Kbang dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Anh hùng Núp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 2-5, tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp (làng Stơr, xã Tơ Tung), Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Anh hùng Núp (2/5/1914-2/5/2024).

Anh hùng Núp còn có tên là Sar, sinh ngày 2-5-1914 trong một gia đình Bahnar nghèo sống bằng nghề nương rẫy tại làng Đe Dong, xã Nam, huyện An Khê (nay là làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang).

Anh hùng Núp mồ côi cha từ nhỏ, năm 15 tuổi đã phải đi phu cho Pháp, bị đánh đập dã man, nên ông sớm căm thù giặc.

Lãnh đạo huyện Kbang dâng hoa tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp. Ảnh: Minh Ngân

Lãnh đạo huyện Kbang dâng hoa tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp. Ảnh: Minh Ngân

Bằng niềm tin sắt đá vào Đảng, Bác Hồ và lòng căm thù giặc, ông đã cùng dân làng một lòng đoàn kết đánh đuổi giặc ngoại xâm chỉ với vũ khí thô sơ như chông, cung tên, bẫy đá... Ông không chỉ là người Bahnar đầu tiên được kết nạp vào Đảng, mà còn là người Tây Nguyên đầu tiên được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Là một nhân vật huyền thoại nhưng ông vô cùng khiêm tốn và giản dị trong đời thường. Ông luôn được mọi người yêu quý, kính trọng, là niềm tự hào, là tấm gương để thế hệ trẻ cả nước noi theo.

Ông mất vào lúc 9 giờ 40 phút ngày 10-7-1999 hưởng thọ 85 tuổi. Sự ra đi của ông để lại trong lòng đồng bào Tây Nguyên nói riêng và người dân cả nước nói chung niềm tiếc thương vô hạn.

Dịp này, lãnh đạo huyện Kbang còn đến thăm, chuyển quà tặng của tỉnh và trao quà của huyện cho gia đình Anh hùng Núp.

Có thể bạn quan tâm