(GLO)- Ngay tôi, tới khi lên Pleiku nhận công tác, cũng đâu nghĩ người mình gặp chiều hôm ấy, cái hôm tôi đi một vòng thám thính trước khi chính thức bước chân vào số 4 Trần Hưng Đạo, trụ sở Ty Văn hóa-Thông tin Gia Lai-Kon Tum đã gặp bác Núp rồi.
(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày. Bên cạnh hoạt động vui chơi, giải trí, nhiều người đã chọn tham quan các danh thắng, di tích lịch sử trong tỉnh như một cách để trải nghiệm, tìm hiểu và nhắc nhớ lịch sử dân tộc.
(GLO)- Mỗi khoảnh khắc được lưu lại trên bức ảnh cá nhân hoặc gia đình luôn ẩn chứa câu chuyện nào đó. Ngoài kỷ niệm riêng tư, nhiều bức ảnh còn mang cả tính tư liệu khi hàm chứa một phần lịch sử.
(GLO)- Giữa cái nắng oi ả của tháng 4, chúng tôi từ TP. Pleiku vượt hơn 70 km về thăm làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), quê hương của Anh hùng Núp. Nơi đây có nhà lưu niệm mang dấu ấn lịch sử-văn hóa độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu.
(GLO)- Sáng 22-3, Trường Tiểu học Anh Hùng Núp (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (HSDTTS)-Chúng em hành quân theo bước chân những người anh hùng”.
(GLO)- Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2025), Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2025), Trường THPT chuyên Hùng Vương đã tổ chức “về nguồn” tại Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung) và Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong) thuộc huyện Kbang cho hơn 40 giáo viên, phụ huynh và học sinh lớp 11C8.
(GLO)- Bản tin hôm nay có những nội dung sau: Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên là Trưởng BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; Người trồng mì thiệt hại kép; Cánh én hồng ở ngôi trường mang tên Anh Hùng Núp; Một phụ nữ ở Đức Cơ bị lừa hơn 1,9 tỷ đồng khi tham gia bán hàng qua mạng…
(GLO)- Những ngày qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, kiều bào và bạn bè quốc tế đều bày tỏ sự xúc động, tình cảm tiếc thương, đau buồn khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời.
(GLO)- Trong chuyến công tác, nghiên cứu thực tế tại Gia Lai, sáng 13-5, đoàn công tác Học viện Quốc phòng (HVQP) thành kính dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết; tượng đài Anh hùng Núp trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh (TP. Pleiku) và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
(GLO)- Nhiều người và nhiều hãng thông tấn báo chí chụp ảnh Anh hùng Núp. Trong đó, bức ảnh “Bok Núp” của anh Nguyễn Quang Tuệ-Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai) được nhận xét là một trong những bức chân dung đẹp nhất.
(GLO)- Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến Nhà lưu niệm Anh hùng Núp (xã Tơ Tung, huyện Kbang) để sưu tầm thêm tư liệu, phục vụ triển lãm tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của người anh hùng huyền thoại (2/5/1914-2/5/2024).
(GLO)- Sáng 2-5, tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp (làng Stơr, xã Tơ Tung), Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Anh hùng Núp (2/5/1914-2/5/2024).
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Anh hùng Núp (2/5/1914-2/5/2024), sáng 2-5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ dâng hoa trước Tượng đài Anh hùng Núp trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh (TP. Pleiku).
(GLO)- Anh hùng Núp không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Bahnar mà còn là niềm tự hào của mọi người dân Tây Nguyên. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông là biểu tượng của ý chí Việt Nam anh hùng, của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.
Kbang thi trắc nghiệm tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp Anh hùng Núp; Ông Phạm Minh Trung được bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026; Phân bổ nguồn vốn trung ương 90 tỷ đồng để triển khai 3 dự án giao thông tại Đak Đoa, Mang Yang và Kông Chro; Khởi công xây dựng Thư viện xanh tại Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái… là một số thông tin đáng chú ý hôm nay.
(GLO)- Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp Anh hùng Núp” bằng hình thức trắc nghiệm qua mạng Internet.
(GLO)- Ba ngày sau khi lên Gia Lai-Kon Tum nhận công tác, tôi được gặp bác Núp. Ấy là khi đang đi “thám thính“ Pleiku theo cái vòng tròn Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trưng thì tôi rẽ xuống Hoàng Hoa Thám. Lúc ấy, đường nhỏ và nhiều cây. Thấy một ngôi biệt thự và trước ngôi biệt thự 2 tầng khá đẹp ấy là một ông già tóc râu rất đẹp, mắt nhỏ hấp háy và sáng, mặc nguyên bộ comple, địu một đứa bé sau lưng. Tôi rất lạ, lạ nhất là lại có người mặc comple ngay cả khi địu cháu. Về, tôi cứ thắc thỏm, dân Pleiku oách thật, mặc vest ngoài giờ làm việc.
(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.