Giống bắp sinh khối ĐH 17-5: Năng suất, chất lượng vượt trội cho chăn nuôi bò

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 4-9, Viện Nghiên cứu Ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Trang trại bò sữa NutiMilk thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên (Nutifood) tổ chức hội nghị giới thiệu giống bắp sinh khối ĐH 17-5 tại xã Đak Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Các đại biểu tham quan thực tế mô hình khảo nghiệm giống bắp sinh khối ĐH 17-5 tại Trang trại bò sữa NutiMilk. Ảnh: T.T
Các đại biểu tham quan thực tế mô hình khảo nghiệm giống bắp sinh khối ĐH 17-5 tại Trang trại bò sữa NutiMilk. Ảnh: T.T

Để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định phục vụ cho hàng ngàn con bò sữa, Trang trại bò sữa NutiMilk đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Ngô trồng khảo nghiệm 1,4 ha giống bắp ĐH 17-5. Sau 3 tháng trồng, hiện giống bắp này chuẩn bị cho thu hoạch với kỳ vọng sẽ là nguồn thức ăn chất lượng của trang trại bò sữa trong tương lai.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Đặng Ngọc Hạ-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô là tác giả giống ĐH 17-5-cho biết: Qua 3 vụ khảo nghiệm cơ bản trên các vùng đất khác nhau, giống bắp sinh khối ĐH 17-5 được đánh giá có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với giống bắp đối chứng từ 1-2 ngày trong vụ xuân và 3-4 ngày trong vụ đông.

Cây bắp sinh trưởng phát triển khỏe, độ đồng đều cao, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh. Năng suất chất xanh từ 54-75 tấn/ha, cao hơn các giống đối chứng từ 1,6-16%. Chính vì bắp sinh khối ĐH 17-5 cho năng suất cao, chất lượng tốt nên đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho lưu hành từ tháng 11-2022.

Giống bắp sinh khối ĐH 17-5 cho năng suất, chất lượng vượt trội. Ảnh: T.T

Giống bắp sinh khối ĐH 17-5 cho năng suất, chất lượng vượt trội. Ảnh: T.T

Đánh giá về giống bắp sinh khối ĐH 17-5, ông Hoàng Minh Thành-Giám đốc chăn nuôi (Trang trại bò sữa NutiMilk) cho biết: Nhìn thực tế thì thấy giống bắp ĐH 17-5 cho năng suất, chất lượng rất tốt, sẽ là nguồn thức ăn chất lượng cho bò sữa. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mô hình khảo nghiệm nên cần phải có những đánh giá cụ thể hơn trong quá trình thu hoạch. Khi đó, nếu giống bắp ĐH 17-5 phát triển tốt thì chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch liên kết với nhiều hộ dân để mở rộng diện tích, đảm bảo ổn định nguồn thức ăn cho đàn bò.

Có thể bạn quan tâm

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.