Đại sứ VN tại Trung Quốc: Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 8-1 tại Bắc Kinh, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ có buổi gặp gỡ báo giới Trung Quốc nhân dịp đầu năm mới 2010.

Phóng viên của 15 cơ quan báo chí Trung Quốc, trong đó có các cơ quan báo chí hàng đầu như: Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Đài phát thanh nhân dân trung ương, Đài phát thanh Quốc tế, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc… cùng phóng viên các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh dự buổi gặp mặt.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ (giữa) gặp gỡ báo giới
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ (giữa) gặp gỡ báo giới

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã thông báo về những thành tựu và kết quả Việt Nam đạt được trong một năm qua trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao. Đặc biệt là những nỗ lực và kết quả đáng khích lệ của Việt Nam trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu: Kinh tế trong năm 2009 đạt tốc độ tăng trưởng 5,32%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội cho phép điều chỉnh là 5%. Bước sang năm 2010, Việt Nam quyết tâm phấn đấu duy trì tăng trưởng, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới và giữ vững ổn định chính trị, hoàn thành tốt Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2006-2010 và chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm giai đoạn 2001-2010.

Nói về quan hệ Việt- Trung, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho rằng, 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 18-1-1950, quan hệ Việt- Trung tuy có lúc thăng trầm, khúc khuỷu, nhưng tình hữu nghị Việt- Trung đã trải qua thử thách của thời gian và đang đứng trước những triển vọng tốt đẹp. Đặc biệt, kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước đã phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, an ninh, quốc phòng.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc tháng 5-2008 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới đó là xây dựng “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” trong thế kỷ 21 trên cơ sở phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, lãnh đạo hai nước đã nhất trí lấy năm 2010 là “Năm hữu nghị Việt- Trung”. Trong năm nay, hai bên sẽ cùng nhau tổ chức một loạt hoạt động phong phú, đa dạng, trong đó có 36 hoạt động lớn, liên quan đến các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục…, nhằm tăng cường hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đưa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt- Trung thực sự đi vào cuộc sống.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định: “Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một, mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt- Trung ngày càng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và thế giới. Tình hữu nghị láng giềng truyền thống Việt- Trung là tài sản quý giá của cả hai nước, hai dân tộc, đòi hỏi mỗi người dân của cả hai nước phải cùng nhau nỗ lực giữ gìn và nâng niu. Giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta có hàng nghìn lý do để tăng cường hơn nữa hữu nghị và hợp tác. Bất kỳ một ý nghĩ nào khác hơn đều không đúng với thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đi ngược lại nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước, và không phù hợp với xu thế của thế giới hiện nay là hòa bình, ổn định, hợp tác vì phát triển, thịnh vượng”.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã trả lời câu hỏi của các phóng viên Trung Quốc liên quan đến quan hệ thương mại Việt- Trung, vai trò của Việt Nam trong quan hệ ASEAN- Trung Quốc, khu mậu dịch tự do ASEAN- Trung Quốc…

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ "Quốc tế Tiên khu đạo báo" (Trung Quốc) liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Các hoạt động kinh tế của Việt Nam ở trên vùng biển này hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, nằm trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi xin khẳng định rõ với các bạn như vậy".

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho rằng, vấn đề Biển Đông là vấn đề do lịch sử để lại, có tính phức tạp nhất trong quan hệ Việt- Trung. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng là kiên trì thông qua đàm phán, hiệp thương hữu nghị tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề biển Đông. Giải pháp này dựa trên cơ sở quan hệ láng giềng hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, tuân thủ nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trong quá trình giải quyết, hai bên cần cùng nhau nỗ lực duy trì ổn định trên biển, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh, phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, kể cả vấn đề nghề cá.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ phường Thống Nhất dâng hoa và báo công với Bác

Đảng bộ phường Thống Nhất dâng hoa và báo công với Bác

(GLO)- Ngày 16-5, tại Quảng trường Đại đoàn kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đảng ủy phường Thống Nhất tổ chức lễ dâng hoa tri ân, báo công với Bác về kết quả thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn phường.