Giai đoạn 2017-2021, huyện Chư Păh trồng được hơn 1.000 ha rừng tập trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-7, đoàn giám sát do ông Nguyễn Đình Phương-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát công tác trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2021 tại huyện Chư Păh.

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Nguyễn Diệp
Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp của huyện Chư Păh hiện nay là hơn 41.251 ha. Trong đó, diện tích đất có rừng hơn 26.560 ha, chiếm 64,39%; diện tích đất không có rừng hơn 14.690 ha. Diện tích rừng của huyện tập trung tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly, Đông Bắc Chư Păh, Bắc Biển Hồ và các xã Hà Tây, Ia Khươl, Chư Đang Ya… quản lý, bảo vệ.

Giai đoạn 2017-2021, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, bắt giữ 89 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, cơ quan chức năng xử lý hành chính 75 vụ, xử lý hình sự 14 vụ. Tịch thu hơn 197 m3 gỗ tròn, xẻ các loại; 2 xe ô tô, 1 xe độ, 29 xe máy, thu nộp vào ngân sách nhà nước từ tiền phạt và bán tang vật vi phạm hơn 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2017-2021, mặc dù huyện Chư Păh không có chỉ tiêu giao thực hiện trồng rừng tập trung song các ban quản lý rừng phòng hộ, doanh nghiệp được giao đất trồng rừng và người dân các xã đã trồng rừng tập trung được hơn 1.000 ha. Ngoài ra, huyện Chư Păh còn hỗ trợ các xã, thị trấn và các đơn vị khác hơn 1,9 tỷ đồng trồng hơn 316 ha cây phân tán.

Khảo sát thực tế rừng trồng tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Ly. Ảnh: Nguyễn Diệp
Đoàn công tác khảo sát thực tế rừng trồng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly. Ảnh: Nguyễn Diệp


Tại buổi giám sát, đại diện các ban quản lý rừng phòng hộ, một số xã có rừng của huyện Chư Păh đã nêu những khó khăn, bất cập trong trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng như: nguồn nhân lực quản lý, bảo vệ rừng còn thiếu, chế độ cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách thấp. Diện tích đất trống quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp phân bổ rải rác vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở nên người dân không mặn mà trong trồng rừng. Nguồn kinh phí hỗ trợ đầu tư trồng rừng của nhà nước thấp… Huyện Chư Păh đã kiến nghị nâng mức hỗ trợ kinh phí để người dân đủ tiền mua cây giống và chăm sóc rừng trồng. Đề xuất cấp trên có chế độ chính sách cho lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng…

Sáng cùng ngày, đoàn giám sát đã đi giám sát thực tế tại tiểu khu 222 rừng trồng keo lai và tràm năm 2017 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly. Tại đây, tỷ lệ cây sống cao nhưng sinh trưởng phát triển kém. Đối với rừng thông 3 lá phòng hộ trồng từ năm 2018-2021, cây phát triển tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng đoàn giám sát-nhấn mạnh: Huyện Chư Păh cần tính toán lại tỷ lệ độ che phủ của rừng. Bổ sung hoàn thiện báo cáo rõ ràng, cụ thể từng loại rừng, các ban quản lý rừng phòng hộ cần bổ sung diện tích rừng và đất lâm nghiệp. Cập nhật diện tích rừng trồng từng năm, quản lý bảo vệ rừng xử lý như thế nào, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và những đề xuất.

Riêng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly cần đánh lại giá sự sinh trưởng, phát triển của gần 20 ha rừng keo lai trồng từ năm 2017 có phù hợp hay không, đề xuất kiến nghị khác để các cấp, ngành làm rõ… Đoàn giám sát cũng tiếp thu và ghi nhận những ý kiến của các xã để trình các cấp xem xét.
 

NGUYỄN DIỆP

 

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm măng khô của xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh. Ảnh: T.D

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh trong vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai đã tư vấn, triển khai có hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng từng được ví như loại trái "tỷ đô" với kim ngạch xuất khẩu liên tiếp phá kỷ lục nhiều năm nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong những tháng đầu năm.

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.