Gắn kết hộ: Mô hình ý nghĩa ở vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện mô hình “Gắn kết hộ”, Công ty 75 (Binh đoàn 15) tổ chức cho 395 cặp hộ công nhân người Kinh gắn kết với hộ công nhân và hộ dân người dân tộc thiểu số (DTTS).

Mô hình ý nghĩa này không chỉ góp phần giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế mà còn tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khi Công ty 75 triển khai thực hiện mô hình “Gắn kết hộ”, gia đình Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Kiên-Đội trưởng Đội 6 đã tự nguyện gắn kết với gia đình anh Rơ Lan Nam-Công nhân Đội 6, ở làng Khóp, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ. Hai gia đình thường xuyên qua lại trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, trở thành hình mẫu đoàn kết các dân tộc ở địa phương.

Được sự động viên, giúp đỡ của gia đình Thiếu tá Kiên, anh Nam trở thành công nhân ưu tú, có tay nghề xuất sắc của Công ty 75, hàng năm vượt kế hoạch sản lượng được giao trên 126% và 5 năm liên tục (2019-2023) được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh Nam cũng là một trong những đoàn viên Công đoàn tiêu biểu của Binh đoàn 15 được tham dự Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Gia đình anh Nam còn có 300 cây cà phê, 5 con bò mang lại thu nhập vài chục triệu đồng/năm.

“Trước năm 2019, khi chưa gắn kết hộ với gia đình anh Kiên, gia đình tôi vẫn còn là hộ nghèo. Sau khi gắn kết hộ, tôi được anh Kiên giúp để trở thành thợ giỏi, biết làm kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc. Gắn kết hộ đã giúp chúng tôi có thêm những người anh, người chị, tối lửa tắt đèn có nhau”-anh Nam chia sẻ.

Gia đình Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Kiên và gia đình anh Rơ Lan Nam thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống. Ảnh: S.T

Gia đình Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Kiên và gia đình anh Rơ Lan Nam thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống. Ảnh: S.T

Cũng ở làng Khóp, câu chuyện “Gắn kết hộ” giữa gia đình anh Phạm Viết Tuấn-Đội phó Đội 6 (Công ty 75) với gia đình anh Rơ Lan Grin khiến nhiều người xúc động. Là hộ thuộc diện khó khăn, năm 2021, gia đình anh Grin được anh Tuấn nhận “Gắn kết hộ” và xem như anh em trong nhà để động viên, hướng dẫn làm kinh tế, nuôi dạy các con.

Anh Tuấn cho biết: “Hai gia đình cùng ở một làng nên rất thuận lợi trong thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau. Sau khi gắn kết hộ, gia đình tôi bàn với gia đình Grin triển khai trồng cà phê. Tôi đã hướng dẫn, hỗ trợ ngày công giúp gia đình anh Grin trồng 600 cây cà phê. Hiện cà phê đã có quả bói, những năm tới hứa hẹn cho thu nhập cao”.

Tiếp lời chồng, chị Trần Thị Hường tâm sự: “Tôi là giáo viên mầm non nên thường xuyên qua lại hướng dẫn chị Ksor Phiyh (vợ anh Grin) nuôi dạy các con. Giờ 2 cháu đều khỏe mạnh, chăm ngoan, học hành tiến bộ”. Còn chị Phiyh thì xúc động nói: “Gia đình anh Tuấn-chị Hường giúp chúng tôi không đo đếm bằng tiền, bằng ngày công được mà là cái tình, cái nghĩa”.

Chị Trần Thị Hường và chị Ksor Phiyh thân thiết như chị em trong gia đình. Ảnh: S.T

Chị Trần Thị Hường và chị Ksor Phiyh thân thiết như chị em trong gia đình. Ảnh: S.T

Công ty 75 là một trong những đơn vị của Binh đoàn 15 có số lượng cặp hộ gắn kết đông nhất. Hàng năm, các cặp hộ gắn kết giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động, hỗ trợ nhau kỹ thuật, cây giống, con giống để phát triển kinh tế, động viên nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Mô hình này đang được nhiều địa phương học tập, nhân rộng.

Đồng bào các DTTS trên địa bàn Công ty 75 đứng chân đều cho rằng, mô hình “Gắn kết hộ” đã minh chứng tình đoàn kết như anh em ruột thịt của các dân tộc Việt Nam và cách làm sáng tạo của Binh đoàn 15 nói chung, Công ty 75 nói riêng; phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của bà con và giúp đồng bào DTTS những thứ đang thiếu, đang cần.

Già làng Rah Lan Vọng (làng Ngo Le, xã Ia Krêl) nhắn gửi: Mô hình “Gắn kết hộ” của Binh đoàn 15 đã củng cố tình anh em, gắn kết các dân tộc lại với nhau trong khối đại đoàn kết dân tộc.

Khi các dân tộc tin tưởng, thương yêu nhau như anh em ruột thịt trong một nhà thì không kẻ xấu nào có thể chia rẽ, kích động, xúi giục được bà con làm chuyện trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đại tá Trần Công Đức-Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 75-cho hay: “Mô hình “Gắn kết hộ” được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ. Các cặp hộ gắn kết phải trên tinh thần tự nguyện, trong đó, hộ gia đình cán bộ, công nhân của đơn vị là hạt nhân để giúp hộ người DTTS.

Vì vậy, các đơn vị đều chọn những hộ cán bộ, công nhân tiêu biểu trong làm kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc để gắn kết. Đồng thời, lên kế hoạch, lộ trình, mục tiêu hỗ trợ gia đình đồng bào DTTS một cách cụ thể”.

Có thể bạn quan tâm

Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

(GLO)- Những năm qua, việc bình xét và công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa luôn được TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng. Điều đó góp phần tôn vinh những gia đình, thôn, làng, tổ dân phố có đóng góp xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Nguồn nước tự nhiên đã khô cạn, buộc nhiều người dân ở huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) phải đi gùi hoặc xin nước về dùng. Người dân khao khát được đầu tư hệ thống nước sạch để ổn định cuộc sống.