Gần 10 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ đất nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thierry Breton, ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về thị trường nội bộ thống kê, gần 10 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước sang các quốc gia EU tị nạn kể từ khi xung đột Nga- Ucraine nổ ra hồi tháng 2/2022.
Người dân Ucraine buộc phải rời bỏ đất nước vì xung đột. Ảnh: AP

Người dân Ucraine buộc phải rời bỏ đất nước vì xung đột. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này với đài phát thanh Rud, ông Breton cho hay, làn sóng người xin tị nạn gia tăng ảnh hưởng tới toàn khối, cả các nước ở phía nam và phía đông.

Theo quan chức này, Cộng hòa Séc hiện là nước đón nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất. Hungary và Ba Lan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho những người Ukraine trốn chạy khỏi quê nhà.

Đầu tháng 3/2022, EU lần đầu tiên trong lịch sử đã kích hoạt Chỉ thị bảo vệ tạm thời nhằm đảm bảo cho người tị nạn Ukraine quyền tiếp cận chỗ ở, phúc lợi và chăm sóc y tế ở nước sở tại, đồng thời cho họ quyền tham gia thị trường lao động và ghi danh con em đi học tại các cơ sở giáo dục địa phương.

Ủy ban châu Âu hôm 19/9 đã đề xuất gia hạn biện pháp trên thêm một năm nữa, từ ngày 4/3/2024 – 3/3/2025. Trước đó, các nước thành viên EU đã nhất trí kéo dài biện pháp này thêm một năm đến đầu tháng 3 năm sau.

Lượng lớn người tị nạn Ukraine đổ sang các nước châu Âu trong thời gian ngắn đã đặt ra không ít khó khăn cho các quốc gia này. Bên cạnh đó, bản thân những người tị nạn cũng gặp nhiều rào cản về mặt ngôn ngữ, văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

(GLO)- Hai chữ “đổi công” từ lâu đã không còn xa lạ với nhà nông. Trong chuyến công tác mới đây tại làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), tôi có dịp tham gia hoạt động đổi công giúp nhau gặt lúa cùng với dân làng.

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2025 và tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tình nguyện năm 2024.

“Nơi học nghề làm người”

“Nơi học nghề làm người”

(GLO)-Buổi chiều muộn cuối tháng 4 vừa qua, tôi đang dọn dẹp vài thứ lặt vặt trong nhà chuẩn bị đón mừng lễ 30-4 và 1-5 thì điện thoại reo. Tôi nghe máy, giọng anh bạn già Bùi Quốc Trưởng từ Hà Nội vang lên: “Mấy anh em Gia Lai đang tụ tập ở nhà của anh Phạm Trung Đỉnh ăn mừng chiến thắng đây”.

Khởi sắc vùng biên Ia Chía

Khởi sắc vùng biên Ia Chía

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã biên giới Ia Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.