Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn General Electric

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 14-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn General Electric (GE), Hoa Kỳ Jeffey Immelt đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hiện đang là thời điểm quan trọng và là cơ hội để các doanh nghiệp Mỹ tăng cường hoạt động làm ăn tại Việt Nam do hai nước đã xây dựng được nền tảng quan hệ khá vững chắc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn GE Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn GE Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm việc với Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch nước cho biết, tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump có gửi thư và khẳng định sẽ cùng thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác an ninh và phối hợp tìm giải pháp cho các thách thức khu vực và toàn cầu. Đồng thời, Tổng thống cho biết đang xem xét tích cực lời mời của Chủ tịch nước tới dự Hội nghị cấp cao  APEC 2017 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển tích cực và quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư tiếp tục là động lực của quan hệ song phương.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính sách và chủ trương nhất quán của Việt Nam là chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia sâu vào các liên kết kinh tế quốc tế. Khẳng định, Việt Nam coi việc tham gia các Hiệp định thương mại (FTA)  là bước triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, giúp Việt Nam thúc đẩy cải cách, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường. Qua đó, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực.

Chủ tịch nước cho tằng, trong bối cảnh Việt Nam là nước chủ nhà APEC 2017, Chính phủ và doanh nghiệp hai bên có nhiều cơ hội hợp tác. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị GE cùng các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam và thúc đẩy Chính phủ Mỹ tăng cường quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi với Việt Nam, góp phần đẩy mạnh quan hệ chung hai nước.

Đánh giá cao việc GE có thư gửi Ngoại trưởng Tillerson ủng hộ và vận động Ngoại trưởng và Tổng thống Mỹ sang Việt Nam dự APEC cũng như ủng hộ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam thời gian tới, Chủ tịch nước tin tưởng, với sự nỗ lực của các bên, năm APEC 2017 tại Việt Nam sẽ thành công.

Ông Jeffey Immelt bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của của Việt Nam trong thời gian qua và cho biết, 10 năm trước GE quyết định đầu tư tại Việt Nam và đây là quyết định đúng đắn.

Chủ tịch GE cho biết hiện nay tập đoàn có 2 nhà máy lớn tại Việt Nam chuyên sản xuất tuốc bin điện gió và động cơ hơi nước; nhấn mạnh, đây là 2 nhà máy hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Chủ tịch tập đoàn GE cũng cho biết, hiện tập đoàn đang tập trung đầu tư vào các dự án như điện than, khí và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó tập đoàn còn cung cấp tài chính cho các dự án này nhằm đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ và thành công.

Ông Jeffey Immelt cũng cho biết, GE mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực hỗ trợ vốn, đầu tư vào công nghệ cao và phát triển hạ tầng; Khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy Tổng thống Trump tham dự APEC tại Việt Nam. Qua đó giúp Tổng thống hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

(GLO)-

Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã An Khê vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng: Trương Tiểu Minh (SN 1988, trú tại phường An Tân, thị xã An Khê) và Nguyễn Xuân Nguyên (SN 1989, trú tại phường Ngô Mây, thị xã An Khê) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.