Gia Lai ghi nhận ca tử vong thứ 2 do bệnh dại trong tháng 2-2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do bệnh dại tại tổ dân phố Plei Nghe (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Đây là ca tử vong thứ hai do bệnh dại trong tháng 2-2023 

Trường hợp tử vong là ông L.Đ.A (SN 1956, ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Qua điều tra dịch tễ được biết, tháng 11-2022, ông A. bị chó cắn 2 vết vào tay. Vết cắn sâu, chảy nhiều máu. Ông A. có xử trí vết thương bằng xà phòng nhưng ông A. không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Ngày 12-2-2023, ông A. có triệu chứng mệt mỏi, sốt, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, co giật, gào thét và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Kông Chro, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Người nhà sau đó xin chuyển bệnh nhân về địa phương. Ngày 14-2-2023, bệnh nhân tử vong.

Người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
Người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Ảnh: Như Nguyện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh dại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được; trong đó không có bệnh dại trên động vật thì sẽ không có bệnh dại trên người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo mọi người dân nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng vắc xin dại, huyết thanh kháng dại mới ngăn ngừa không bị bệnh dại, tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám, chữa. Đối với các gia đình có nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Có thể bạn quan tâm

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

(GLO)- Trái tim người nông dân khắc khổ đã ngưng đập, giữa lằn ranh sinh tử ấy, y đức và bản lĩnh của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 34) đã viết nên một kỳ tích.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

(GLO)-Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai, Bệnh viện vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư khi thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần kèm nạo vét hạch cổ hai bên cho một bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn sớm.

null