Nông dân Chư Sê thu nhập ổn định từ trồng bắp sinh khối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình trồng bắp sinh khối liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp nông dân có thu nhập cao trên cùng đơn vị diện tích, mở ra hướng sản xuất bền vững.


Mô hình trồng bắp sinh khối được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê phối hợp với Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai triển khai từ tháng 12-2020. Tham gia mô hình có 89 hộ dân tại 3 xã: Bờ Ngoong, Bar Măih, Al Bá với diện tích 19 ha.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ vật tư, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Sau 3 tháng trồng, cây bắp phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao, bán được giá, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên
Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Hoàng Viên

Ông Kpuih Hiêm (làng Amo, xã Bờ Ngoong) trước đây canh tác 3 sào lúa nước, do thời tiết thay đổi nên hạn hán xảy ra liên tục, dẫn đến mất mùa thường xuyên.

“Khi địa phương triển khai mô hình trồng bắp sinh khối, tôi đăng ký tham gia ngay. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên cây bắp sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất đạt 5 tấn/sào. Tôi thấy trồng bắp sinh khối dễ hơn trồng lúa và các loại cây khác, ai cũng có thể làm được. Tham gia mô hình được doanh nghiệp thu mua tại ruộng theo đúng cam kết với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 5 triệu đồng/3 sào, sau 3 tháng trồng”-ông Hiêm chia sẻ.

Là đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân, ông Nguyễn Văn Cường-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà-Bắc Gia Lai-cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đang thu mua với giá 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con thu lãi 20 triệu đồng/ha. Trong vụ tới, chúng tôi sẽ đầu tư giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí cho bà con mở rộng diện tích. Chúng tôi đã ký kết với một công ty trong vụ tới sẽ cung cấp cho họ 3.000-5.000 tấn/tháng”.

Theo ông Cường, mô hình trồng bắp sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng bắp lấy hạt thông thường và cây lúa. Vì người dân cân bán tại ruộng toàn bộ thân, lá, bắp để làm thức ăn gia súc, chứ không phải chỉ thu hoạch bán được mỗi hạt bắp như cách sản xuất truyền thống.

Thời gian trồng bắp sinh khối từ lúc gieo hạt đến thu hoạch chỉ khoảng 80-90 ngày, nên có thể trồng 3-4 vụ/năm. Đặc biệt, giống bắp sinh khối cho cây khỏe, giàu thành phần dinh dưỡng, ít sâu bệnh, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của người dân địa phương, nên rất khả quan để phát triển nhân rộng ở những chân ruộng thường xuyên thiếu nước.

Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên
Ông Lê Sỹ Quý trao đổi, đánh giá chất lượng sản phẩm bắp sinh khối tại cánh đồng làng Amo, xã Bờ Ngoong. Ảnh: Hoàng Viên

Trao đổi với P.V, ông Lê Sĩ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-thông tin: Tại cánh đồng làng Amo (xã Bờ Ngoong) và một số chân ruộng của các xã khác, vụ Đông Xuân 2019-2020 hầu như mất trắng do thiếu nước. Xuất phát từ đó, chúng tôi đã xây dựng phương án triển khai cho bà con nông dân thực hiện mô hình trồng bắp sinh khối với diện tích là 19 ha tại 3 xã.

Đến nay, bà con rất phấn khởi vì có thu nhập cao hơn so với cây lúa. Bình quân 1 ha thu được 50 tấn, nếu làm tốt sẽ đạt 55 tấn/ha, mỗi ha thu về khoảng 35 triệu đồng. Sản phẩm của bà con được doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng.

“Năm tới, những hộ đã làm rồi thì được doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, bà con chỉ cần đối ứng đất và công chăm sóc. Đối với hộ chưa làm, chúng tôi đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện có những chính sách hỗ trợ giống có khả năng kháng sâu bệnh để giảm bớt công chăm sóc, tăng thêm hiệu quả cho nông dân”-ông Quý thông tin.

HOÀNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

null