Gia Lai ghi nhận ca tử vong thứ 2 do bệnh dại trong tháng 2-2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do bệnh dại tại tổ dân phố Plei Nghe (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Đây là ca tử vong thứ hai do bệnh dại trong tháng 2-2023 

Trường hợp tử vong là ông L.Đ.A (SN 1956, ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Qua điều tra dịch tễ được biết, tháng 11-2022, ông A. bị chó cắn 2 vết vào tay. Vết cắn sâu, chảy nhiều máu. Ông A. có xử trí vết thương bằng xà phòng nhưng ông A. không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Ngày 12-2-2023, ông A. có triệu chứng mệt mỏi, sốt, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, co giật, gào thét và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Kông Chro, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Người nhà sau đó xin chuyển bệnh nhân về địa phương. Ngày 14-2-2023, bệnh nhân tử vong.

Người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
Người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Ảnh: Như Nguyện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh dại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được; trong đó không có bệnh dại trên động vật thì sẽ không có bệnh dại trên người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo mọi người dân nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng vắc xin dại, huyết thanh kháng dại mới ngăn ngừa không bị bệnh dại, tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám, chữa. Đối với các gia đình có nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

(GLO)- Chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc rụng nhiều. Việc tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm không phù hợp, thiếu dưỡng chất cần thiết hoặc ăn uống mất cân đối có thể làm tóc yếu, dễ gãy rụng và khó phục hồi nếu không điều chỉnh kịp thời.

null