Gấp rút triển khai để phục vụ lễ hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm phục vụ lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây, giai đoạn 1 của dự án Khu du lịch núi lửa Chư Đăng Ya đã được triển khai và đang dần hoàn thành những hạng mục đầu tiên.      
Nằm trong tổng thể đầu tư giai đoạn 1 của dự án Khu du lịch núi lửa Chư Đăng Ya, đầu tháng 6-2018, huyện Chư Pah đã khởi công xây dựng 1,2 km đường lên núi, quy mô mặt đường bê tông xi măng rộng 6,5 m, gia cố 2 bên rãnh thoát nước với nguồn kinh phí đầu tư 5 tỷ đồng.
 Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya. Ảnh: G.C
Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya. Ảnh: Gia Cư
Tuy nhiên, do mưa lớn liên tục kéo dài hơn 3 tháng qua nên tiến độ thi công đoạn đường này mới chỉ đạt khoảng 1/3 khối lượng. Cũng do mưa lớn, nền đường và 2 bên lề đoạn mới đổ bê tông có khoảng 200 m bị sạt lở, không những làm chậm tiến độ mà còn gây thiệt hại đáng kể cho nhà thầu.
Cùng thời điểm này, hơn 3 km đường nhựa nối từ xã Chư Jôr đi Chư Đăng Ya cũng được huyện Chư Pah đầu tư 400 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông để xử lý ổ gà, đắp lề đường phục vụ cho mùa lễ hội. Theo ông Đặng Thái Huy-Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Chư Pah, chỉ cần ngớt mưa là chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, thậm chí tăng ca để hoàn thành các hạng mục công trình. Các ngành chức năng của huyện Chư Pah cũng đang phối hợp triển khai khảo sát xây dựng khoảng 400 m dốc đứng đoạn lên xuống sườn núi bằng các tấm lát bậc bê tông.
Một trong những điểm nhấn của dự án là trồng mới các loại cây xanh 2 bên đường. Nhiệm vụ này được giao cho Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện triển khai trong tháng 7-2018. Hiện đã có 420 cây xanh (chủ yếu là dầu rái) đã được trồng trên đoạn qua cánh đồng và đường dẫn lên núi. Riêng đoạn từ điểm cuối làng Ia Gri lên núi lửa dài hơn 1 km đã có hơn 50 cây gỗ hương và trắc được trồng mới. Điều đặc biệt, cùng với việc vận động dân làng hiến đất mở rộng đường, xã đã vận động người dân bán các loại cây trên 10 năm tuổi trồng trong vườn rẫy, sau đó di thực về trồng. Chính quyền xã Chư Đăng Ya và Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện cũng đã hỗ trợ một khoản kinh phí nhất định để giao khoán trực tiếp cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ cây. Theo ghi nhận, tỷ lệ cây sống đạt khá cao, khoảng trên 98%.
Với sự nhiệt tình góp sức của người dân, những động thái tích cực của chính quyền địa phương và đơn vị thi công, hy vọng lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya 2018 sẽ thành công tốt đẹp. 
Gia Cư

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null