Gia Lai: Hội thảo quy trình thâm canh cây ăn quả phục vụ xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-4, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức Hội thảo "Góp ý các quy trình kỹ thuật thâm canh cây chuối, sầu riêng, cam và bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên cùng một số giống thích hợp trên địa bàn". Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, các địa phương và doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu trái cây.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp

Từ năm 2017 đến nay, Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chủ trì, phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện một số đề tài, dự án về cây ăn quả để tuyển chọn giống, hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh làm cơ sở đề xuất các giống thích nghi từng vùng, địa phương, phát triển cây chuối, sầu riêng, bơ và cam phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu.

Đến nay đã định hướng vùng trồng sầu riêng trọng điểm và tiềm năng tại các huyện: Đak Đoa, Chư Păh, Chư Prông, Ia Grai và Chư Sê với diện tích 5.700 ha; cây bơ ở các huyện: Chư Prông, Đak Đoa, Chư Sê, Chư Păh, Đức Cơ và Ia Grai với diện tích 4.400 ha; cây cam có diện tích 4.400 ha tại huyện Kbang, Krông Pa, Chư Pưh, Ia Pa, Kông Chro và Đak Pơ và cây chuối 3.700 ha tại các huyện: Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Pa, Kông Chro và Phú Thiện. 
 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD. Ảnh: Nguồn internet

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD

(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 5-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 573 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, trị giá 2,34 tỷ USD.

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

(GLO)- Chị Phan Thị Bích Bình-Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là người tiên phong đưa cây dứa mật về trồng ở vùng đất Ia Nhin mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Sau hơn 4 năm triển khai (2021-2025), Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã góp phần giảm nghèo bền vững và tạo động lực để các địa phương phát triển. Chương trình là đòn bẩy cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS.

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

null