Công ty 74 mở rộng quy mô chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đã triển khai mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Nhận thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, đơn vị tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi.

Thượng tá Nguyễn Văn Quang-Phó Giám đốc Công ty 74-cho biết: Năm 2015, Công ty bắt đầu triển khai mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên diện tích hơn 15 ha với hơn 500 con bò giống BBB và kem Pháp. Các giống bò này thích ứng với khí hậu và điều kiện chăn nuôi ở đây nên sinh trưởng, phát triển tốt, nguồn thịt đạt chất lượng cao. Thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, đơn vị đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay, Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty có diện tích 45 ha, trong đó, khu vực trồng cỏ rộng hơn 30 ha, còn lại là khu vực chuồng trại, nhà chỉ huy, điều hành.

Để đảm bảo đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn thịt đạt chất lượng cao, Công ty nhập một số thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao để cho bò ăn bổ sung. Công ty cũng đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị hiện đại để gia công, chế biến, ủ chua thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Đại diện Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (Công ty 74) giới thiệu mô hình chăn nuôi bò của đơn vị. Ảnh: V.H

Đại diện Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (Công ty 74) giới thiệu mô hình chăn nuôi bò của đơn vị. Ảnh: V.H

Thiếu tá Nguyễn Tiến Thọ-Quản đốc Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao-cho biết: Với quy mô hơn 1.100 con bò như hiện nay, mỗi ngày, Xí nghiệp sử dụng hết 22 tấn thức ăn. Chính vì thế, đơn vị bố trí 2 máy trộn, rải thức ăn, 1 máy cắt cỏ liên hoàn và 2 máy cắt, băm, nghiền nát cỏ. Điều đặc biệt là các loại máy cắt cỏ đều được đơn vị cải tiến, lắp thêm lồng, hệ thống máy băm. Khi hoạt động, máy không chỉ thực hiện chức năng cắt cỏ mà còn có thể băm nát cỏ. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp thức ăn cho bò cũng được tự động hóa nên đã tiết giảm được nhiều nhân công lao động. Trước đây, chúng tôi có hơn 30 lao động, nhưng nhờ trang bị máy móc tự động nên hiện nay chỉ có 17 người.

Ngoài ra, để nguồn thịt đạt chất lượng cao, Công ty 74 đã nhập các giống bò từ nước ngoài, có nguồn gốc rõ ràng. Bò giống nhập về đảm bảo có trọng lượng 180-200 kg/con, khi bò xuất chuồng phải đạt trọng lượng 600-650 kg. Trong quá trình chăn nuôi, đơn vị chú trọng công tác thú y nên tỷ lệ bò sống đạt 100%.

Bên cạnh đó, để phát huy hết công năng sử dụng của 11 chuồng trại chăn nuôi bò, đơn vị đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Nguồn điện này không chỉ đủ cung cấp điện cho Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao mà còn bán ra thị trường, góp phần tăng thu nhập cho đơn vị. Cùng với đó, phân bò được bán lại cho người dân trên địa bàn để bón cho cây trồng với khối lượng bình quân hơn 250 m3/tháng cũng mang lại nguồn lợi nhuận cho đơn vị.

Thức ăn của bò được cung cấp qua hệ thống xe tự động rải vào bể chứa. Ảnh: V.H

Thức ăn của bò được cung cấp qua hệ thống xe tự động rải vào bể chứa. Ảnh: V.H

Thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, sáng 4-12, Công ty 74 đã cấp 60 con bò giống sinh sản cho 60 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã: Ia Kla, Ia Dơk (huyện Đức Cơ), Ia Chía (huyện Ia Grai). Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ thức ăn tinh tháng đầu tiên, cấp thuốc phòng bệnh, sát trùng cho các hộ gia đình. Tổng số tiền thực hiện dự án gần 1 tỷ đồng.

Chị Lô Thị Tình-công nhân Xí nghiệp chăn nuôi bò thịt chất lượng cao-chia sẻ: Làm công nhân tại Xí nghiệp trước đây hơi vất vả, nhưng giờ đã có hệ thống máy móc thay thế sức lao động nên giảm nhiều áp lực. Hiện nay, công nhân chỉ thực hiện nhiệm vụ theo dõi sức khỏe đàn bò, kiểm tra hệ thống cấp nước uống cho bò, hệ thống nước tưới cỏ, còn những việc nặng nhọc đều có máy móc thực hiện. Thu nhập bình quân của tôi khi làm ở đây đạt 9,2 triệu đồng/tháng.

Thượng tá Nguyễn Văn Quang thông tin thêm: Trong điều kiện giá mủ cao su giảm, các mặt hàng phân bón tăng cao, việc sản xuất kinh doanh của ngành cao su gặp nhiều khó khăn. Mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty.

Ngoài ra, mô hình này không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho công nhân mà còn cung cấp một nguồn thịt chất lượng cao, an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, người dân cũng có thể mua được phân bón có nguồn gốc rõ ràng để chăm sóc cây trồng.


Có thể bạn quan tâm

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Tuệ (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm yến sào. Đây là bước đi mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành yến sào trên vùng đất khó.
Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chọn mùng 4 và mùng 5 Tết để xuống đồng. Tất cả mọi người đều mong sao năm mới sản xuất thuận lợi hơn, nông sản được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá các loại vật tư nông nghiệp không còn leo thang.
Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhờ tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng xác định nông nghiệp hàng hóa chủ lực; chủ động tiếp cận, lựa chọn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất... nên ngành nông nghiệp Gia Lai gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 109/CCTTBVTV-BVTV-KDTV về tăng cường  thiết lập, xây dựng mã số vùng trồng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên

(GLO)- Nông nghiệp thuận tự nhiên là tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tôn trọng các quy luật vận hành của tạo hóa và dựa vào thiên nhiên cũng như môi trường sống xung quanh. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sử dụng phương pháp này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.