Đak Lak: Chung tay bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 17-4, UBND tỉnh Đak Lak đã tổ chức chương trình “Cùng góp một tiếng nói để bảo vệ rừng”. Chương trình được tài trợ chính bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu và Ngân hàng Thế giới thông qua Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc tế tại Đông Dương (BirdLife) và các nhà tài trợ khác bao gồm: Hội Đồng Anh (HĐA), Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (WAR). Hàng nghìn người dân tại vùng đệm và vùng lõi của rừng Tây Nguyên, lãnh đạo UBND tỉnh Đak Lak và đặc biệt là các nghệ sỹ nổi tiếng gắn bó với Tây Nguyên đã cùng cất lên bản hợp xướng “KHÔNG” để góp tiếng nói bảo vệ rừng.
Bản hợp xướng đặc biệt
Thông điệp “Nói KHÔNG với lâm sản trái phép” đã được vang lên trong bản hợp xướng “KHÔNG”, với hy vọng đây sẽ là Dàn hợp xướng lớn nhất Việt Nam, được ghi nhận bởi Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Bản hợp xướng “Không” được viết bởi rất nhiều người ở ba miền Bắc-Trung-Nam, do nhạc sỹ Graham Sutcliffe (người Anh, đang sống tại Hà Nội và nguyên là Nhạc trưởng Dàn nhạc nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam) chỉ huy. Tham gia bản hợp xướng này còn có các nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Siu Black, ca sỹ Y-Moan, ca sỹ Lưu Thiên Hương, nghệ sỹ Quyền Linh, Dàn Cồng chiêng Jrai. Nhạc sỹ Graham Sutcliffe tâm sự: “Tôi từng chỉ huy nhiều dàn nhạc giao hưởng, nhưng tôi thấy bản hợp xướng này rất đặc biệt vì nó chỉ có một từ KHÔNG và được cất lên bởi hàng nghìn người dân”. Còn nghệ sỹ Quyền Linh nói rằng, lúc được mời tham gia chương trình, anh không nghĩ có một bản hợp xướng “kỳ lạ” như thế. “Khi tập cùng người dân ở đây, bản hợp xướng này đã làm cho mình nổi da gà và thúc giục mình phải làm điều gì đó cho con cháu mai sau, mà trước hết là cùng góp tiếng nói bảo vệ rừng”.
Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 17-4, UBND tỉnh Đak Lak đã tổ chức chương trình “Cùng góp một tiếng nói để bảo vệ rừng”. Chương trình được tài trợ chính bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu và Ngân hàng Thế giới thông qua Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc tế tại Đông Dương (BirdLife) và các nhà tài trợ khác
Nhạc sỹ Graham Sutcliffe cùng nghệ sỹ Siu Black và các sinh viên trường Cao đẳng VHNT Đak Lak tập bản hợp xướng KHÔNG tại Nhà thi đấu Đak Lak. Ảnh: Đức Trung
Hợp xướng “KHÔNG” miêu tả cuộc chiến đấu giữa Cưa máy (đại diện cho lực lượng phá rừng) và tiếng KHÔNG (đại diện cho những người bảo vệ rừng). Bắt đầu với tiếng Cưa máy gào thét, gầm rú và tàn phá. Tiếng KHÔNG xuất hiện thưa thớt, yếu ớt để kêu cứu. Những tiếng KHÔNG càng ngày càng nhiều hơn, dày hơn, mạnh mẽ hơn hình thành nhiều bè mang các tính chất khác nhau như: Từ chối, Phản đối, Giận dữ. Lớp lớp hòa nhau lớn dần, lớn dần rồi dẫn đến một cao trào tạo thành sức mạnh không thể ngăn cản đè bẹp hoàn toàn tiếng Cưa máy. Bản hòa tấu “KHÔNG” được viết theo phong cách hiện đại với những chất liệu âm nhạc lấy trực tiếp từ đời sống như “tiếng cưa máy”, tiếng “Không kêu cứu”, tiếng “Không từ chối”, tiếng “Không phản đối”, tiếng “Không giận dữ”, thể hiện những cảm xúc chân thực nhất của mỗi người trước nạn phá rừng…và đặc biệt nhất là bản hợp xướng này được viết dành cho những người tham gia là những người dân bình thường - không phải những ca sỹ chuyên nghiệp.

Chung tay bảo vệ rừng
Đak Lak nằm ở trung tâm của khu vực Tây Nguyên (với dân số khoảng gần 1,8 triệu người), là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước với 4 khu rừng đặc dụng, trong đó có Vườn Quốc gia Yok Đôn và Chư Yang Shin. 51,44% diện tích tỉnh là rừng tự nhiên với đa dạng sinh học cao và là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật đặc hữu và quý hiếm. Trong thời gian qua, tình trạng phá rừng diễn ra rất nóng bỏng, nhất là ở Vườn Quốc gia Yok Đôn. Máu cũng đã đổ trong những cuộc “đụng độ” giữa kiểm lâm và lâm tặc. Nhạc sỹ Graham Sutcliffe cho biết, ông đã sống ở Việt Nam 18 năm và nhận thấy rừng Việt Nam ngày càng suy giảm nghiêm trọng. “Nếu mọi người không chung tay bảo vệ rừng thì con cháu chúng ta sẽ oán hận chúng ta vì để chúng chịu hậu quả của nạn phá rừng. Nước Anh chúng tôi trước đây cũng rất nhiều rừng như Việt Nam, nhưng bây giờ họ phá gần hết rồi. Tôi tham gia Hội Đồng Anh để cùng họ giúp đỡ Việt Nam bảo vệ rừng”, nhạc sỹ Graham Sutcliffe bày tỏ.
Ban đầu, UBND tỉnh Đak Lak dự định tổ chức chương trình này với mục đích bảo vệ Vườn Quốc gia Chư Yang Sin. Nhưng sau đó, nhận thấy được tầm quan trọng của sự kiện này, tỉnh Đak Lak  đã nâng tầm thành chiến dịch truyền thông bảo vệ rừng. Đây là một trong những sự kiện đầu tiên trong một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân và lãnh đạo các cấp về tầm quan trọng của bảo vệ rừng, chống buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trái phép, góp phần giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu. Hợp xướng “KHÔNG” cũng sẽ được ghi lại thành một công cụ truyền thông có tính bền vững để có thể lồng ghép được vào các chiến dịch truyền thông về bảo vệ môi trường trong tương lai.  
Đức Trung-Công Hoan

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.