Gia Lai: Gặp mặt các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 28-2, tại khách sạn Pleiku Place (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn-năm 2024.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Mah Tiệp-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Cùng tham gia buổi gặp mặt có các vị chức sắc, chức việc đại diện cho 5 tôn giáo chính trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại buổi gặp mặt, ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông tin: Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 tôn giáo được công nhận về tư cách pháp nhân gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và Baha’i với tổng số 437.782 tín đồ (chiếm khoảng 28% dân số toàn tỉnh); có 247 cơ sở tôn giáo và 104 cơ sở tín ngưỡng. Năm 2023, hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, tuân thủ pháp luật.

Đồng bào các tôn giáo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; đoàn kết, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được triển khai sâu rộng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp tuyên truyền chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo nâng cao ý thức cảnh giác, không để các thế lực thù địch lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: P.L
Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: P.L

Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo và bà con tín đồ tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, y tế, dạy nghề; tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do các cấp phát động. Trong năm 2023, chức sắc các tôn giáo cùng tín đồ và các tập thể, cá nhân hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ trên 38,8 tỷ đồng (trong đó các tổ chức tôn giáo ủng hộ gần 23 tỷ đồng) để xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp người dân phát triển sản xuất, khám-chữa bệnh…Các tổ chức tôn giáo đã làm tốt các hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm viếng và tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật…

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng các vị chức sắc, chức việc được lãnh đạo UBND tỉnh thông báo tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Đồng thời, đại diện các tôn giáo đã cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo an tâm, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từ thiện nhân đạo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả thiết thực. Đại diện các tôn giáo mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.L

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung gửi đến các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn. Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân và cũng là lực lượng quan trọng góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển tỉnh nhà. Những hoạt động, đóng góp tích cực của các tôn giáo đã góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và Gia Lai nói chung.

Trong năm 2023, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và mặt trận các cấp, hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực. Các tôn giáo đã tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo, bồi dưỡng giáo lý, pháp luật; việc đăng ký hoạt động, thực hiện trùng tu, sửa chữa, xây dựng mới… đảm bảo đúng quy định pháp luật và hiến chương, điều lệ của các tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Nhiều tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo là những nhân tố tiêu biểu, điển hình trong hoạt động từ thiện, xã hội được các cấp chính quyền, các ngành và mặt trận biểu dương, khen thưởng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, đóng góp của các quý vị chức sắc, chức việc và đồng bào các tôn giáo trong thời gian qua. Mong muốn thời gian tới, quý vị chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ủng hộ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, bền vững.

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời quan tâm lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 8 từ trái sang) tặng quà các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 8 từ trái sang) tặng quà các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.L

Dịp này, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 60 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng) cho các vị chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo tham gia buổi gặp mặt.

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

null