Đôi điều suy nghĩ về dịch vụ giữ xe ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sở hữu 1 chiếc ô tô làm phương tiện di chuyển có lẽ là niềm mong mỏi của nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại. Một vài người bạn của tôi sau nhiều năm tích góp cũng đã sở hữu chiếc xế hộp yêu thích, nhất là trong những ngày đầu xuân. Tuy nhiên, cũng từ đây, họ đã phát sinh thêm nhiều lo lắng, bất an chỉ vì nhà trong hẻm nhỏ, ô tô không thể di chuyển; sân trước nhà không đủ rộng để đậu xe, để ngoài đường lớn thì lại càng không yên tâm vì “đồng tiền đi liền khúc ruột”, chiếc xe ô tô có giá trị cả tỷ đồng không thể để “dãi nắng dầm mưa”; chưa kể, đêm hôm chẳng may kẻ gian “xin” chiếc gương xe cũng mất chục triệu đồng.

Thời gian đầu, anh bạn tôi đem xe gửi nhờ tại một nhà hàng cạnh nhà. Nhưng vì không phải cơ sở giữ xe chuyên nghiệp nên giờ giấc khắt khe, bất tiện. Sau khi được bạn bè giới thiệu một cơ sở cho thuê mặt bằng giữ xe ô tô, vợ chồng anh rất mừng. Cơ sở gần nhà, khu vực giữ xe có mái che, phí gửi cố định 800 ngàn đồng/tháng... Đặc biệt, mỗi khách giữ được cấp chìa khóa cổng để chủ động giờ giấc gửi xe, lấy xe. Song, điều khiến vợ chồng anh bạn băn khoăn là chủ cơ sở cho thuê mặt bằng yêu cầu giữ chìa khóa phụ để tiện việc di dời, sắp xếp vị trí xe. Nhất là vào ban đêm, khách có việc gấp cần sử dụng xe, chủ cơ sở có thể di chuyển xe ra vào hoặc chẳng may phát sinh sự cố cháy nổ cũng kịp thời xử lý nhằm bảo vệ tài sản cho khách.

Lý do chủ cơ sở cho thuê mặt bằng đưa ra là hợp lý. Chỉ có điều, hợp đồng giữa hai bên chỉ là biết mặt nhau, nói miệng chứ không có bất kỳ giấy tờ hay biên bản xác nhận nào. Do đó, anh bạn tôi không yên tâm với nhiều giả thiết: mất trộm đồ đạc trên xe, quá trình dịch chuyển xe ra vào xảy ra va quẹt hoặc không may xảy ra cháy nổ... thì trách nhiệm thuộc về ai, đền bù khắc phục như thế nào. Lo lắng là vậy nhưng vì không còn giải pháp nào khác nên gia đình anh vẫn chấp nhận gửi xe.

Từ câu chuyện trên, một số bạn khác chần chừ, có người đã tạm hoãn ý định mua ô tô. Mặc dù hiểu rất rõ tiện ích ô tô mang lại nhưng như phân tích về sự bất tiện ở trên, không ít người đã đi đến một quyết định khác.

Gần đây, một vài cơ sở cho thuê mặt bằng giữ xe ô tô đã ra đời. Có nơi chỉ là bãi đất trống được xây tường bao xung quanh; có nơi thì tận dụng nhà kho của một cơ sở sản xuất cũ hoặc là tiệm rửa xe ô tô... Không phủ nhận các cơ sở giữ xe tư nhân góp phần đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình. Song thiết nghĩ, các cơ sở cho thuê mặt bằng cần tăng cường trách nhiệm nhằm đảm bảo niềm tin về sự an toàn tài sản cho khách hàng. Các cơ quan chức năng cũng cần rà soát, làm tốt công tác quản lý loại hình dịch vụ cho thuê bãi đậu hoặc giữ xe, tránh những phức tạp phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang tập huấn nghiệp vụ số hóa hồ sơ

Mang Yang tập huấn nghiệp vụ số hóa hồ sơ

(GLO)- Sáng 29-3, UBND huyện Mang Yang phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ văn phòng và số hóa hồ sơ; sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên bưu điện trên địa bàn huyện.
Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) hiện có 225 hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc 22 chi hội thôn, làng, tổ dân phố và 5 cơ sở hội. Đa số hội viên đều được giải quyết chế độ, chính sách kịp thời, được các cấp, các ngành quan tâm thăm hỏi, động viên. Tuy vậy, đời sống của các hội viên nhìn chung còn gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân hội viên và gia đình đã vượt qua biết bao trở ngại để duy trì cuộc sống.

Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

(GLO)- Sáng 30-3, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2026.

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

(GLO)- Những năm qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến môi trường làm việc. Hàng năm, cán bộ, đoàn viên có trên 12 đề xuất, sáng kiến được Hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị công nhận và đưa vào áp dụng.

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

(GLO)- Với sự chung tay sẻ chia của các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương và tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm đã nâng bước nhiều em nhỏ ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được tiếp tục đến trường, viết tiếp hành trình đi tìm con chữ.

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

(GLO)- Sáng 28-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mở lớp “Tập huấn giảng viên nguồn về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường” (khóa 2). Tham gia lớp tập huấn có 34 học viên là cán bộ, hội viên nông dân và cán bộ khuyến nông các cấp trong tỉnh.
Tủ áo dài kết nối yêu thương

Tủ áo dài kết nối yêu thương

(GLO)- Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”, Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) không chỉ giúp hội viên khó khăn được mặc trang phục áo dài trong những dịp quan trọng mà còn khơi dậy ý thức trách nhiệm giữ gìn giá trị chiếc áo dài truyền thống.

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

(GLO)- Ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh-nhận định: Du lịch xanh được hiểu là du lịch bền vững, có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, gìn giữ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa; đồng thời, cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách. Xét dưới góc độ này, Pleiku hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển theo hướng du lịch xanh, xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

(GLO)- Gương mẫu trong cuộc sống, tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nhiều trưởng ban công tác Mặt trận tại một số thôn, buôn của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò “dân vận khéo”, là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

(GLO)- 

Ngày 24-3, Ban An toàn giao thông huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức truyền thông pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho 50 người là cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân có phương tiện di chuyển bằng đường thủy trên địa bàn xã Ia O.