Dịp lễ 30-4 và 1-5: Triển lãm chuyên đề “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 26-4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức triển lãm chuyên đề “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”.

Triển lãm diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, gồm 3 phần nội dung: “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Hội nhập và Phát triển”; “Từ Điện Biên Phủ đến chiến thắng Đăk Pơ”; “Anh hùng Núp-niềm tự hào của Tây Nguyên”.

Khai mạc vào dịp lễ 30-4, 1-5 và kéo dài trong 1 tháng, triển lãm được tổ chức nhằm chào mừng 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2024); 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) và 110 năm ngày sinh Anh hùng Núp (2/5/1914-2/5/2024).

Toàn cảnh Côn Đảo. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo

Toàn cảnh Côn Đảo. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo

Với gần 300 tư liệu và hình ảnh được chọn lọc, triển lãm “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Hội nhập và Phát triển” sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về lịch sử, sự kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam nói chung, những người con vùng đất Gia Lai nói riêng; đồng thời giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như tiềm năng, phát triển của Côn Đảo ngày nay.

Trong khi đó, triển lãm “Từ Điện Biên Phủ đến chiến thắng Đăk Pơ” sẽ trưng bày 100 hình ảnh, tư liệu liên quan đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, sau đó là chiến thắng Đăk Pơ (Gia Lai) ngày 24-6-1954, được ví như một “Điện Biên Phủ ở Liên khu 5”, góp phần đưa đến việc ký kết Hiệp định Genève ngày 20-7-1954, kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp tại Đông Dương. Chiến thắng Đăk Pơ là bản hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân dân Tây Nguyên và Gia Lai nói riêng.

Một số hình ảnh về Anh hùng Núp sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Nhà Lưu niệm Anh hùng Núp

Một số hình ảnh về Anh hùng Núp sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Nhà Lưu niệm Anh hùng Núp

Trong khuôn khổ triển lãm “Di sản văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”, Bảo tàng tỉnh cũng sẽ thực hiện trưng bày triển lãm tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Anh hùng Núp. Với khoảng 30 bức ảnh tư liệu quý hiếm, triển lãm sẽ khái quát về những dấu ấn nổi bật trong cuộc đời hoạt động và cống hiến của Anh hùng Núp cho cách mạng, cho quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng cội xanh

Dưới bóng cội xanh

(GLO)- Chẳng cứ những ngày nồm oi bức mà ngay trong cả những tiết thu gió hanh, cả khi mưa giăng mờ rẩy run cành lá, tôi cũng không quên dành riêng một góc hồn tình tự với cội cây.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
“Để gió cuốn đi”

“Để gió cuốn đi”

(GLO)- Chúng ta thường dùng câu “Nhân vô thập toàn” để dỗ dành bản thân khi làm sai một điều gì đó hoặc để biện minh về hành vi của mình và mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.
Bóng nắng

Bóng nắng

Tôi khép cổng, đi cho kịp chuyến xe chiều muộn, nắng đã tắt nhưng bóng mẹ vẫn đổ trên con ngõ dài quen thuộc...
Mưa phố núi

Mưa phố núi

(GLO)- Sau cơn mưa đầu mùa, anh bạn chuyển cho tôi đôi câu thơ đầy cảm xúc về mưa phố núi: “Tháng năm nắng bỗng nhạt nhòa/Cơn mưa bất chợt đã xoa dịu trời/Núi rừng tắm mát lả lơi/Thênh thang phố nhỏ đón mời mùa sang/Bazan lót hạt mưa vàng/Ngàn cây như hát, buôn làng reo vui…”.
Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Ngọt thơm hương bắp

Ngọt thơm hương bắp

(GLO)- Lúc còn nhỏ ở vùng quê nghèo khó, hương vị tôi nhớ nhất là mùi bắp luộc. Mỗi lần đi chợ về, mẹ thường mua mấy trái bắp nếp luộc làm quà cho anh em chúng tôi.