Gia Lai ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại tại làng Le (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ).

Theo đó, nạn nhân là ông V.X.P (SN 1951, ở làng Le, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ). Vào tháng 10-2022, ông P. bị chó cắn, con chó sau đó bỏ đi. Ông P. không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Ngày 2-2-2023, ông P. có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, mệt mỏi và được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện
Ngày 2-2-2023, ông P. có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, mệt mỏi và được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện

Ngày 2-2-2023, ông P. có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, mệt mỏi và được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai). Sau đó người nhà xin chuyển bệnh nhân về địa phương. Ngày 4-2-2023, bệnh nhân tử vong.

Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đồng thời, tuyên truyền cho người nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Trung tâm tiếp tục thống kê các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trên để động viên đi tiêm phòng vắc xin dại.

Được biết, bệnh dại trên người có thể phòng tránh được bằng cách tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại sau khi bị chó, mèo cắn. Tuy nhiên nhiều người vẫn hết sức chủ quan, không tiêm phòng sau khi bị chó, mèo cắn dẫn đến những cái chết thương tâm do bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null