Giúp bà 'trùm' buôn lậu Mười Tường, 3 cựu cán bộ công an lãnh án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vì động cơ cá nhân và giúp bà “trùm” buôn lậu Mười Tường thoát tội, 3 cựu cán bộ Công an tỉnh An Giang đã né tránh điều tra, không áp dụng các biện pháp điều tra, cố ý không thực hiện đầy đủ các hoạt động tố tụng dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Ngày 3-2, TAND tỉnh An Giang đưa các bị cáo: Hồ Văn Tấn (cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang); Lê Tấn Tài, cựu Phó Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh An Giang và Nguyễn Minh Trí (cựu điều tra viên) ra xét xử với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo tại toà.

Các bị cáo tại toà.

Theo cáo trạng, năm 2018, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ Bộ Công an đã triệt phá vụ án buôn lậu xảy tại xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Qua đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng, Lê Văn Điện, Nguyễn Văn Lình và Trần Văn Tánh.

Còn Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền đã bỏ trốn, nên Cục Cảnh sát điều tra đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh An Giang thụ lý điều tra. Trong hồ sơ chuyển nêu rõ: "Có tài liệu xác định Nguyễn Hoàng Út (Út Mạnh), Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức bà "trùm" buôn lậu Mười Tường) đứng ra tổ chức điều hành đường dây buôn lậu".

Sau đó, do chưa thu thập đủ tài liệu chứng minh chủ sở hữu số hàng buôn lậu bị bắt giữ nên Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định thay đổi tội danh và xử lý Dũng, Điện, Lình và Tánh từ tội "buôn lậu" sang tội "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới". Đồng thời, tách vụ án buôn lậu của Phương, Tới, Miền ra để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đến năm 2020, Phương, Tới và Miền gọi điện cho người nhà đến gặp Mười Tường nhờ hỗ trợ xin được tại ngoại sau khi về đầu thú. Mười Tường biết Lê Tấn Tài là bà con họ hàng với chồng mình nên gọi điện nhờ giúp đỡ; đồng thời yêu cầu Phương, Tới và Miền khi về đầu thú chỉ khai nhận chở hàng thuê và không được khai ra người cầm đầu là Mười Tường và Út Mạnh.

Lúc này, ông Tài lấy cớ đang mùa dịch COVID-19 nên để Phương, Tới, Miền được tại ngoại, cách ly dịch và trao đổi lý do này với nhiều cán bộ, lãnh đạo công an, VKSND tỉnh và nhận được sự đồng ý.

Công an tỉnh An Giang phân công các ông Tấn, Tài và Trí tiếp nhận các bị can và phục hồi điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra, Tấn, Tài và Trí biết rõ Phương, Tới, Miền là các đối tượng phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, trốn truy nã, khi đầu thú đã khai báo gian dối, thông cung, cản trở điều tra, thuộc trường hợp phải bị tạm giam nhưng vẫn cho tại ngoại.

Ngoài ra, Tấn, Tài và Trí cũng biết rõ vụ án buôn lậu này có tổ chức, trong hồ sơ có nhiều chứng cứ, tài liệu chỉ rõ dấu hiệu đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Mười Tường, Út Mạnh và liên quan đến nhiều người khác.

Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, vụ lợi và sợ ảnh hưởng đến vị trí công tác của bản thân nên Tấn, Tài và Trí chỉ điều tra theo tội danh "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", né tránh điều tra, không áp dụng các biện pháp điều tra, cố ý không thực hiện đầy đủ các hoạt động tố tụng dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Năm 2021, vụ án được đưa ra xét xử thì các bị cáo Phương, Tới, Miền thay đổi lời khai, thừa nhận Út Mạnh là chủ mưu, cầm đầu đường dây buôn lậu nên tòa trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi (khi đó là Giám đốc Công an tỉnh An Giang) đã giao vụ án cho Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra điều tra bổ sung. Kết quả làm rõ được vai trò của Mười Tường và Út Mạnh. Đồng thời chuyển vụ việc có dấu hiệu phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" của Tấn, Tài và Trí cho Cơ quan điều tra VKSND tối cao điều tra theo thẩm quyền. Đến giữa tháng 6-2023, Tấn, Tài và Trí lần lượt bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sau một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Tấn 18 tháng tù, Trí 17 tháng tù, Tài 18 tháng tù. Các bị cáo còn bị phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm từ khi chấp hành xong hình phạt.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai Hồ Xuân Ánh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(GLO)- Ngày 21-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án.

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vấn đề gây lãng phí để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

null