Có nên phóng sinh cá Koi thay vì cá chép ngày ông Công, ông Táo?

Hiện nay, không ít gia đình đã chọn thả cá Koi phóng sinh thay vì cá chép ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời.

Vào ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo, nhiều gia đình chọn mua những cặp cá vàng khoẻ mạnh và đẹp mã để về làm lễ cúng. Sau khi hoàn tất lễ cúng, các gia đình sẽ thả cá ra sông hồ để Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo lại tất cả việc làm của con người trong một năm.

Tuy nhiên, hiện nay, cá chép không phải là sự lựa chọn duy nhất của các gia đình trong ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Thay vào đó, nhiều gia đình chọn mua những con cá Koi đắt tiền để làm lễ cúng và sau đó phóng sinh theo đúng phong tục.

Cá Koi cũng thuộc họ hàng nhà cá chép, màu đỏ, sắc nét hơn cá chép Việt Nam. Tuy nhiên, cá Koi có giá thành đắt hơn cá chép bởi đây là một giống cá của Nhật Bản và được nuôi nhiều tại Việt Nam trong những năm gần đây. Chính vì vậy không ít người có điều kiện đã thay thế cá chép bằng cá Koi để thả trong ngày cúng ông Công ông Táo.

Thế nhưng, việc thả cá Koi thay cá chép đã vấp phải ý kiến phản đối của nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cúng ông Công, ông Táo nên thực hiện theo tục lệ truyền thống. Mọi yếu tố ngoại lai đều không phù hợp và làm lệch lạc đi yếu tố truyền thống. Một số ý kiến khác lại cho rằng, tuỳ vào điều kiện và sự thành tâm của gia chủ nên cúng loại cá nào cũng đều hợp lý.

 

Nhiều người chọn cá chép để thả vào ngày ông Công ông Táo. Ảnh: Thành Đông
Nhiều người chọn cá chép để thả vào ngày ông Công ông Táo. Ảnh: Thành Đông


Trao đổi với Lao Động, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng cho biết, người dân cúng cá chép với quan niệm cá chép hoá rồng và bay lên trời. Vì thế nên việc cúng cá Koi là không đúng với truyền thống và tâm linh trong lễ 23 tháng Chạp này.

Cá Koi mới được xuất hiện trong những năm gần đây. Do cá Koi có giá trị cao nên mọi người chọn loại cá này để phóng sinh. Đây là một sự biến đổi trong xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, đây là sự biến đổi có thể chấp nhận được vì đều mang ý nghĩa phóng sinh cá. Vì thế, tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình để lựa chọn loại cá để thả vào ngày ông Công, ông Táo.

Lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo năm nay rơi vào cuối tuần nên sẽ thuận lợi cho việc chuẩn bị mâm cơm cúng của nhiều gia đình. Theo đó, ngày 23.12 Âm lịch nhằm vào thứ Bảy ngày 14.1.2023.

Tuy nhiên, nếu bận vào dịp cuối tuần, các gia đình có thể cúng ông Công, ông Táo trước ngày 23.12 Âm lịch khoảng 1 - 2 ngày và không nên cúng sau 23hh ngày 23.12. Bởi theo quan niệm dân gian, cả năm chỉ có một ngày để các Táo lên trời tâu thưa với Ngọc Hoàng về một năm đã qua.

Thông thường, trong mâm cơm cúng, người Việt thường chuẩn bị thêm khoảng 2-3 con cá chép đựng trong chậu nước. Sau khi cúng trong, người dân sẽ đem phóng sinh ở sông, hồ. Điều này thể hiện sự chuẩn bị phương tiện để ông Công, ông Táo cưỡi lên trời.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị cá chép còn thể hiện ngụ ý "cá vượt vũ môn" hay "cá chép hóa rồng", bởi cá chép mang ý nghĩa cho sự thăng hoa. Hơn nữa, Tết ông Công, ông Táo còn là một dịp để mọi thành viên trong gia đình sum họp, gặp gỡ và cùng nhau chuẩn bị một cái Tết đủ đầy, vui vẻ và sung túc.



https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/co-nen-phong-sinh-ca-koi-thay-vi-ca-chep-ngay-ong-cong-ong-tao-1136439.ldo

Theo Hải Minh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

(GLO)- 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão đủ khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái ì, khi trở lại với công việc. Những ngày qua, không ít dòng tự sự được cư dân mạng chia sẻ như một “liều thuốc” giải tỏa tâm lý trước khi bắt đầu guồng quay công việc của năm mới.
Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

(GLO)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng hành khách từ Gia Lai đi các tỉnh, thành trong cả nước tăng cao. Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe, đồng thời chỉ đạo bố trí đủ phương tiện để phục vụ.
“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhất là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Chi cục Thuế TP. Pleiku được xem là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.
Đại diện Tủ bánh mì 0 đồng trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi xã Pờ Tó

(GLO)- Ngày 30-1, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi của trường.
Mùa xuân bên khung cửi

Mùa xuân bên khung cửi

(GLO)- Buôn làng vào mùa lễ hội, những chàng trai, cô gái Jrai xúng xính trong bộ trang phục thổ cẩm truyền thống được dệt nên từ chiếc khung cửi do chính những người đàn ông có đôi tay tài hoa chế tác.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.