Dịp lễ 30-4 và 1-5: Triển lãm chuyên đề “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 26-4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức triển lãm chuyên đề “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”.

Triển lãm diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, gồm 3 phần nội dung: “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Hội nhập và Phát triển”; “Từ Điện Biên Phủ đến chiến thắng Đăk Pơ”; “Anh hùng Núp-niềm tự hào của Tây Nguyên”.

Khai mạc vào dịp lễ 30-4, 1-5 và kéo dài trong 1 tháng, triển lãm được tổ chức nhằm chào mừng 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2024); 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) và 110 năm ngày sinh Anh hùng Núp (2/5/1914-2/5/2024).

Toàn cảnh Côn Đảo. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo

Toàn cảnh Côn Đảo. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo

Với gần 300 tư liệu và hình ảnh được chọn lọc, triển lãm “Di sản Văn hóa Côn Đảo-Hội nhập và Phát triển” sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về lịch sử, sự kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam nói chung, những người con vùng đất Gia Lai nói riêng; đồng thời giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như tiềm năng, phát triển của Côn Đảo ngày nay.

Trong khi đó, triển lãm “Từ Điện Biên Phủ đến chiến thắng Đăk Pơ” sẽ trưng bày 100 hình ảnh, tư liệu liên quan đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, sau đó là chiến thắng Đăk Pơ (Gia Lai) ngày 24-6-1954, được ví như một “Điện Biên Phủ ở Liên khu 5”, góp phần đưa đến việc ký kết Hiệp định Genève ngày 20-7-1954, kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp tại Đông Dương. Chiến thắng Đăk Pơ là bản hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân dân Tây Nguyên và Gia Lai nói riêng.

Một số hình ảnh về Anh hùng Núp sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Nhà Lưu niệm Anh hùng Núp

Một số hình ảnh về Anh hùng Núp sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Nhà Lưu niệm Anh hùng Núp

Trong khuôn khổ triển lãm “Di sản văn hóa Côn Đảo-Gia Lai”, Bảo tàng tỉnh cũng sẽ thực hiện trưng bày triển lãm tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Anh hùng Núp. Với khoảng 30 bức ảnh tư liệu quý hiếm, triển lãm sẽ khái quát về những dấu ấn nổi bật trong cuộc đời hoạt động và cống hiến của Anh hùng Núp cho cách mạng, cho quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Đi xa thành phố

Đi xa thành phố

(GLO)- Bấy lâu nay cứ miệt mài trong guồng quay cơm áo gạo tiền với bộn bề công việc mà quên mất rằng ta cũng cần có những giây phút dành cho riêng mình.
Bà tôi

Bà tôi

(GLO)- Từ nhỏ, mấy anh chị em tôi sống cùng bà ngoại. Mắt chỉ nhìn thấy ánh sáng mờ mờ nhưng việc gì bà cũng làm được. 5 anh chị em tôi do một tay bà chăm sóc, dạy dỗ. Nhờ vậy mà nếp sống của bà đã trở thành một phần thói quen của anh chị em tôi.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Tây Nguyên trong tôi

Tây Nguyên trong tôi

(GLO)- Tôi về làng vào một ngày có nắng. Bước chân đưa tôi qua từng con đường nhỏ được thảm nhựa sạch sẽ, những tán cây xanh tỏa bóng mát dịu dàng, chan chứa cả khung trời bình yên. Vừa đi vừa ngẫm ngợi, tôi càng yêu mến những con người thật thà, chất phác, phóng khoáng nơi đây.
Tuổi thơ thương nhớ

Tuổi thơ thương nhớ

(GLO)- Tuổi thơ tôi không có những trò chơi hiện đại như game, chat hay xem phim ảnh từ máy tính, ti vi, điện thoại. Vậy nên, vào kỳ nghỉ hè, tôi được trở về với ruộng vườn thôn dã.
Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 256.250 tỷ đồng cho chương trình phát triển văn hóa

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 256.250 tỷ đồng cho chương trình phát triển văn hóa

(GLO)- Theo LĐO, sáng 3-6, tiếp tục kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Buồn vui ngày hè

Buồn vui ngày hè

(GLO)- Khi cái nắng mỗi lúc một nồng nàn, loài hoa học trò rực đỏ cùng tiếng ve réo rắt cũng là lúc các em học sinh bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là quãng thời gian được mong chờ, háo hức nhất của học sinh.