Nông dân Chư Sê thu nhập ổn định từ trồng bắp sinh khối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình trồng bắp sinh khối liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp nông dân có thu nhập cao trên cùng đơn vị diện tích, mở ra hướng sản xuất bền vững.


Mô hình trồng bắp sinh khối được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê phối hợp với Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai triển khai từ tháng 12-2020. Tham gia mô hình có 89 hộ dân tại 3 xã: Bờ Ngoong, Bar Măih, Al Bá với diện tích 19 ha.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ vật tư, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Sau 3 tháng trồng, cây bắp phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao, bán được giá, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên
Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên

Ông Kpuih Hiêm (làng Amo, xã Bờ Ngoong) trước đây canh tác 3 sào lúa nước, do thời tiết thay đổi nên hạn hán xảy ra liên tục, dẫn đến mất mùa thường xuyên.

“Khi địa phương triển khai mô hình trồng bắp sinh khối, tôi đăng ký tham gia ngay. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên cây bắp sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất đạt 5 tấn/sào. Tôi thấy trồng bắp sinh khối dễ hơn trồng lúa và các loại cây khác, ai cũng có thể làm được. Tham gia mô hình được doanh nghiệp thu mua tại ruộng theo đúng cam kết với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 5 triệu đồng/3 sào, sau 3 tháng trồng”-ông Hiêm chia sẻ.

Là đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân, ông Nguyễn Văn Cường-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai-cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đang thu mua với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con thu lãi 20 triệu đồng/ha. Trong vụ tới, chúng tôi sẽ đầu tư giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí cho bà con mở rộng diện tích. Chúng tôi đã ký kết với một công ty trong vụ tới sẽ cung cấp cho họ 3.000-5.000 tấn/tháng”.

Theo ông Cường, mô hình trồng bắp sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng bắp lấy hạt thông thường và cây lúa. Vì người dân cân bán tại ruộng toàn bộ thân, lá, bắp để làm thức ăn gia súc, chứ không phải chỉ thu hoạch bán được mỗi hạt bắp như cách sản xuất truyền thống.

Thời gian trồng bắp sinh khối từ lúc gieo hạt đến thu hoạch chỉ khoảng 80-90 ngày, nên có thể trồng 3-4 vụ/năm. Đặc biệt, giống bắp sinh khối cho cây khỏe, giàu thành phần dinh dưỡng, ít sâu bệnh, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của người dân địa phương, nên rất khả quan để phát triển nhân rộng ở những chân ruộng thường xuyên thiếu nước.

Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên
Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên

Trao đổi với P.V, ông Lê Sĩ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-thông tin: Tại cánh đồng làng Amo (xã Bờ Ngoong) và một số chân ruộng của các xã khác, vụ Đông Xuân 2019-2020 hầu như mất trắng do thiếu nước. Xuất phát từ đó, chúng tôi đã xây dựng phương án triển khai cho bà con nông dân thực hiện mô hình trồng bắp sinh khối với diện tích là 19 ha tại 3 xã.

Đến nay, bà con rất phấn khởi vì có thu nhập cao hơn so với cây lúa. Bình quân 1 ha thu được 50 tấn, nếu làm tốt sẽ đạt 55 tấn/ha, mỗi ha thu về khoảng 35 triệu đồng. Sản phẩm của bà con được doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng.

“Năm tới, những hộ đã làm rồi thì được doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, bà con chỉ cần đối ứng đất và công chăm sóc. Đối với hộ chưa làm, chúng tôi đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện có những chính sách hỗ trợ giống có khả năng kháng sâu bệnh để giảm bớt công chăm sóc, tăng thêm hiệu quả cho nông dân”-ông Quý thông tin.

HOÀNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.