Gia Lai:Trên 1.000ha cây trồng có khả năng bị thiệt hại do thiếu nước tưới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 1-3, ông Nguyễn Văn Tỉnh- Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra phòng- chống hạn hán và đảm bảo an toàn hồ đập, thủy lợi tại tỉnh Gia Lai. Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai; Nhà máy thủy điện An Khê- Kanát và huyện Kbang, tỉnh Gia Lai...
Sau khi kiểm tra trực tiếp tại hồ Kanak (công trình Thủy điện An Khê- Kanak), ông Nguyễn Văn Tỉnh cho rằng, trong bối cảnh lượng nước giảm như hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh và ngành điện cần phối hợp với nhau một cách hiệu quả trong việc điều tiết nước hợp lý; xả nước theo nhu cầu của vùng hạ du. Đồng thời, phải tính toán hợp lý để giảm ảnh hưởng đến hoạt động các Công ty thủy điện. Đặc biệt, khi xảy ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước, các hồ thủy điện phải ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và các ngành kinh tế khác. Các cơ quan liên quan cần theo dõi sát sao dự báo tình hình mưa và hạn hán để có phương án xử lý kịp thời. Cần khoanh vùng các khu vực có khả năng xảy ra hạn hán cao để khuyến cáo nông dân trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra. 
Kiểm tra thực tế hồ Kanak. Ảnh: Nguyễn Diệp
Kiểm tra thực tế hồ Kanak. Ảnh: Nguyễn Diệp
“Riêng với các hồ thủy điện Kanak, từ ngày 1-3 đến ngày 20-3, lượng nước còn nhiều, ban ngày xả 6 m3/s, ban đêm 4 m3/s; từ ngày 21-3  đến ngày 30-4, lượng nước ít, cần phải giảm lượng xả còn 4m3/s. Tùy tình hình thực tế cần điều chỉnh lượng nước xả, thậm chí có thể giảm lượng nước xả hơn nữa. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp làm việc với 8 huyện, thị xã của tỉnh thuộc vùng hạ du sông Ba để có phương án sử dụng nguồn nước các hồ thủy điện một cách hiệu quả”-Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh. 
Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, thời gian tới, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài và không có mưa, nhiều khả năng sẽ có trên 1.000 ha cây trồng các loại trên địa bàn tỉnh bị hạn. 
                          Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

(GLO)- Trước những thách thức về suy giảm nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản triển khai đồng bộ hai mũi nhọn: Vừa quyết liệt tuần tra, xử lý các hành vi khai thác tận diệt, vừa đẩy mạnh hợp tác khoa học, phát huy sức mạnh cộng đồng để bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái biển.

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

(GLO)-Kế thừa mô hình trang trại nuôi gà thả đồi của gia đình, anh Nguyễn Giang Trí (xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu “Gà xanh Giang Nguyên”. Từ việc chú trọng chăn nuôi sạch, an toàn cho đến chế biến sâu, anh từng bước khẳng định giá trị và chỗ đứng trên thị trường.

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

(GLO)- Không chỉ được xem là thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng với tỉnh Gia Lai, Nhật Bản còn là “thước đo” khắt khe cho giá trị nông sản. Chinh phục được thị trường này, nghĩa là sản phẩm đã đủ điều kiện sẵn sàng vươn ra toàn cầu.

null