Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Cùng với thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân chuẩn bị mọi điều kiện để gieo trồng vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, huyện chú trọng triển khai các giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ như: chọn giống ngắn ngày, chống chịu hạn tốt, gieo sạ sớm, chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các cây trồng phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trong huyện đã thu hoạch lúa vụ mùa đạt khoảng 90% diện tích. Nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với việc người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất đến chọn giống, chăm sóc nên năng suất lúa năm nay tăng so với vụ mùa năm trước. Đặc biệt, bà con càng phấn khởi khi giá lúa tươi năm nay tăng 2-3 ngàn đồng/kg so với năm ngoái.

Ông Đinh Chol (làng A Chông, xã Ayun) phấn khởi chia sẻ: Năm nay, thời tiết rất thuận lợi. 6 sào lúa của gia đình tôi không bị gió quật ngã như vụ trước. Bên cạnh đó, vụ mùa này, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống lúa chất lượng cao HT1, có khả năng chống đổ ngã, kháng bệnh nên năng suất đạt khá cao. Hiện tại, gia đình đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa vụ mùa, sản lượng đạt gần 5 tấn lúa tươi, tăng gần 1 tấn so với vụ trước. Giá lúa năm nay cũng tăng mạnh so với năm trước. Tôi đã bán 2,5 tấn để lấy tiền đầu tư cho vụ Đông Xuân 2023-2024. Được cán bộ hướng dẫn, ngay sau khi thu hoạch xong, tôi cày ải và bón lót thêm phân chuồng để chuẩn bị xuống giống theo đúng lịch thời vụ.

Người dân Ayun phấn khởi khi lúa được mùa, được giá. Ảnh: Q.T

Người dân Ayun phấn khởi khi lúa được mùa, được giá. Ảnh: Q.T

Bà Kpuih H’Ruih (làng Ser Dmó, xã Kông Htok) cũng rất phấn khởi khi vụ này lúa được mùa, được giá. Hiện gia đình bà đã thu hoạch hơn 3 sào lúa và đang tiến hành làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ Đông Xuân 2023-2024. Bà cho biết: “Vụ Đông Xuân này, gia đình được Nhà nước hỗ trợ giống lúa An Sinh 1399. Đây là giống lúa có khả năng chống hạn, kháng sâu bệnh và thời gian sinh trưởng ngắn (85-90 ngày). Để tránh hạn vào cuối vụ, mình cũng làm theo hướng dẫn của cán bộ, tiến hành làm đất sớm và sẽ xuống giống theo đúng lịch thời vụ mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo”.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Vụ Đông Xuân 2022-2023, nắng nóng gay gắt kéo dài và xảy ra trên diện rộng khiến nhiều diện tích cây trồng bị khô hạn, gây thiệt hại lớn. Cụ thể, toàn huyện có gần 508 ha cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn; trong đó có gần 483 ha lúa và hơn 25 ha cây công nghiệp. Để hỗ trợ người dân có điều kiện sản xuất, huyện đề xuất UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ gần 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ nguồn ngân sách hỗ trợ đất trồng lúa, huyện đã xuất hơn 2 tỷ đồng mua 81.867 kg giống lúa các loại gồm: An Sinh 1399, BĐR57, Hương Châu 6 để hỗ trợ 4.126 hộ dân. Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện sẽ xuống giống khoảng 2.272 ha cây trồng các loại, trong đó có 1.620 ha lúa, 430 ha rau, 100 ha khoai lang, 122 ha cây hàng năm…

Người dân xã Ayun thu hoạch lúa. Ảnh: Q.T

Người dân xã Ayun thu hoạch lúa. Ảnh: Q.T

Cùng với đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể bà con nông dân về lịch thời vụ cụ thể đối với từng loại cây trồng, nhất là lúa vụ Đông Xuân nhằm hạn chế thiệt hại do nắng hạn gây ra vào cuối vụ. Theo đó, đối với chân ruộng chủ động nguồn nước, thời gian xuống giống đại trà tập trung từ ngày 20-12-2023 đến ngày 10-1-2024; đối với chân ruộng không chủ động nguồn nước, có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ thì xuống giống sớm hơn lúa đại trà, chính vụ, kết thúc gieo sạ trước ngày 20-12-2023. Đồng thời, khuyến cáo sử dụng giống lúa có năng suất, chất lượng cao, chống chịu khô hạn tốt, kháng sâu bệnh như HT1, ML48, OM4900, An Sinh 1399, BĐR57, IR64, Đài Thơm 8, J02, ĐV108, Hương Châu 6…

“Cùng với đó, huyện tiếp tục rà soát khoanh vùng sản xuất lúa và chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn ngắn. Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm; nắm bắt lịch tiếp nước của các công trình thủy lợi để có kế hoạch gieo trồng phù hợp, tránh xảy ra tình trạng tranh chấp nước giữa các loại cây trồng. Tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp giả, nhái, kém chất lượng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nông dân”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Tuệ (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm yến sào. Đây là bước đi mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành yến sào trên vùng đất khó.
Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chọn mùng 4 và mùng 5 Tết để xuống đồng. Tất cả mọi người đều mong sao năm mới sản xuất thuận lợi hơn, nông sản được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá các loại vật tư nông nghiệp không còn leo thang.
Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 109/CCTTBVTV-BVTV-KDTV về tăng cường  thiết lập, xây dựng mã số vùng trồng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên

(GLO)- Nông nghiệp thuận tự nhiên là tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tôn trọng các quy luật vận hành của tạo hóa và dựa vào thiên nhiên cũng như môi trường sống xung quanh. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sử dụng phương pháp này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.