Đa dạng hóa tuyên truyền pháp luật về giao thông trong trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với hình thức tuyên truyền đa dạng, nội dung phong phú, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Giờ học “Chúng em với an toàn giao thông” của lớp Lá 5 (Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Hội Thương, TP. Pleiku) diễn ra rất hào hứng. Cô giáo Trần Thị Thanh Hải hóa thân thành nữ Cảnh sát Giao thông, hòa mình cùng các trò nhỏ trong bài hát “Bạn ơi có biết?”.

Thông qua ca khúc này, cô Hải giúp trẻ nhận biết một số phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không; đồng thời, giới thiệu để trẻ phân biệt được các biển báo giao thông đơn giản trên đường.

Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) thực hành kỹ năng qua ngã tư đường phố đảm bảo ATGT. Ảnh: Mộc Trà ảnh 1

Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) thực hành kỹ năng qua ngã tư đường phố đảm bảo ATGT. Ảnh: Mộc Trà

“Đối với học sinh mầm non, chúng tôi chủ yếu tuyên truyền pháp luật về giao thông qua những bài hát, vần thơ, truyện kể, tranh vẽ hay hoạt động khám phá, thực hành để các bé vừa học vừa chơi, tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng. Thông thường, trẻ 5 tuổi sẽ có 3 tuần học về an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn được chúng tôi lồng ghép xuyên suốt năm học thông qua nhiều hoạt động khác nhau”-cô Hải cho hay.

Trường Mầm non Hoa Hồng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lựa chọn để khảo sát việc thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong bậc học mầm non năm học 2022-2023. Trước đó, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn về nội dung chương trình cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên và các nhóm lớp mầm non tư thục trực thuộc. Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, hỗ trợ, tư vấn giáo viên triển khai thực hiện. Cô Trần Thị Thủy-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Đến nay, các giáo viên đã biết cách khai thác, sử dụng 26 tập phim hoạt hình cùng 20 tập truyện tranh vui giao thông từ chương trình cung cấp để sử dụng và lồng ghép trong các hoạt động giáo dục nhằm củng cố và bổ sung cho trẻ 3-5 tuổi các kiến thức, kỹ năng về ATGT. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên phối hợp lực lượng Công an tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về ATGT, cho trẻ thực hành đội mũ bảo hiểm, di chuyển qua ngã tư đường phố; bố trí tranh ảnh trực quan về ATGT tại góc lớp, sân trường và phối hợp với phụ huynh hình thành thói quen chấp hành pháp luật về ATGT cho trẻ.

Nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, từng bước nâng cao nhận thức, hình thành văn hóa giao thông cho học sinh, từ đầu năm học 2022-2023, Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ) đã xây dựng và duy trì mô hình “Cổng trường ATGT”. Thầy Trương Công Hương-giáo viên Tổng phụ trách Đội-cho biết: Trường có 2 bậc học, lượng học sinh mỗi lúc tan trường khá đông. Thêm vào đó, trường lại nằm sát quốc lộ 19 nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Được sự thống nhất của Ban Giám hiệu, Liên Đội đã triển khai mô hình với sự kết hợp giữa Đoàn xã và giáo viên trong việc tham gia hướng dẫn, hỗ trợ trật tự ATGT tại khu vực cổng trường; đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền ATGT thông qua hình thức phát thanh măng non đến toàn thể học sinh.

Mô hình "Cổng trường ATGT" của Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ) nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo phụ huynh, học sinh. Ảnh: Mộc Trà ảnh 2

Mô hình "Cổng trường ATGT" của Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ) nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo phụ huynh, học sinh. Ảnh: Mộc Trà

Anh Nguyễn Thái Quốc (thôn 5, xã An Thành) chia sẻ: “Tôi có con gái đang học lớp 6, Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng. Qua theo dõi, tôi thấy mô hình “Cổng trường ATGT” khá thiết thực và hiệu quả. Bởi lẽ, trường nằm ngay bên đường quốc lộ, thường xuyên có xe cộ qua lại rất nguy hiểm. Khi được thầy-cô giáo và đoàn viên, thanh niên phân luồng, học sinh ra về đảm bảo trật tự, tránh ùa ra cùng một lúc gây ùn tắc và mất ATGT”.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) có 1.768 học sinh, trong đó có 848 em điều khiển xe gắn máy 50 phân khối, 17 em sử dụng xe đạp điện và xe đạp để đến trường. Theo Phó Hiệu trưởng Đào Thủy Hậu, những năm qua, nhà trường luôn chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, nhất là pháp luật về ATGT thông qua các tiết học, giờ chào cờ, sinh hoạt tập thể, hoạt động trải nghiệm và các trang mạng xã hội; kiểm soát phương tiện, hỗ trợ phân luồng cho học sinh khi đến trường và lúc ra về; phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh; tổ chức cho phụ huynh ký cam kết về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và không giao xe phân khối lớn cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

“Thông qua việc tham gia các hoạt động trải nghiệm, em đã lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích để tham gia giao thông một cách an toàn. Em đặc biệt hứng thú khi nghe các cô chú Cảnh sát Giao thông trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền về một số quy định cơ bản của Luật Giao thông đường bộ và được thực hành lái xe an toàn ngay tại sân trường”-em Nguyễn Hồng Nhật Thiên (lớp 10A2) bày tỏ.

Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) thực hiện phân luồng cho học sinh di chuyển lúc tan trường. Ảnh: Mộc Trà ảnh 3

Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) thực hiện phân luồng cho học sinh di chuyển lúc tan trường. Ảnh: Mộc Trà

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bùi Khoa Nghi, bên cạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT, các trường phổ thông nghiêm túc thực hiện việc tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết về việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông và không sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về trật tự, ATGT, dùng làm tiêu chí đánh giá rèn luyện, xếp loại thi đua cuối năm; có biện pháp kiểm soát không để học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trái quy định.

“Các trường sẽ tiếp nhận thông tin học sinh vi phạm quy định ATGT do cơ quan Công an gửi và thông báo tới các trường học để xem xét giáo dục, nhắc nhở theo quy định và phối hợp với phụ huynh nhắc nhở, giáo dục học sinh; giao cho giáo viên chủ nhiệm có hình thức kiểm tra, giám sát, nhắc nhở hàng ngày đối với học sinh vi phạm. Ngoài ra, cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc quản lý, sử dụng, chất lượng phương tiện và chất lượng phục vụ xe đưa đón học sinh; vận động, khuyến khích học sinh đi học bằng phương tiện giao thông công cộng, xe đưa đón học sinh, xe đạp”-bà Nghi cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần nắm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Học sinh cần nắm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

(GLO)- Hiện nay, mạng xã hội (MXH) ngày càng phổ biến và có sức hút rất lớn đối với nhiều người, trong đó có không ít học sinh. Thực tiễn này đặt ra câu hỏi: Liệu MXH có phù hợp với học sinh và các em cần trang bị cho mình những kỹ năng nào để đảm bảo an toàn mà vẫn khai thác hiệu quả lợi ích khi sử dụng phương tiện này?
“Nâng bước em tới trường”

“Nâng bước em tới trường”

(GLO)- Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhận nuôi và đỡ đầu hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng. Việc làm ý nghĩa, nhân văn này đã tiếp thêm động lực giúp các em vững bước tới trường.
Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

(GLO)- Trong những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD-ĐT). Không những chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy học mà chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng không ngừng được nâng lên.
Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường phổ thông thuộc và trực thuộc, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên cấp huyện tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Tinh gọn, thiết thực

Tinh gọn, thiết thực

Ngày 5-9-2023, hơn 22 triệu học sinh mầm non và phổ thông trên cả nước tham dự lễ khai giảng, bước vào một năm học mới. Theo phản ánh của báo chí từ nhiều địa phương, nhìn chung lễ khai giảng năm nay ngắn gọn, ý nghĩa và nhẹ nhàng, vui vẻ hơn mọi năm.
Để giáo viên sống được với nghề

Để giáo viên sống được với nghề

Trao đổi với báo chí đầu năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết năm học qua có hơn 10.000 giáo viên (GV) nghỉ hưu, gần 9.300 người bỏ việc; các địa phương được giao bổ sung 27.850 người nhưng chỉ tuyển được hơn 17.000. Nhiều người nhìn nhận nghề giáo không còn hấp dẫn do áp lực cao nhưng thu nhập chưa tương xứng.
Cùng chào năm học mới

Cùng chào năm học mới

(GLO)- Một buổi mai, từ ban công, tôi nhìn sang căn nhà đối diện, bắt gặp hình ảnh những chiếc áo trắng bay bay trong nắng sớm. Phải rồi, đã đến ngày tựu trường, tụi trẻ ríu rít gặp nhau để chuẩn bị đón năm học mới. Tôi bất chợt quay sang hỏi cậu con trai, con muốn đi học hay nghỉ hè. Con đáp, con muốn đi học, đi học vui.
Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

(GLO)- Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, các trường bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh Gia Lai có tổ chức bếp ăn tập thể còn chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn cũng tăng cường quản lý, giám sát nhằm đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Thấu hiểu, tin tưởng và đồng hành

Thấu hiểu, tin tưởng và đồng hành

Năm học 2023-2024 được ngành giáo dục xác định chủ đề là: Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng GD-ĐT. Xã hội, phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo cũng mong chờ rất nhiều ở năm học mới này.
Trường học đạt chuẩn quốc gia: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng giáo dục

Trường học đạt chuẩn quốc gia: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng giáo dục

(GLO)- Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia trên toàn tỉnh là 68%. Để hiện thực hóa chỉ tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp thiết thực.