Nông dân Chư Sê thu nhập ổn định từ trồng bắp sinh khối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình trồng bắp sinh khối liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp nông dân có thu nhập cao trên cùng đơn vị diện tích, mở ra hướng sản xuất bền vững.


Mô hình trồng bắp sinh khối được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê phối hợp với Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai triển khai từ tháng 12-2020. Tham gia mô hình có 89 hộ dân tại 3 xã: Bờ Ngoong, Bar Măih, Al Bá với diện tích 19 ha.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ vật tư, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Sau 3 tháng trồng, cây bắp phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao, bán được giá, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên
Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên

Ông Kpuih Hiêm (làng Amo, xã Bờ Ngoong) trước đây canh tác 3 sào lúa nước, do thời tiết thay đổi nên hạn hán xảy ra liên tục, dẫn đến mất mùa thường xuyên.

“Khi địa phương triển khai mô hình trồng bắp sinh khối, tôi đăng ký tham gia ngay. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên cây bắp sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất đạt 5 tấn/sào. Tôi thấy trồng bắp sinh khối dễ hơn trồng lúa và các loại cây khác, ai cũng có thể làm được. Tham gia mô hình được doanh nghiệp thu mua tại ruộng theo đúng cam kết với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 5 triệu đồng/3 sào, sau 3 tháng trồng”-ông Hiêm chia sẻ.

Là đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân, ông Nguyễn Văn Cường-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai-cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đang thu mua với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con thu lãi 20 triệu đồng/ha. Trong vụ tới, chúng tôi sẽ đầu tư giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí cho bà con mở rộng diện tích. Chúng tôi đã ký kết với một công ty trong vụ tới sẽ cung cấp cho họ 3.000-5.000 tấn/tháng”.

Theo ông Cường, mô hình trồng bắp sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng bắp lấy hạt thông thường và cây lúa. Vì người dân cân bán tại ruộng toàn bộ thân, lá, bắp để làm thức ăn gia súc, chứ không phải chỉ thu hoạch bán được mỗi hạt bắp như cách sản xuất truyền thống.

Thời gian trồng bắp sinh khối từ lúc gieo hạt đến thu hoạch chỉ khoảng 80-90 ngày, nên có thể trồng 3-4 vụ/năm. Đặc biệt, giống bắp sinh khối cho cây khỏe, giàu thành phần dinh dưỡng, ít sâu bệnh, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của người dân địa phương, nên rất khả quan để phát triển nhân rộng ở những chân ruộng thường xuyên thiếu nước.

Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên
Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên

Trao đổi với P.V, ông Lê Sĩ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-thông tin: Tại cánh đồng làng Amo (xã Bờ Ngoong) và một số chân ruộng của các xã khác, vụ Đông Xuân 2019-2020 hầu như mất trắng do thiếu nước. Xuất phát từ đó, chúng tôi đã xây dựng phương án triển khai cho bà con nông dân thực hiện mô hình trồng bắp sinh khối với diện tích là 19 ha tại 3 xã.

Đến nay, bà con rất phấn khởi vì có thu nhập cao hơn so với cây lúa. Bình quân 1 ha thu được 50 tấn, nếu làm tốt sẽ đạt 55 tấn/ha, mỗi ha thu về khoảng 35 triệu đồng. Sản phẩm của bà con được doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng.

“Năm tới, những hộ đã làm rồi thì được doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, bà con chỉ cần đối ứng đất và công chăm sóc. Đối với hộ chưa làm, chúng tôi đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện có những chính sách hỗ trợ giống có khả năng kháng sâu bệnh để giảm bớt công chăm sóc, tăng thêm hiệu quả cho nông dân”-ông Quý thông tin.

HOÀNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null