Giáo viên dạy thêm không đúng quy định bị xử phạt thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vấn đề dạy thêm và học thêm luôn thu hút nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn trong thời gian vừa qua.

Trong những năm gần đây, hoạt động dạy thêm - học thêm dần trở nên phổ biến và được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Đáng chú ý, không ít giáo viên đứng ra tổ chức lớp dạy thêm sai quy định và bị lên tiếng phản ánh.

Hoạt động dạy thêm và học thêm vẫn diễn ra trong suốt thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Hoạt động dạy thêm và học thêm vẫn diễn ra trong suốt thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Quy định về dạy thêm, học thêm

Điều 3 Thông tư 17/2012 của Bộ GD&ĐT quy định, hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.

Giáo viên không được phép cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Đồng thời, đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.

Giáo viên cũng không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.

Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm thì phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Giáo viên vi phạm bị xử phạt như thế nào?

Dù có những quy định cụ thể về hoạt động dạy thêm, học thêm nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều vi phạm như dạy thêm học sinh tiểu học, dạy trước chương trình, o ép dạy thêm học sinh, xếp lớp học sinh học thêm không tương đương về học lực,…

Điều 22 Thông tư 17/2012 quy định rõ, những cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quản lý vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm thì bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Báo Lao Động dẫn lời luật sư Nguyễn Thị Tình, Văn phòng Luật sư Tinh hoa Việt cho biết thêm, việc truy cứu trách nhiệm hình sự một vụ việc cụ thể cần có sự vào cuộc làm rõ của các cơ quan tư pháp. Theo đó, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản người phạm tội có thể bị truy cứu theo Điều 355 Bộ Luật Hình sự. Mức phạt cao nhất của tội này lên đến chung thân.

Theo An Nhi (Tổng hợp/VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sẵn sàng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(GLO)- Hôm nay (26-6), hơn 23.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Gia Lai làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-6. Công tác chuẩn bị tại 48 điểm thi đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Bảo vệ, hỗ trợ học sinh phát triển trên môi trường mạng

Bảo vệ, hỗ trợ học sinh phát triển trên môi trường mạng

(GLO)- Ngành giáo dục tỉnh Gia Lai triển khai chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” với nhiều giải pháp nhằm trang bị kỹ năng số cho học sinh; xây dựng mạng lưới hỗ trợ để các em học tập, giao tiếp, phát triển an toàn trong môi trường số.

Trường Đại học Quy Nhơn khai mạc đợt đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA 4.0 cho 3 chương trình đào tạo

Trường Đại học Quy Nhơn khai mạc đợt đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA 4.0 cho 3 chương trình đào tạo

(GLO)- Sáng 23-6, Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Lễ khai mạc đợt đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 4.0, mở đầu chuỗi hoạt động khảo sát kéo dài từ ngày 23 đến 25-6 đối với 3 chương trình: Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Kỹ thuật điện.

Tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(GLO)- Còn 10 ngày nữa, hơn 23.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027. Những ngày này, tại các trường THCS, học sinh đang tăng tốc ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi quan trọng.

Học sinh nào cũng cần được yêu thương

Học sinh nào cũng cần được yêu thương

(GLO)- Đạt giải nhất tại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2025 - 2026 là ghi nhận xứng đáng cho hành trình bền bỉ, tinh thần không ngừng nỗ lực cùng tấm lòng tận tụy của cô giáo Trần Thị Mỹ Long (SN 1980, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Quy Nhơn).

Chuyến xe đặc biệt của mùa thi

Chuyến xe đặc biệt của mùa thi

(GLO)- Trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, có những chuyến xe điện đặc biệt liên tục lăn bánh không chỉ hỗ trợ di chuyển mà còn chở cả ước mơ của sĩ tử của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT số 1 tỉnh Gia Lai sau bậc học phổ thông. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

null