Gia Lai: Hơn 1.711,6 ha cà phê bị rệp sáp gây hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo thống kê của Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai), toàn tỉnh có hơn 1.711,6 ha cà phê bị rệp sáp gây hại.
Gia Lai: Hơn 1.711,6 ha cà phê bị rệp sáp gây hại ảnh 1
Người dân huyện Ia Grai phun thuốc phòng trừ rệp sáp cho cây cà phê. Ảnh: Lê Nam

Cụ thể, trong số 1.711,6 ha cà phê nhiễm rệp sáp gây hại, tỷ lệ nhiễm nhẹ là 1.680,5 ha, nhiễm trung bình 31,1 ha. Diện tích cà phê nhiễm bệnh phân bố tập trung ở các huyện như: Chư Prông 1.225 ha, Chư Sê 229 ha, Chư Pưh 104 ha, Đức Cơ 100 ha, Chư Păh 16 ha, Đak Đoa 10 ha, Ia Grai 7,6 ha và TP. Pleiku 20 ha.

Để kịp thời phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) đề nghị các địa phương trồng cà phê, các doanh nghiệp, công ty, nông-lâm trường cà phê cần hướng dẫn người sản xuất thường xuyên vệ sinh vườn cây như cắt tỉa cành bị sâu bệnh, chồi vượt, cành tăm, cành vô hiệu trong tán, cành sát mặt đất... để vườn cà phê vừa thông thoáng vừa giảm tiêu hao dinh dưỡng, hạn chế sự phát sinh lây lan của rệp. Thăm vườn cà phê thường xuyên để phát hiện, nắm bắt mật độ của rệp sáp, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Đối với trường hợp rệp mới xuất hiện gây hại cục bộ cần đánh dấu cây để phun trực tiếp vào các cây, cành bị nhiễm, đỡ lãng phí công sức, tiền bạc, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đối với vườn cà phê có mật độ rệp sáp cao có nguy cơ lan rộng mới cần phun toàn bộ diện tích bị nhiễm. Khi tưới nước có thể kết hợp dùng vòi nước với áp suất cao xịt mạnh vào cành, chùm hoa, chùm quả có rệp sáp để làm rụng cánh hoa khô và bể lớp sáp, sau đó phun thuốc sẽ hiệu quả hơn.

Có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có các hoạt chất như: Đối với vườn có mật độ rệp sáp thấp, sử dụng các loại thuốc sinh học như: Nhóm Abamectin, Azadirachtin, nấm tím (Paecilomyces), nấm trắng (Beauveria), nấm xanh (Metarhizium),... để phòng trừ. Đối với vườn có mật độ rệp sáp cao nên sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau: Alpha-Cypermethrin, Dimethoate, Acetamiprid, Benfuracarh, Buprofizin,... Các loại thuốc trên cần pha theo nồng độ hướng dẫn trên nhãn bao bì để phun, phun đủ lượng nước thuốc và phun kỹ vào những cây, cành, chùm quả bị rệp gây hại.

Chú ý, khi phòng trừ rệp sáp bằng biện pháp sử dụng thuốc BVTV hóa học thì chỉ phun thuốc khi vườn đảm bảo độ ẩm cho cây và chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc; đúng phương pháp) thì hiệu lực diệt trừ mới cao.

Được biết, rệp sáp là đối tượng sinh vật gây hại phổ biến trên cây cà phê. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm cây cà phê đang nở hoa cho đến hết mùa vụ thu hoạch; trong đó, giai đoạn rệp sáp gây hại mạnh nhất là vào mùa khô và đầu mùa mưa. Rệp sáp thường bám vào chồi non, cành lá, chùm quả, thân rễ để hút nhựa cây làm cho chồi non, cành lá bị khô héo, rụng bông, rụng quả non.

Cây cà phê bị rệp sáp gây hại nặng thường xuất hiện lớp nấm muội đen bao phủ trên các chùm quả, cành mang quả và lá, làm giảm khả năng quang hợp của lá, lá úa vàng, quả khô dần rồi rụng nhiều. Rệp sáp gây hại làm tổn thương cuống quả tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh thối rụng quả hàng loạt. Trường hợp cây bị nặng, gặp nắng nóng kéo dài có thể khô héo, dẫn đến chết cây.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

(GLO)- Cùng với việc áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thuốc lá với các doanh nghiệp, đồng thời, áp dụng công nghệ lò sấy mới để hạn chế việc sấy bằng củi rừng, hướng đến phát triển bền vững 2.500 ha thuốc lá vào năm 2025.

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.
Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.