Gia Lai:Trên 1.000ha cây trồng có khả năng bị thiệt hại do thiếu nước tưới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 1-3, ông Nguyễn Văn Tỉnh- Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra phòng- chống hạn hán và đảm bảo an toàn hồ đập, thủy lợi tại tỉnh Gia Lai. Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai; Nhà máy thủy điện An Khê- Kanát và huyện Kbang, tỉnh Gia Lai...
Sau khi kiểm tra trực tiếp tại hồ Kanak (công trình Thủy điện An Khê- Kanak), ông Nguyễn Văn Tỉnh cho rằng, trong bối cảnh lượng nước giảm như hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh và ngành điện cần phối hợp với nhau một cách hiệu quả trong việc điều tiết nước hợp lý; xả nước theo nhu cầu của vùng hạ du. Đồng thời, phải tính toán hợp lý để giảm ảnh hưởng đến hoạt động các Công ty thủy điện. Đặc biệt, khi xảy ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước, các hồ thủy điện phải ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và các ngành kinh tế khác. Các cơ quan liên quan cần theo dõi sát sao dự báo tình hình mưa và hạn hán để có phương án xử lý kịp thời. Cần khoanh vùng các khu vực có khả năng xảy ra hạn hán cao để khuyến cáo nông dân trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra. 
Kiểm tra thực tế hồ Kanak. Ảnh: Nguyễn Diệp
Kiểm tra thực tế hồ Kanak. Ảnh: Nguyễn Diệp
“Riêng với các hồ thủy điện Kanak, từ ngày 1-3 đến ngày 20-3, lượng nước còn nhiều, ban ngày xả 6 m3/s, ban đêm 4 m3/s; từ ngày 21-3  đến ngày 30-4, lượng nước ít, cần phải giảm lượng xả còn 4m3/s. Tùy tình hình thực tế cần điều chỉnh lượng nước xả, thậm chí có thể giảm lượng nước xả hơn nữa. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp làm việc với 8 huyện, thị xã của tỉnh thuộc vùng hạ du sông Ba để có phương án sử dụng nguồn nước các hồ thủy điện một cách hiệu quả”-Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh. 
Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, thời gian tới, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài và không có mưa, nhiều khả năng sẽ có trên 1.000 ha cây trồng các loại trên địa bàn tỉnh bị hạn. 
                          Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

(GLO)- Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định (Khu công nghiệp Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông) đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô sushi cá điêu hồng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

null