và chẳng thế mà hoa giả vẫn bán chạy, nhưng suy tưởng rồi bật ra trong cái kết bài thơ khiến ta giật mình rồi mỉm cười gật gù thì Mai Thìn đã làm được. Hay như: “vũng nước trước nhà/không tự mình thành biển/vá víu một vành trăng” cũng đầy suy nghĩ như thế.

Học tiếng Nga rồi làm báo, mà là báo hình, từng là Trưởng phòng Văn nghệ Truyền hình Bình Định, cả nghiên cứu văn hóa dân gian, nhưng anh Mai Thìn thành công hơn ở tư cách nhà thơ. Hiện anh là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và có nhiều giải thưởng văn chương.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



NIỀM TIN

Tôi đốt tất cả những gì mình có được

sưởi ấm sự giá lạnh

trong em

trong tôi

trong tất cả mọi người.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Tôi chạy đi tìm mọi thứ để đốt lên

tập bản thảo

tháng lương

và cả buổi cà phê rởm.



Tôi đốt lên mùa xuân từng có được

nỗi đau, tình yêu và cái chết

tôi cũng đốt lên

tìm lại ngọn lửa nồng trong chúng ta

niềm tin đã mất.




KHÔNG TỰ MÌNH THÀNH BIỂN



Mấy nghìn năm trước

giọt mưa rơi trên lá

thong dong những dòng sông

tự chở mình ra biển.



Mấy nghìn năm sau

giọt mưa rơi trên mái bê tông

tan tành

giấc mơ trời rộng.



Vũng nước trước nhà

không tự mình thành biển

vá víu một vành trăng.

Minh họa: THỦY NGỌC

Minh họa: THỦY NGỌC




BUỔI CHIỀU TRONG RỪNG MỘ ĐIỂU (*)



Không còn nghe tiếng chim sum vầy

tiếng chim rúc rích

chỉ thấy tiếng ve kêu ran trên cành mít.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Những cành mít còn sót lại sau hơn hai thế kỷ

qua bao cuộc bể dâu tận diệt của lòng người

vẫn nhẫn nại lắt lay

vì một thế giới quá cần nhân hậu, quá cần chở che

mà sống.



Đứng bên cánh đồng Cô Hầu

tiếng ve ran ran cháy

tiếng ve như lửa

thiêu đốt ruột gan

đại ngàn

sử sách…


-----------

(*) Quê hương Ya Đố (thứ phi của Nguyễn Nhạc).

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

null