Đưa đồng vốn đến với nông dân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa. Ảnh: Đức Phương
Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa. Ảnh: Đức Phương

Mô hình tổ vay vốn dành cho hộ sản xuất và cá nhân do Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa triển khai đã đưa đồng vốn đến với đông đảo người dân có nhu cầu, góp phần xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Để giúp nông dân và hộ cá thể tiếp cận với nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi và đơn giản, ngoài việc tiếp tục thực hiện tốt các chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn theo Quyết định 67/TTg, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thực hiện tốt Nghị quyết Liên tịch 2308, Nghị quyết Liên tịch 02 để mở rộng cho vay. Cán bộ ngân hàng đã cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ ở xã, thôn tổ chức họp dân ở 93/93 thôn, làng để triển khai chủ trương cho vay hộ sản xuất và thành lập tổ vay vốn và tiết kiệm.

Ông Phan Văn Nhận-Giám đốc Chi nhánh cho biết: “Cách tổ chức này đã giúp hộ nông dân hiểu được chính sách của ngân hàng và được vay vốn thuận lợi, nhanh chóng; đồng thời, giúp ngân hàng đi vào từng thôn xóm để cho vay hộ. Ngân hàng đầu tư rộng khắp, đúng mục đích, hiệu quả; vốn vay được chính Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và người dân giám sát chặt chẽ”.

Qua 5 năm đi vào hoạt động, các tổ vay vốn và tiết kiệm đã ăn sâu, bám rễ vững chắc ở các thôn, làng trong huyện, có tác dụng không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn góp phần ổn định chính trị, xã hội tại địa phương. Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa đã cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thành lập được 420 tổ vay vốn, với 3.489 thành viên. Tại tất cả thôn, làng của 9 xã trên địa bàn huyện đều có quan hệ tín dụng với Chi nhánh, số hộ vay vốn lên đến 5.800 hộ/7.800 hộ, tỷ lệ dư nợ bình quân 30 triệu đồng/hộ. Tổng dư nợ của Chi nhánh tăng lên nhanh chóng (nếu như năm 2004 khi mới thành lập, dư nợ chỉ có 25 tỉ đồng thì đến cuối năm 2009, dư nợ lên đến 162 tỉ đồng).

Để giúp nông dân sử dụng vốn vay có hiệu quả, Chi nhánh phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện tổ chức tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, nông dân trong huyện sử dụng vốn vay có hiệu quả, sinh lời, thực hiện nghĩa vụ trả nợ tiền lãi và gốc đầy đủ, đúng kỳ hạn. Tỷ lệ nợ xấu của Chi nhánh được khống chế dưới 3% tổng dư nợ; hàng năm đạt tỷ lệ thu lãi đúng hạn trên 90%.

Ông Rơ Ô Phớt ở thôn Ma Drung, xã Ia Trôk dân tộc Jrai, trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn. Không biết chữ nhưng nhờ tính cần cù, yêu lao động, lại được Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa cho vay vốn phát triển sản xuất đã vươn lên thành tỉ phú. Năm 2006, ông vay 200 triệu đồng đầu tư trồng 18 ha mía, 2 năm sau trả hết vốn, lãi. Hiện tại ông đã có cơ ngơi nhà cửa khang trang, sở hữu trang trại gần 20 ha mía, các phương tiện cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp đầy đủ, hiện đại.

Hay như gia đình ông Phạm Quốc Cường ở xã Chư Răng vay của Chi nhánh 250 triệu đồng để đầu tư kinh doanh xăng dầu, sau 2 năm đã trả hết gốc và lãi; gia đình còn phát triển 2 trạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện…

Chính sách cho vay hộ sản xuất và vay qua tổ, nhóm của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phát huy hiệu quả trong cuộc sống, buôn làng thay đổi rõ rệt. Sản xuất kinh doanh hiệu quả, khách hàng có thêm nguồn tiền gửi tiết kiệm đóng góp vào sự tăng trưởng của Chi nhánh. Nếu như năm 2004, khi mới thành lập, nguồn vốn huy động không có đồng nào, thì 5 năm sau nguồn vốn huy động tiền gửi của nhân dân vào Chi nhánh đã đạt 50 tỉ đồng (năm 2009).

Hoạt động của Chi nhánh còn góp phần làm lành mạnh hóa thị trường tiền tệ tại địa phương, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trong nhân dân, và hạn chế tình trạng “bán lúa non” vì thiếu vốn đầu tư sản xuất, góp phần ổn định trật tự xã hội, đảm bảo an ninh nông thôn. Những vướng mắc, tồn tại trong quan hệ cho vay, thu nợ được giải quyết kịp thời; giảm quá tải khối lượng công việc cho cán bộ tín dụng trong khâu cho vay và quản lý hộ vay, công tác ngân hàng được xã hội hóa, hạn chế tiêu cực, tạo được lòng tin của người dân với Đảng, với chính quyền và ngân hàng.

Ông Rơ Lan Tôn-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa nhìn nhận: “Nhờ sự hiện diện của ngân hàng tại thôn, làng thông qua tổ vay vốn mà hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở sôi nổi, nội dung phong phú hơn; mối quan hệ của các thành viên trong tổ vay vốn được gắn chặt, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, đoàn kết. Tổ vay vốn thực sự là “cầu nối” giữa người nông dân với ngân hàng và hội, đoàn thể, có sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của chính quyền. Ngân hàng thực sự là “bà đỡ” cho người nông dân và hộ sản xuất kinh doanh; khơi thông nguồn vốn thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển, góp phần giảm tỷ lệ hộ đói nghèo toàn huyện xuống còn 23%”.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

(GLO)- Ngày 6-6, Hợp tác xã Minh Phát Farms (tổ 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia lai) và Hợp tác xã nông nghiệp xanh Krông Pắk (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đak Lak) đã tổ chức lễ ký kết “Hợp tác xuất khẩu trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.
Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

(GLO)- Kinhtedothi.vn dẫn số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4,2 triệu tấn gạo, trị giá gần 2,7 tỷ USD (tăng gần 15% về lượng và tăng hơn 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).