Giá tiêu trong nước biến động thất thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá tiêu trong tuần tăng giảm liên tục và được cảnh báo ẩn chứa nhiều rủi ro cho nông dân.
 

Giá tiêu biến động thất thường - Ảnh: VPA
Giá tiêu biến động thất thường - Ảnh: VPA


Theo trang tintaynguyen, giá tiêu ngày cuối tuần hầu như đi ngang. Cụ thể tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu đứng ở mức 70.500 đồng/kg. Nhưng trong tuần thậm chí có nơi trên địa bàn tỉnh này giá tiêu rơi xuống dước 70.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 71.000 đồng/kg và tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giá tiêu ở mức 74.000 đồng/kg... Giá tiêu cuối tuần cũng không thay đổi so với đầu tuần. Nhưng trong giữa tuần có phiên giá sản phẩm này đồng loạt giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg và sau đó hồi phục trở lại. Thậm chí trong những phiên giá tiêu tại Ấn Độ vẫn đi lên thì giá trong nước lại biến động ngược chiều, sau khi đã tăng nóng trong tháng 3 vừa qua.

Vụ tiêu năm nay giá tăng tốt giúp bà con nông dân có lợi nhuận. Mặc dù vậy, thị trường tăng nóng trong tháng 3 được Hiệp hội hồ tiêu nhận định là do tình trạng đầu cơ găm hàng tích trữ của thương lái và đại lý. Từ đó khiến hoạt động xuất khẩu tiêu của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng và phải mua tiêu từ nước ngoài. Khi đó, Hiệp hội hồ tiêu đã đưa ra khuyến cáo người trồng tiêu cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm hiệu quả, không vay vốn để trữ hàng nhằm tránh rủi ro khi thị trường giá xuống. Sau đợt tăng nhanh chóng chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg thì giá tiêu ngay lập tức quay đầu. Trong 2 tuần gần đây, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ, dao động trong khoảng 71.000 - 76.000 đồng/kg. Trạng thái giá tiêu hiện nay đang diễn biến theo đường xoắn ốc, khó dự báo và giao dịch cũng không mạnh.

Ngay đầu năm nay, việc dự báo sản lượng tiêu sụt giảm là nguyên nhân đẩy giá tiếp tục neo ở mức cao. Những vùng bắt đầu thu hoạch sớm ngay sau tết đã có một số kết thúc vụ tiêu năm nay. Sản lượng nhìn chung là giảm đúng theo dự đoán nhưng con số cụ thể thì chưa chắc chắn. Do vậy, vẫn phải chờ kết thúc vụ tiêu thị trường mới có con số chính xác về sản lượng năm nay.

Theo AN YẾN (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây sầu riêng. Người trồng sầu riêng đang đối diện với nỗi lo mất mùa.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa đánh giá 13 sản phẩm OCOP

(GLO)- Sáng 13-5, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025 cho 13 sản phẩm (3 sản phẩm đánh giá lại) của 5 chủ thể.

Mang Yang đầu tư phát triển nông sản đặc trưng

Mang Yang đầu tư phát triển nông sản đặc trưng

(GLO)-Nhờ nguồn vốn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và vốn địa phương, nhiều hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nâng tầm một số nông-lâm sản đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vải ngọt đầu mùa ở Kbang. Ảnh: Ngọc Minh

Vải ngọt đầu mùa ở Kbang

(GLO)- Từ cuối tháng 4 đến nay, một số nhà vườn ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bắt đầu thu hoạch những chùm vải chín. Vải đầu mùa mọng ngọt dễ tiêu thụ, bán được giá, người trồng vải vui mừng và tin tưởng một vụ vải thắng lợi.

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.