Chư Pưh phát triển cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đang đẩy mạnh phát triển cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Huyện Chư Pưh có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để phát triển sản xuất các loại cây ăn quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 407 ha sầu riêng, 302 ha bơ, 125 ha nhãn và 1.073 ha cây ăn quả khác. Đầu năm 2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với UBND xã Ia Rong, Ia Hla, thị trấn Nhơn Hòa, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh triển khai mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên cây sầu riêng, bơ, nhãn. Tham gia mô hình, 24 hộ trồng sầu riêng tại xã Ia Rong thành lập 1 tổ hợp tác với diện tích 21 ha; 69 hộ trồng nhãn tại xã Ia Hla thành lập 4 tổ hợp tác với diện tích 24,1 ha; 11 hộ trồng bơ tại thị trấn Nhơn Hòa thành lập 1 tổ hợp tác với diện tích 15,6 ha. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phân tích và kiểm nghiệm mẫu đất, nước và sản phẩm trên cây ăn quả; hỗ trợ đánh giá cấp giấy chứng nhận VietGAP. Tổng kinh phí thực hiện mô hình hơn 256,1 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ.

 Ông Hồ Sỹ Quang (bìa trái) và ông Hồ Sỹ Chương trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng. Ảnh: Lê Nam
Ông Hồ Sỹ Quang (bìa trái) và ông Hồ Sỹ Chương trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng. Ảnh: Lê Nam


Ông Hồ Sỹ Chương (làng Ia Sâm, xã Ia Rong) cho hay: Năm 2017, khi vườn hồ tiêu già cỗi, ông chuyển đổi sang trồng sầu riêng với diện tích hơn 1,6 ha. Năm 2022, vườn sầu riêng bắt đầu cho thu hoạch được hơn 7 tấn. “Khi được huyện hỗ trợ tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chúng tôi rất phấn khởi. Sau gần 1 năm triển khai, vườn cây phát triển xanh tốt, không bị sâu bệnh gây hại. Dự kiến năm nay, gia đình thu được khoảng 20 tấn sầu riêng”-ông Chương chia sẻ.

Theo ông Hồ Sỹ Quang-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ia Sâm: Các thành viên trong tổ hợp tác thường xuyên sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm với nhau theo phương châm “Người biết nhiều chỉ cho người biết ít” để cùng phát triển và xây dựng thương hiệu sầu riêng. Các tổ viên đã nhận thức rõ việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm ô nhiễm môi trường, từng bước lập lại cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Tương tự, ông Nguyễn Thái Hiên-Tổ trưởng tổ hợp tác trồng bơ thị trấn Nhơn Hòa-cho biết: Sau khi cây hồ tiêu chết, nhiều hộ dân trên địa bàn đã chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, trong đó có cây bơ. Tuy nhiên, do người dân sản xuất theo hướng tự phát nên năng suất, chất lượng chưa đảm bảo, việc tiêu thụ sản phẩm cũng bấp bênh. Khi tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân đã dần thay đổi phương thức canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ, bón phân theo đúng từng giai đoạn phát triển của cây, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình. “Hy vọng sau khi được chứng nhận VietGAP, tiến tới làm các thủ tục để cấp mã số vùng trồng, giá trị sản phẩm bơ sẽ được nâng lên, hướng đến xuất khẩu, giúp người dân có thu nhập cao hơn”-ông Hiên kỳ vọng.

Theo ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Thời gian gần đây, người dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, phương thức canh tác còn hạn chế, không có sổ sách theo dõi hoạt động sản xuất, hàng hóa chưa có nhãn mác, sản phẩm sau khi thu hoạch bán tự do cho thương lái nên giá cả bấp bênh; khu vực đất canh tác, nguồn nước tưới chưa được đánh giá về mức độ ô nhiễm và hàm lượng độc tố; sản phẩm sau thu hoạch chưa có đánh giá về chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm… Do đó, việc triển khai quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là rất cần thiết. Sản xuất nông nghiệp an toàn đang là hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã cấp giấy chứng nhận VietGAP và con dấu cho các nhóm nông hộ trồng sầu riêng, bơ, nhãn. Đây là cơ sở pháp lý để các tổ hợp tác duy trì, mở rộng sản xuất và liên hệ tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích nông dân tham gia xây dựng các nhóm nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã để mở rộng diện tích sản xuất theo hướng VietGAP trên cây ăn quả và các loại cây trồng khác. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật quy trình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn với xây dựng mã vùng, truy xuất nguồn gốc để nâng cao giá trị sản phẩm”-ông Khánh thông tin thêm.

 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.