Gia Lai đẩy nhanh tiến độ triển khai 16 dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-  Ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai - cho biết: Đến nay, tiến độ triển khai 16 dự án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, công tác lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch tổng thể cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai dự án. Khu vực phía Đông Gia Lai đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch đối với toàn bộ 9/9 dự án, phương án.

Khu vực Tây Gia Lai có 3/7 dự án đã được phê duyệt, gồm: Ia Tul, Ia Hiao và Ia Ly; hiện còn 4 xã là Ia Rsai, Ia Uar, Đak Song và Ia Dreh đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Cùng với đó, công tác kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng tiếp tục được triển khai đồng bộ. Nhiều dự án đã phê duyệt phương án bồi thường tại khu vực xây dựng khu tái định cư mới, tạo điều kiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

gia-lai-day-nhanh-tien-do-16-du-an-bo-tri-on-dinh-dan-cu-vung-thien-tai-5014.jpg
Những ngôi nhà mới được xây dựng ở khu tái định cư An Quang Đông (xã Đề Gi) dần hoàn thành. Ảnh: Trọng Lợi

Một số địa phương đã hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường như các xã: Ia Hiao, Ia Dreh; những địa phương khác đang tiếp tục thực hiện theo từng đợt.

Đến nay đã có 7 địa phương tại 2 khu vực phía Đông và Tây Gia Lai bàn giao một phần hoặc toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư, đơn vị thi công hạ tầng kỹ thuật.

Trong đó, 2 xã Ia Dreh và Ia Hiao đã bàn giao 100% diện tích khu tái định cư; các dự án tại xã An Hòa, Đề Gi, Phù Mỹ Đông, Ia Tul và Đak Song đang được bàn giao theo tiến độ thực tế.

Nhiều dự án hiện đã triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật như: dự án tái định cư thôn Trà Cong (xã An Hòa), dự án di dời khẩn cấp khu vực Núi Gành (xã Đề Gi), dự án tái định cư xã Phù Mỹ Đông và dự án bố trí dân cư vùng thiên tai xã Ia Tul.

Công tác bàn giao đất ở và xây dựng nhà cho hộ dân cũng đang được thực hiện, một số hộ đã được bàn giao nhà và ổn định nơi ở mới.

Đến nay, các ban quản lý dự án đã giải ngân hơn 60 tỷ đồng để chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng, góp phần tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số địa phương vẫn còn gặp khó khăn do một bộ phận người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường.

Việc bàn giao mặt bằng tại một số dự án ở khu vực phía Tây còn chậm. Hiện trạng sử dụng đất tại một số nơi chưa thống nhất với hồ sơ địa chính, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, cùng các ban quản lý dự án và địa phương tăng cường kiểm tra thực địa, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ vướng mắc; khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý về quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

null