Để khai thác hiệu quả Khu di tích lịch sử cách mạng Krong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công trình phục dựng nơi làm việc của Tỉnh ủy Gia Lai trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) đã hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn đầu. Tuy nhiên, theo chúng tôi, để khu di tích lịch sử cách mạng này đáp ứng những điều chúng ta mong muốn khi đưa vào khai thác thì cần tiếp tục đầu tư hoàn thiện, sao cho xứng tầm với nơi được coi là “địa chỉ đỏ”, nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 Cán bộ, viên chức Báo Gia Lai thăm Khu Di tích lịch sử cách mạng Krong. Ảnh: Đức Thụy
Cán bộ, viên chức Báo Gia Lai thăm Khu Di tích lịch sử cách mạng Krong. Ảnh: Đức Thụy
Trước hết là cần đầu tư nâng cấp con đường từ đường Trường Sơn Đông vào trung tâm xã Krong. Cùng với đó cần rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch tổng thể và cụ thể, chi tiết cả khu vực di tích và cụm di tích. Bởi ngoài khu vực xã Krong ngày nay, có một số cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và các khu (huyện) khi xưa còn đứng chân ở một số xã (mới) khác. Theo sơ đồ thể hiện vị trí các cơ quan, ban ngành, đơn vị của tỉnh và các huyện trong cụm di tích hiện đang đặt ở phòng Ban Quản lý Khu di tích, chúng tôi thấy còn thiếu rất nhiều. Tuy thời gian đã lùi xa nhưng hiện vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ, quân dân chính Đảng từng công tác trong khu căn cứ, sức khỏe còn tốt, tinh thần minh mẫn, có thể nhớ và xác định chính xác những nơi mà trước 30-4-1975 cơ quan, đơn vị họ đứng chân. Để xác định được các vị trí đó, trước mắt cần xây dựng bia ghi mốc lịch sử của từng ban ngành, đơn vị. Theo chúng tôi, không nên để thiếu một cơ quan, ban ngành, đơn vị nào. Theo sơ đồ chúng tôi vừa nói trên, ngay cả các ban Đảng, các cơ quan phục vụ cho Tỉnh ủy ngày xưa ở khu vực dọc theo Đak Lơpa cũng không thấy thể hiện, như: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra (Ban Kiểm tra) Tỉnh ủy... cũng chưa được ghi.
Cần có sa bàn (mô hình) điện tử và nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật riêng biệt, không thể trưng bày chung với nhà của Ban Quản lý Khu di tích. Và hiện chúng tôi thấy hình ảnh và hiện vật được trưng bày ở nhà Ban Quản lý còn nghèo nàn, không khoa học. Nên có một đợt kêu gọi mọi người hiến, tặng các hình ảnh và hiện vật có liên quan đến hoạt động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người có công lớn, có thành tích cao đã được Đảng, Nhà nước, địa phương ghi nhận, khen thưởng trước ngày giải phóng. Bên cạnh đó là tổ chức những cuộc hội thảo, giao ngành chức năng biên soạn nội dung cốt lõi về lịch sử ra đời, hình thành, phát triển của khu di tích để làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền và thuyết minh cho khách tham quan một cách thống nhất. Cũng cần biên soạn, xuất bản sách, tài liệu về khu di tích, phát hành rộng rãi trong và ngoài tỉnh, kể cả quảng bá trên bản đồ du lịch của tỉnh và khu vực.
Ngoài ra, quy hoạch chi tiết cho việc trồng cây lưu niệm, dành vị trí trang trọng cho các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương, tỉnh bạn... khi về thăm di tích trồng cây lưu niệm (nếu có nhu cầu). Xác định chủng loại cây trên cơ sở thổ nhưỡng, khí hậu và giá trị, tuổi thọ... để huy động các ngành, đoàn thể, địa phương đến trồng trong khu di tích, có người chăm sóc bảo vệ cây đã trồng. Cũng rất cần có những quầy bán hàng lưu niệm là những sản vật của địa phương, những đồ dùng trong thời kháng chiến được tái tạo, những sản phẩm văn hóa, lịch sử, tài liệu, sách báo có liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước... Và vấn đề cuối cùng, theo chúng tôi, đó là cần thành lập một ban quản lý di tích gồm những người nhiệt tình, có năng lực, am hiểu về lĩnh vực lịch sử, văn hóa, về bảo tàng, bảo tồn... nhằm quản lý và khai thác khu di tích một cách hiệu quả nhất.
Đoàn Minh Phụng

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null