Gia Lai ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại tại làng Le (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ).

Theo đó, nạn nhân là ông V.X.P (SN 1951, ở làng Le, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ). Vào tháng 10-2022, ông P. bị chó cắn, con chó sau đó bỏ đi. Ông P. không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Gia Lai ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại ảnh 1
Ngày 2-2-2023, ông P. có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, mệt mỏi và được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện

Ngày 2-2-2023, ông P. có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, mệt mỏi và được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai). Sau đó người nhà xin chuyển bệnh nhân về địa phương. Ngày 4-2-2023, bệnh nhân tử vong.

Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đồng thời, tuyên truyền cho người nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Trung tâm tiếp tục thống kê các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trên để động viên đi tiêm phòng vắc xin dại.

Được biết, bệnh dại trên người có thể phòng tránh được bằng cách tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại sau khi bị chó, mèo cắn. Tuy nhiên nhiều người vẫn hết sức chủ quan, không tiêm phòng sau khi bị chó, mèo cắn dẫn đến những cái chết thương tâm do bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân Trang trại Nutimilk hiến 145 đơn vị máu

Công nhân Trang trại Nutimilk hiến 145 đơn vị máu

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) vừa phối hợp với công nhân Trang trại Bò sữa Nutimilk-trực thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi Bò thịt-Bò sữa Cao Nguyên (thôn Mỹ Yang, xã Đak Yă, huyện Mang Yang) hiến máu tình nguyện năm 2023.

Bác sĩ Nguyễn Đình Nghĩa nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật điều trị mới

Bác sĩ Nguyễn Đình Nghĩa nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật điều trị mới

(GLO)- Với mong muốn giảm đau đớn và thời gian điều trị cho bệnh nhân bị thoát vị bẹn, bác sĩ Nguyễn Đình Nghĩa (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn bằng tấm lưới nhân tạo xuyên phúc mạc. Với nhiều ưu điểm, kỹ thuật này được Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng trong điều trị bệnh nhân bị thoát vị bẹn từ tháng 5-2022.

4 loại thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

4 loại thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch hay đột quỵ. Thay đổi chế độ ăn có thể làm giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp. Tờ Boldsky đã chỉ ra 4 loại thực phẩm tốt cho người huyết áp cao bạn có thể tham khảo.
Gỡ nút thắt cho ngành y tế

Gỡ nút thắt cho ngành y tế

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8-11-2021 về quản lý trang-thiết bị y tế.