Nông dân Ia Pa thu nhập khá nhờ liên kết trồng bắp sinh khối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn nước tưới cho cây trồng, chính quyền và người dân xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã chủ động liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi diện tích lúa nước kém hiệu quả sang trồng bắp sinh khối nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.
Theo anh Rmah Yư-Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ia Kdăm, những năm gần đây, sông Ba thay đổi dòng chảy nên trạm bơm của HTX thường xuyên trong tình trạng thiếu nước. Thêm vào đó, đặc điểm thổ nhưỡng tại địa phương không giữ nước lâu nên việc canh tác cây trồng truyền thống như lúa gặp nhiều khó khăn. Sau khi thử nghiệm thành công trong 2 vụ liên tiếp, đầu năm 2022, anh Yư đại diện HTX ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH một thành viên Phương Thanh Gia Lai triển khai mô hình bắp sinh khối trên diện tích 5 ha với 10 hộ tham gia.
Theo hợp đồng, người dân được ứng trước 100% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi thu mua, Công ty sẽ khấu trừ lại không tính lãi giúp bà con yên tâm sản xuất, tránh được nạn “tín dụng đen”. Để quá trình thu mua đảm bảo, các thành viên HTX thống nhất phân chia thời gian xuống giống cách nhau 5-7 ngày. Với thời gian sinh trưởng khoảng 80-85 ngày, mỗi năm có thể trồng được 4 vụ bắp. Với năng suất 5 tấn/sào, giá bán 1.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người dân lãi 2,5-3 triệu đồng/sào. Công ty thu mua ngay tại ruộng nên người dân không còn nỗi lo bị thương lái ép giá.
Giám đốc HTX Nông nghiệp Ia Kdăm Rmah Yư (bìa trái) trao đổi kinh nghiệm trồng bắp sinh khối với người dân. Ảnh: Vũ Chi
Giám đốc HTX Nông nghiệp Ia Kdăm Rmah Yư (bìa trái) trao đổi kinh nghiệm trồng bắp sinh khối với người dân. Ảnh: Vũ Chi
Anh Yư cho hay, sau khi thấy hiệu quả từ cây bắp sinh khối, nhiều người dân đã tự nguyện tham gia mô hình với tổng diện tích khoảng 30 ha. Vụ Đông Xuân năm 2022-2023, HTX dự kiến mở rộng thêm 10 ha, giá thu mua cũng cao hơn so với vụ mùa, khoảng 1.100-1.200 đồng/kg. “Liên kết sản xuất là hướng đi mới nhằm phát triển sản xuất một cách bền vững. Hiện nhu cầu thu mua của Công ty là rất lớn nên HTX sẽ tích cực vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bắp sinh khối nhằm hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, tạo liên kết bền vững với doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương”-Giám đốc HTX Nông nghiệp Ia Kdăm kỳ vọng.
Anh Nay Đik (thôn Ia Kdăm) là một trong những thành viên đầu tiên của HTX tham gia mô hình trồng bắp sinh khối. Hiện gia đình anh đã thu hoạch lứa đầu tiên và đang trồng đợt 2. Anh phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng lúa nhưng do thiếu nước nên năng suất thấp. Khi được anh Yư chia sẻ về hiệu quả của cây bắp sinh khối, tôi đã học tập và làm theo. Vụ đầu tiên trồng 3 sào, gia đình thu gần 13 tấn, lãi 6 triệu đồng. Công ty thu mua tận ruộng nên đỡ vất vả phơi sấy. Vụ Đông Xuân tới, gia đình tôi đăng ký mở rộng diện tích lên 5 sào”.
Theo Chủ tịch UBND xã Trương Minh Khang, Ia Kdăm là xã vùng III, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì điều kiện thiếu nước sản xuất nên hầu hết diện tích lúa nước phát triển kém, cho năng suất thấp. Nhiều hộ dân đã cho người ở địa phương khác thuê đất để trồng dưa. Tuy nhiên, cách làm đó khiến lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lại trong đất lớn, đất bị thoái hóa nên rất khó tái sản xuất. “Việc chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bắp sinh khối đang mở ra hướng sản xuất mới hiệu quả cho người dân trong xã. Chính quyền địa phương cùng HTX tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất màu, đất bãi ven sông, đất sản xuất lúa kém hiệu quả để mở rộng diện tích sản xuất bắp sinh khối theo hướng liên kết sản xuất với doanh nghiệp, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương”-ông Khang nhấn mạnh.
VŨ CHI
 

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.