Gia Lai: Hội thảo quy trình thâm canh cây ăn quả phục vụ xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-4, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức Hội thảo "Góp ý các quy trình kỹ thuật thâm canh cây chuối, sầu riêng, cam và bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên cùng một số giống thích hợp trên địa bàn". Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, các địa phương và doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu trái cây.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp

Từ năm 2017 đến nay, Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chủ trì, phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện một số đề tài, dự án về cây ăn quả để tuyển chọn giống, hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh làm cơ sở đề xuất các giống thích nghi từng vùng, địa phương, phát triển cây chuối, sầu riêng, bơ và cam phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu.

Đến nay đã định hướng vùng trồng sầu riêng trọng điểm và tiềm năng tại các huyện: Đak Đoa, Chư Păh, Chư Prông, Ia Grai và Chư Sê với diện tích 5.700 ha; cây bơ ở các huyện: Chư Prông, Đak Đoa, Chư Sê, Chư Păh, Đức Cơ và Ia Grai với diện tích 4.400 ha; cây cam có diện tích 4.400 ha tại huyện Kbang, Krông Pa, Chư Pưh, Ia Pa, Kông Chro và Đak Pơ và cây chuối 3.700 ha tại các huyện: Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Pa, Kông Chro và Phú Thiện. 
 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.