FBI cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ mã độc tống tiền Medusa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Medusa là một phần mềm tấn công theo mô hình dịch vụ mã độc tống tiền, thường sử dụng các hoạt động lừa đảo trực tuyến (phishing) để đánh cắp thông tin đăng nhập của nạn nhân.

fbi-canh-bao-nguy-co-tan-cong-mangdd.jpg
(Ảnh minh họa. Getty images)

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng với Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công từ mã độc tống tiền (ransomware) Medusa, một phần mềm tấn công mạng nguy hiểm đã hoạt động từ năm 2021.

Theo khuyến cáo được đăng tải trong tuần này, giới chức Mỹ cho biết Medusa là một phần mềm tấn công theo mô hình "ransomware-as-a-service" (dịch vụ mã độc tống tiền), thường sử dụng các hoạt động lừa đảo trực tuyến (phishing) để đánh cắp thông tin đăng nhập của nạn nhân.

Trong thời gian gần đây, hàng trăm tổ chức và cá nhân đã trở thành mục tiêu của Medusa.

Theo CISA, Medusa hoạt động theo mô hình “tống tiền kép," tức là vừa mã hóa dữ liệu của nạn nhân vừa đe dọa công khai dữ liệu nếu tiền chuộc không được thanh toán.

Nhóm tội phạm mạng đứng sau Medusa vận hành một trang web chuyên đăng tải thông tin về nạn nhân, kèm theo đồng hồ đếm ngược đến thời điểm công khai dữ liệu nếu không nhận được một khoản tiền theo yêu cầu.

FBI và CISA khuyến nghị các biện pháp bảo vệ gồm kích hoạt xác thực đa yếu tố đối với thư điện tử và các dịch vụ quan trọng khác.

Một khuyến nghị khác là cần cập nhật hệ điều hành, phần mềm và những chương trình máy tính đặc biệt khác để vá các lỗ hổng bảo mật.

Ngoài ra, việc sử dụng mật khẩu mạnh và tránh thay đổi mật khẩu quá thường xuyên cũng có thể giúp tăng hiệu quả bảo mật.

Theo CISA, chỉ tính từ tháng 2 đến nay, các nhóm phát triển và đối tác của Medusa đã tấn công hơn 300 tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, giáo dục, pháp lý, bảo hiểm, công nghệ và chế tạo.

Theo Hà Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null