Chuyện đưa điện lưới về làng Anh hùng Núp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, diện mạo làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc. Một trong những yếu tố then chốt làm nên sự “thay da đổi thịt” trên quê hương Anh hùng Núp chính là quyết tâm đưa điện lưới quốc gia đến với Stơr từ năm 1996 của UBND tỉnh.

Trong quá trình tìm hiểu câu chuyện đưa “ánh sáng văn minh” đến với quê hương Anh hùng Núp, chúng tôi may mắn gặp ông Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Điện lực Gia Lai, người đã tham dự lễ khánh thành lưới điện Tơ Tung. Ông Hiền cũng là “kho tư liệu sống” về lịch sử, văn hóa vùng đất Gia Lai mà chúng tôi thường tìm đến xin thông tin và hình ảnh tư liệu.

Sinh thời, Anh hùng Núp được Nhà nước quan tâm đưa ra miền Bắc học tập và được đi tham quan nhiều nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Vậy nên, ông hiểu rõ ánh sáng văn minh và sự cần thiết của điện lưới đối với sự phát triển kinh tế-xã hội trên quê hương. Khi quê hương giải phóng, bok Núp mong mỏi được nhìn thấy ánh điện tỏa sáng trong ngôi làng của mình.

Nghỉ hưu, ông không ở Pleiku mà trở về quê hương sinh sống trong ngôi nhà cũ bên bờ suối Tơ Tung. Năm 1994, bok Núp ốm nặng. Ông được Đảng và Nhà nước đưa ra Bệnh viện Quân y 108 để chữa trị. Sau khi bệnh tình thuyên giảm, ông trở lại Pleiku để dưỡng bệnh. Thời gian sau này, sức khỏe ông giảm sút rõ rệt, thường xuyên bị cao huyết áp, phải chuyển vào điều trị nội trú tại Khoa Nội 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

anh-hung-nup-phat-bieu-cam-nghi-trong-le-khanh-thanh-luoi-dien-to-tung-anh-nguyen-quang-hien-cung-cap.jpg
Anh hùng Núp phát biểu cảm nghĩ trong lễ khánh thành lưới điện Tơ Tung (ảnh ông Nguyễn Quang Hiền cung cấp).

Khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm, ông vẫn không quên đề nghị UBND tỉnh quan tâm xây dựng lưới điện trên quê hương mình. Thực hiện nguyện vọng của Anh hùng Núp, ông Nguyễn Vĩ Hà (Chủ tịch UBND tỉnh lúc bấy giờ) đã ký quyết định đầu tư kinh phí, thực hiện Dự án xây dựng lưới điện tại xã Tơ Tung, huyện Kbang. Công ty Xây lắp điện Tuy Phước (Bình Định) đã trúng thầu. Đầu tháng 7-1996, công trình lưới điện xã Tơ Tung được triển khai thực hiện với tổng kinh phí đầu tư 1,7 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: lắp đặt đường dây 22 kV, đường dây 0,4 kV và các trạm biến áp phụ tải.

Ông Hiền kể: Tháng 7-1996, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 6, trời Tây Nguyên mưa như trút nước, đường vào Tơ Tung ngập trong bùn đất, xe cộ đi lại rất khó khăn, nhưng công nhân vẫn miệt mài làm việc. Sau 3 tháng thi công, ngày 21-10-1996, công trình hoàn thành, tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng. Điện lưới quốc gia chính thức được đưa về vùng quê giàu truyền thống cách mạng này. Hôm diễn ra lễ khánh thành công trình, chúng tôi cùng với vợ chồng bok Núp về dự và chung vui cùng dân làng Stơr.

1-2070.jpg
Lễ khánh thành lưới điện xã Tơ Tung đưa điện về quê hương Anh hùng Núp (ảnh ông Nguyễn Quang Hiền cung cấp).

Ngày đó, chưa có đường Trường Sơn Đông trải nhựa phẳng lì như bây giờ, từ quốc lộ 19 đi vào Tơ Tung là con đường lởm chởm đá hộc. Trên đường đi, mọi người trong đoàn đều lo cho sức khỏe của bok Núp. Khi đoàn xe đi đến đoạn đường lầy lội dẫn vào làng, chiếc xe Mitsubishi của tỉnh chở bok Núp bị sa lầy không đi được, các anh trong đoàn phải chuyển vợ chồng bok Núp sang xe U oát để di chuyển tiếp.

Sau một thời gian ì ạch bò trên đường, chiếc U oát cũng đến được làng Stơr. Sự hiện diện của bok Núp làm cho buổi lễ khánh thành công trình càng thêm long trọng và ý nghĩa. Bok Núp ngồi đó, không nói gì, nhưng với ánh mắt vui mừng nhìn lên lưới điện rồi lại nhìn dân làng, như muốn nói với bà con rằng ông đã hoàn thành tâm nguyện của mình với quê hương. Buổi lễ kết thúc, bà con dân làng vây quanh vợ chồng bok Núp hỏi thăm sức khỏe, kể chuyện làng và uống rượu cần. Bok Núp cùng dân làng uống rượu. Nhiều người đã bật khóc.

Đối với xã Tơ Tung nói chung, làng Stơr nói riêng, công trình điện thắp sáng được kéo về làng là một sự kiện trọng đại. Thực tế đã cho thấy, sau gần 30 năm có điện lưới, cùng với công cuộc xây dựng nông thôn mới, Tơ Tung như khoác lên mình một tấm áo mới. Làng kháng chiến Stơr đã bừng sáng, thu hút du khách trên mọi miền đất nước về tìm hiểu vùng đất và con người nơi đây, đặc biệt là tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Anh hùng Núp.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null