Đak Lak: Tạm dừng lập quy hoạch phát triển cây mắc ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Đak Lak có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xét tạm dừng lập quy hoạch phát triển cây mắc ca tỉnh Đak Lak đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

 Hiện nay diện tích cây mắc ca chiếm khoảng khoảng 2.266 ha. Ảnh: Bá Thăng
Hiện nay diện tích cây mắc ca chiếm khoảng khoảng 2.266 ha. Ảnh: Bá Thăng

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ quy hoạch phát triển cây mắc ca được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 1134/QĐ-BNN-TCLN ngày 5-4-2016 để thực hiện. Việc lập quy hoạch phát triển cây mắc ca tỉnh Đak Lak đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh xem xét, giải quyết sau.

Được biết,  hiện nay Tây Nguyên có khoảng 2.266 ha cây mắc ca, chiếm hơn 64% diện tích cây mắc ca của cả nước. Diện tích cây mắc ca tập trung chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng chiếm 44,04%, Đak Nông chiếm 35,30%, kế đến là tỉnh Đak Lak… Mắc ca là loại cây mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở Tây Nguyên, bước đầu cho thấy cây có thể sinh trưởng phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh. Sau 5 đến 7 năm trồng, cây mắc ca đã cho năng suất, nên có triển vọng phát triển trên địa bàn Tây Nguyên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia đây là loài cây mới nên cần phải đánh giá kỹ trước khi phổ biến rộng rãi. Công tác chọn giống, quy hoạch vùng trồng cho cây mắc ca cần gắn với các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo sản xuất có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho người trồng. 

Bá Thăng

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

(GLO)- Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nông dân trồng cà phê tại Gia Lai đang từng bước tiếp cận một công cụ quản lý rủi ro mới: bảo hiểm chỉ số thời tiết. Đây là giải pháp thiết thực giúp ổn định thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu cho ngành cà phê địa phương.

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

null