Dùng bằng tiến sĩ giả đi dạy khắp nơi, suýt trở thành trưởng khoa một trường CĐ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới đây, Trường CĐ Công thương Việt Nam phát hiện một giảng viên đang thử việc ở vị trí trưởng khoa công nghệ thông tin đã sử dụng bằng tiến sĩ giả.

Lãnh đạo Trường CĐ Công thương Việt Nam cho biết vào đầu tháng 9, ông N.T.H được nhận vào làm việc theo diện thử việc tại cơ sở TP.HCM. Đến ngày 18.9, nhà trường cho ông N.T.H thử việc ở vị trí trưởng khoa công nghệ thông tin.

Khi nộp hồ sơ, người này cung cấp cho trường bằng tiến sĩ với tên N.T.H (sinh ngày 13.8.1981), ngành khoa học máy tính được cấp năm 2021, số hiệu văn bằng QH: 22086798528xx.

Ông H. còn cung cấp bằng thạc sĩ chuyên ngành tin học, cấp năm 2010.

Cả 2 văn bằng đều thể hiện nơi cấp là Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nhà trường xác minh bằng tiến sĩ của ông N.T.H không có trong dữ liệu lưu trữ. NHÀ TRƯỜNG CUNG CẤP
Nhà trường xác minh bằng tiến sĩ của ông N.T.H không có trong dữ liệu lưu trữ. NHÀ TRƯỜNG CUNG CẤP

Ông Phạm Đức Trọng, Trưởng phòng Truyền thông Trường CĐ Công thương Việt Nam, thông tin thêm: "Theo quy trình tuyển dụng, sau khi nhận được hồ sơ, trường sẽ xác minh văn bằng của ứng viên. Chúng tôi đã gửi bản công chứng bằng tiến sĩ mang tên N.T.H sang Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM để xác minh. Kết quả cho thấy thông tin trên văn bằng này không đúng với dữ liệu lưu trữ".

Sau đó, nhà trường đã gọi ông H. lên làm việc nhưng ông này vẫn khẳng định bằng cấp của mình là do Trường ĐH Khoa học tự nhiên cấp.

Nhà trường yêu cầu ông H. về Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM làm việc rồi nộp lại kết quả xác minh. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, ông H. gửi đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc gia đình.

Theo ông Trọng, đây là trường hợp đầu tiên Trường CĐ Công thương Việt Nam phát hiện văn bằng ứng viên sử dụng để nộp vào trường là bằng giả.

"Quy trình tuyển dụng giảng viên của trường là sau khi nhận hồ sơ, trường sẽ tiến hành xác minh văn bằng và sau khi thử việc từ 1-3 tháng mới có hợp đồng chính thức. Nếu sử dụng bằng cấp giả hoặc thử việc không đạt, trường sẽ không tuyển dụng", ông Trọng chia sẻ.

Được biết, không chỉ sử dụng bằng tiến sĩ giả để nộp vào Trường CĐ Công thương Việt Nam, ông H. còn nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí trưởng khoa Khoa học máy tính vào một trường ĐH khác ở TP.HCM, cũng với bằng tiến sĩ như trên. Lãnh đạo trường ĐH này tra cứu văn bằng số hiệu QH: 22086798528xx thì hiển thị tên người khác, không phải ông H.

Ngoài ra, ông H. từng được một trường ĐH khác tại TP.HCM nhận vào làm việc. Tuy nhiên, sau 2 ngày đi dạy, ông H. xin nghỉ việc vì bị phát hiện dùng bằng tiến sĩ giả.

Có thể bạn quan tâm

Suy ngẫm về 4 từ khóa của ngành Giáo dục

Suy ngẫm về 4 từ khóa của ngành Giáo dục

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra 4 từ khóa làm tinh thần triển khai nhiệm vụ cho toàn ngành trong năm 2024 gồm: bản lĩnh, thực tiễn, chất lượng và lan tỏa.

Sôi nổi ngày học “khai xuân”

Sôi nổi ngày học “khai xuân”

(GLO)- Ngày 19-2, các em học sinh trong toàn tỉnh Gia Lai đã đồng loạt đến lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều hoạt động “khai xuân” thú vị đã được giáo viên chủ động tổ chức nhằm đem đến không khí vui tươi, sôi nổi cho các em trong ngày đầu tiên trở lại trường.