Gia Lai phấn đấu thành trung tâm hội tụ vùng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những năm tới, Gia Lai xác định tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, đổi mới các mô hình tăng trưởng, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển hợp lý cả chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, chú trọng tạo sự bứt phá mạnh mẽ trên các “trụ cột” chính là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông-lâm sản, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch. Những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế thời gian qua đang tạo nên kỳ vọng Gia Lai sẽ là trung tâm hội tụ phát triển của vùng Tây Nguyên.

Thu hút nhiều dự án lớn

Trong các “trụ cột” kinh tế, nông nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng đối với việc ổn định kinh tế và đời sống nông thôn. Trọng tâm của ngành là phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tập trung vào các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.

Thực hiện mục tiêu trọng tâm này, giai đoạn 2015-2020, tỉnh thu hút được 15 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Toàn tỉnh đã hình thành 165 cánh đồng lớn với tổng diện tích 8.840 ha; hơn 42.800 ha cây trồng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, hữu cơ; hơn 28.130 ha cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. 

1 Dây chuyền chế biến chanh dây ở DOVECO 2
Dây chuyền chế biến chanh dây của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Hà Duy


Là doanh nghiệp liên kết với nông dân từ sản xuất đến thu mua, chế biến sản phẩm để xuất khẩu, ông Đinh Cao Khuê-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) cho biết: Công ty đã liên kết phát triển vùng nguyên liệu với diện tích 20.000 ha thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã. Trong quá trình hoạt động, Công ty đã từng bước xây dựng và hình thành chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; tạo thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương. Sản phẩm của Công ty đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, chinh phục được các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, đặc biệt là thị trường châu Âu.

Ngành công nghiệp năng lượng tái tạo đang mở ra hướng phát triển bền vững. Bà Nguyễn Thị Sen-Giám đốc Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai-thông tin: “Các dự án điện gió mà chúng tôi đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam nói chung, chính sách đầu tư của tỉnh nói riêng. Việc thúc đẩy xây dựng các công trình năng lượng tái tạo sẽ khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên vô tận, hạn chế phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch. Các dự án sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo việc làm cho lao động tại chỗ. Công trình điện gió sẽ góp phần thu hút khách du lịch vì sức hấp dẫn của toàn cảnh công trình”.

Động thổ Nhà máy điện gió tại huyện Chư Prông. Ảnh: Hà Duy
Động thổ nhà máy điện gió tại huyện Chư Prông. Ảnh: Hà Duy


Bức tranh du lịch cũng có sự khởi sắc. Các địa phương đã đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng. Các sự kiện văn hóa, du lịch tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo lượng khách tham quan. Hàng năm, số lượt khách du lịch tăng bình quân 15,7%, doanh thu tăng bình quân 10,8%.

Để phát huy những lợi thế sẵn có, tỉnh đã tổ chức có hiệu quả các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh 515 dự án với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng. Hiện có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của 3 công ty và 3 chi nhánh với tổng vốn đăng ký khoảng 81 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước trung bình khoảng 0,5 triệu USD/năm; giải quyết việc làm cho gần 900 lao động.

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: “Tỉnh cũng hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư được tỉnh kịp thời nắm bắt và giải quyết. Sự hài lòng của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư được thể hiện qua sự thăng hạng của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Những nỗ lực đó giúp tỉnh có cơ hội đón nhiều nhà đầu tư có năng lực về tài chính đến tìm hiểu và xúc tiến đầu tư như: FLC, Thành Thành Công, Công ty KEPCO KDN (thuộc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc), Golf Long Thành, Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế Daegu Gyeongbuk (Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc)...”.

Tiếp tục dựa trên lợi thế để phát triển

Gia Lai hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế như: diện tích tự nhiên lớn thứ 2 cả nước, đất đai, khí hậu thuận lợi để phát triển các loại cây nông nghiệp với quy mô lớn; có cảng hàng không, các tuyến quốc lộ 19, 25, 14 và đường Hồ Chí Minh kết nối với các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ; có các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 97.000 ha cà phê, 88.000 ha cao su, 14.000 ha hồ tiêu, 77.000 ha mì, 18.500 ha cây ăn quả, 20.000 ha điều, 34.000 ha mía, 74.000 ha lúa, 49.000 ha bắp… Quá trình phát triển của các loại cây trồng chủ lực này gắn với hoạt động của các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh hiện có  2 nhà máy đường; 82 cơ sở sản xuất, chế biến cà phê; 3 nhà máy và các cơ sở chế biến, sơ chế hồ tiêu; 5 nhà máy chế biến hạt điều nguyên liệu; 5 nhà máy chế biến mì; 15 cơ sở, nhà máy sản xuất chế biến mủ cao su và 1 nhà máy chế biến rau quả.

 Đô thị Pleiku hôm nay. Ảnh: Phan Nguyên
Đô thị Pleiku hôm nay. Ảnh: Phan Nguyên


Ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: “Nông nghiệp đã có sự chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành nhiều mô hình phát triển theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Mũi nhọn vẫn là thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu; đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến kết hợp với các biện pháp về tổ chức sản xuất, tiêu thụ hàng hoá nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho hàng nông sản”.

Trong lần làm việc với Thường trực Tỉnh ủy hồi đầu năm, PGS-TS. Trần Đình Thiên-nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ-nhìn nhận: “Gia Lai giàu tiềm năng để phát triển kinh tế. Tỉnh đã có những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế này. Tuy vậy, Gia Lai cần xác định nông nghiệp vẫn là lĩnh vực chủ lực, do đó đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao với những sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với phát triển du lịch, đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Tỉnh phải chủ động, sáng tạo và có những cơ chế thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào địa bàn, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta nên đặt ra mục tiêu xây dựng Gia Lai là trung tâm hội tụ phát triển của vùng Tây Nguyên để làm cơ sở và quyết tâm thực hiện”.

 

 VŨ THẢO-HÀ DUY
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.