(GLO)- Sáng 22-3, Trường Tiểu học Anh Hùng Núp (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (HSDTTS)-Chúng em hành quân theo bước chân những người anh hùng”.
Buổi giao lưu là một trong những hoạt động sinh hoạt chuyên môn của Cụm số 9 (Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku) gồm 4 Trường Tiểu học: Lê Hồng Phong, Nay Der, Anh hùng Núp, Tiểu học-THCS Lê Văn Tám.
Hoạt cảnh tiểu phẩm “Gia Lai hào hùng-Rạng danh Anh hùng Núp” do chính các em học sinh khối 4 biểu diễn. Ảnh: Hoàng Hoài
Tại chương trình giao lưu, các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động như: Diễn hoạt cảnh tiểu phẩm “Gia Lai hào hùng-Rạng danh Anh hùng Núp”; “Giải phóng kho lương thực-Xây dựng tiền tuyến vững chắc”; phần thuyết trình và giao lưu về Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai 17-3, Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4; tái hiện hoạt động diễu hành biểu dương lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Câu lạc bộ Cồng chiêng của nhà trường cũng tham gia trình diễn tại chương trình.
Đây là sân chơi ý nghĩa giúp học sinh dân tộc thiểu số mạnh dạn, tự tin, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, hiểu thêm tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Các em cũng được giao lưu, tìm hiểu về lịch sử hào hùng, chia sẻ vốn tiếng Việt, kinh nghiệm sử dụng tiếng Việt trong học tập, ứng xử hàng ngày. Từ đó, khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn tiếng Việt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.
Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:
Hoạt cảnh “Giải phóng kho lương thực-Xây dựng tiền tuyến vững chắc” do các em học sinh khổi 1,2 thể hiện đầy công phu, hấp dẫn. Ảnh: Hoàng Hoài Các em học sinh khối 4 tái hiện lại cuộc đời cách mạng của Anh hùng Núp. Ảnh: Hoàng Hoài Qua các tác phẩm trình diễn, thuyết trình, giao lưu giúp các em học sinh hiểu hơn về lịch sử hào hùng của Anh hùng Lực lượng vũ trang Đinh Núp, ngày giải phóng tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoàng Hoài
Màn diễu hành biểu dương lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam do các em khối 5, Trường Tiểu học Anh Hùng Núp tái hiện. Ảnh: Hoàng Hoài Một khu vực trưng bày sản phẩm đặc sản, tác phẩm sách, tranh ảnh nghệ thuật nói về lịch sử của Gia Lai nói chung và về cuộc đời của Anh hùng Núp. Ảnh: Hoàng Hoài Màn trình diễn cồng chiêng cho chính CLB Cồng chiêng của nhà Trường Tiểu học Anh Hùng Núp biểu diễn đã tạo điểm nhấn đặc sắc cho chương trình. Ảnh: Hoàng Hoài
Các đại biểu, thầy-cô giáo cùng các em học sinh hòa vào những nhịp chiêng, điệu xoang. Ảnh: Hoàng Hoài
(GLO)- Trước năm học mới, nhờ sự chung tay của nhiều ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện và cá nhân, nhiều em nhỏ đã được hỗ trợ để thêm vững bước đến trường.
(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện tiếp theo Công điện số 151/CĐ-TTg chỉ đạo khắc phục cơ sở giáo dục bảo đảm điều kiện khai giảng năm học mới cho học sinh.
(GLO)- Kỳ nghỉ hè mang lại cho học sinh thời gian nghỉ ngơi và vui chơi nhưng cũng khiến nhiều em khó khăn khi quay lại nhịp sinh hoạt, học tập. Sau hơn 2 tháng hè, nhiều học sinh phải chạy đà để bắt nhịp trở lại khi năm học mới đã cận kề.
(GLO)- Nhằm tạo động lực cho giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy người học lựa chọn trình độ đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu xã hội, nhiều chính sách hỗ trợ về học phí đã ra đời.
(GLO)- Từ lúc đặt viên gạch đầu tiên xuống nền đất đỏ bazan cho đến nay, Trường THPT Chi Lăng (tỉnh Gia Lai) đã tròn 6 tuổi. Tuy thời gian không dài nhưng đã chứng minh khát vọng lớn từ ngôi trường trẻ.
(GLO)- Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Thánh Tông (phường Ayun Pa) đã khẳng định được chất lượng giáo dục toàn diện với bề dày thành tích, trở thành địa chỉ tin cậy để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em và là điểm sáng trong ngành Giáo dục tỉnh nhà.
Với hơn một thập kỷ phát triển, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai) trở thành đơn vị giáo dục tiên phong tại khu vực, kết hợp hài hòa giữa tinh hoa giáo dục quốc tế và thực tiễn Việt Nam, xây dựng môi trường học tập hạnh phúc, hiện đại, toàn diện và hội nhập.
(GLO)- Dù mang trong mình căn bệnh viêm khớp thiếu niên hệ thống, di chuyển khó khăn nhưng cậu học trò mồ côi Nguyễn Song Nguyên (thôn An Cửu, xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn vượt khó chinh phục giảng đường đại học.
(GLO)- Thời gian qua, từ các nguồn lực, ngành giáo dục cùng các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn.
(GLO)- Bức tường trắng trong khuôn viên Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) nay được “thay áo” mới bằng hình ảnh đầy màu sắc của tranh bích họa. Ở đây, giáo viên và học sinh đã kể về câu chuyện văn hóa nơi “đất võ trời văn” bằng ngôn ngữ của hội họa.
(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về tình hình tiếp nhận trẻ em, học sinh là con của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh Gia Lai (trước sáp nhập) về học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các phường ở Quy Nhơn.
(GLO)- Ở tuổi “con bồng cháu bế”, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) tại làng Lung Prông (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài đến lớp học chữ. Không chỉ tiếp cận với ánh sáng tri thức, lớp học xóa mù chữ còn giúp họ mở mang tầm mắt, vượt qua mặc cảm và sự tự ti đã đeo bám bấy lâu.
Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.
(GLO)- Mới đây, chương trình “Vì con cần có mẹ” do Trung tâm Kỹ năng sống SDEE (trụ sở ở phường Quy Nhơn Nam) tổ chức đã mang đến trải nghiệm ý nghĩa cho nhiều phụ huynh và học sinh khối Tiểu học và THCS.
(GLO)-Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các địa phương ở Gia Lai đã chủ động rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp theo hướng tinh gọn, khoa học. Việc đổi tên các cơ sở giáo dục được triển khai đồng bộ, kết hợp nâng cấp cơ sở vật chất, phân bổ giáo viên… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.
(GLO)- Thời điểm này, các trường học ở vùng biên giới của tỉnh Gia Lai đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới 2025-2026 với tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm cao.
(GLO)- Không phải ai cũng phù hợp với con đường đại học. Với nhiều học sinh giỏi thực hành nhưng khó theo kịp chương trình THPT, học nghề từ sau THCS là lựa chọn sáng suốt để sớm vào đời, có thu nhập và phát triển.
(GLO)- Sáng 6-8, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học, nền tảng dạy học trực tuyến, học bạ số và triển khai "Bình dân học vụ số" cho giáo viên, học sinh, học viên các đơn vị giáo dục ở phía Tây tỉnh.
Theo số liệu thống kê gần đây của Bộ GD-ĐT, năm 2024 số lượng người học thạc sĩ và tiến sĩ của VN tăng hơn 6.000 so với năm 2023, trong đó, nghiên cứu sinh tăng hơn 1.000.
(GLO)- Trường Đại học Quy Nhơn có 8 sinh viên nữ xuất sắc được chọn tham dự Hội thảo nâng cao thuộc Chương trình UNESCO UNITWIN 2025, diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) vào cuối năm 2025.
(GLO)- Ước mơ trở thành cô giáo vùng cao, nhiều nữ sinh người Jrai ở Gia Lai đã không ngừng nỗ lực học tập suốt 12 năm đèn sách, vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính là “trái ngọt” cho hành trình đầy nghị lực của các em.