Chư Pưh: Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Huyện ủy Chư Pưh (Gia Lai) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, kiện toàn các chi bộ; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh của địa phương.
Đổi mới sinh hoạt chi bộ
Chỉ cách trung tâm huyện khoảng 20 km nhưng làng Ia Sâm (xã Ia Rong) còn rất nhiều khó khăn, kinh tế kém phát triển, đa phần đường giao thông trong làng chưa được bê tông hóa. Ia Sâm cũng là “điểm nóng” về  trộm cắp tài sản và “tín dụng đen”. Để giúp người dân từng bước nâng cao mức sống, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năm 2019, Thường trực Huyện ủy Chư Pưh đã chọn chi bộ làng Ia Sâm để tổ chức sinh hoạt mẫu với chuyên đề “Đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”. Buổi sinh hoạt diễn ra tại hội trường UBND huyện với sự tham dự của lãnh đạo Huyện ủy, đại diện cấp ủy các chi bộ trong huyện và được phát trực tiếp trên sóng truyền thanh để người dân theo dõi.
 Bí thư Huyện ủy Chư Pưh Huỳnh Minh Thuận dự sinh hoạt tại chi bộ thôn Phú Quang (xã Ia Hrú). Ảnh: N.T
Bí thư Huyện ủy Chư Pưh Huỳnh Minh Thuận dự sinh hoạt tại chi bộ thôn Phú Quang (xã Ia Hrú). Ảnh: N.T
Buổi sinh hoạt chi bộ mẫu này thực sự là một bước ngoặt của làng Ia Sâm. Ông Hồ Sỹ Quang-Bí thư chi bộ làng-cho biết: “Trong buổi sinh hoạt chi bộ, những vấn đề nổi cộm của thôn được đưa ra phân tích, mổ xẻ kỹ càng và đề ra nhiều giải pháp khắc phục. Người dân cũng nắm bắt được chủ trương của chi bộ bởi buổi sinh hoạt được phát trực tiếp trên hệ thống truyền thanh. Sau buổi sinh hoạt, một số giải pháp được triển khai có hiệu quả và được người dân hưởng ứng như: thành lập 6 tổ tự quản mới với 48 thành viên giúp giảm thiểu nạn trộm cắp; người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông và xây nhà văn hóa; 6 hộ người dân tộc thiểu số và 1 hộ người Kinh tham gia hợp tác xã trồng hơn 7 ha cây ăn quả”.
Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ được Huyện ủy Chư Pưh chú trọng trong thời gian qua. Bên cạnh việc lựa chọn chi bộ để tổ chức sinh hoạt mẫu theo từng chuyên đề, Huyện ủy Chư Pưh còn phân công các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã, thị trấn cùng dự sinh hoạt tại các chi bộ. “Từ khi có lãnh đạo Huyện ủy, Đảng ủy xã dự sinh hoạt cùng chi bộ, những vướng mắc ở thôn được kịp thời tháo gỡ, tạo không khí phấn khởi cho các đảng viên. Các đảng viên trong chi bộ được phân công theo dõi các lĩnh vực khác nhau cũng làm việc có trách nhiệm hơn”-ông Nguyễn Văn Loan-Bí thư chi bộ thôn Phú Hà (xã Ia Blứ) cho hay.
Được phân công phụ trách Đảng bộ xã Ia Le và thường xuyên dự sinh hoạt ở các chi bộ khác của huyện, ông Nguyễn Bá Thạch-Phó Bí thư Huyện ủy Chư Pưh-cho biết: “Các đồng chí Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cũng như các xã, thị trấn đều được phân công phụ trách các chi bộ. Điều này giúp các buổi sinh hoạt chi bộ đạt hiệu quả cao hơn. Các đồng chí phụ trách cũng nắm rõ tình hình thực tế địa phương để báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi và hướng dẫn chi bộ giải quyết”.
Chú trọng phát triển đảng viên mới
Bên cạnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên mới được Đảng bộ huyện Chư Pưh hết sức chú trọng. “Khi mới chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ huyện Chư Pưh chỉ có 11 tổ chức cơ sở Đảng với 402 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 42 tổ chức cơ sở Đảng với 1.550 đảng viên, trong đó có 335 đảng viên là người dân tộc thiểu số”-ông Trần Minh Tâm-Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Pưh-thông tin.
Theo báo cáo của Ban Tổ chức Huyện ủy Chư Pưh, giai đoạn 2015-2019, Đảng bộ huyện kết nạp được 448 đảng viên, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Ở các chi bộ, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên mới luôn được xem là nhiệm vụ then chốt. Từ chỗ chỉ có 4 đảng viên khi huyện mới chia tách, qua 10 năm, chi bộ thôn Phú Hà (xã Ia Blứ) đã phát triển lên 13 đảng viên. Tương tự, trong nhiệm kỳ 2017-2019, chi bộ thôn Hòa Tín (thị trấn Nhơn Hòa) đã kết nạp 2 đảng viên mới, chuyển Đảng chính thức cho 1 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 12 người (11 đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị). Ông Nguyễn Ngọc Kim-Bí thư chi bộ thôn Hòa Tín-chia sẻ: “Mỗi năm, chúng tôi lựa chọn 3-4 quần chúng ưu tú để tạo nguồn rồi phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ. Nếu họ đáp ứng được yêu cầu thì giới thiệu để đi học lớp nhận thức về Đảng. Chi bộ đề ra chỉ tiêu kết nạp từ 1 đến 2 đảng viên mới trong mỗi nhiệm kỳ”.
Đi đôi với phát triển đảng viên mới, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng cũng được Huyện ủy Chư Pưh triển khai thường xuyên. Từ năm 2015 đến nay, Huyện ủy Chư Pưh đã tổ chức kiểm tra 107 tổ chức Đảng, 115 đảng viên; giám sát chuyên đề 56 tổ chức Đảng, 86 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng được thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục. Các cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 102 đảng viên; trong đó khiển trách 69 trường hợp, cảnh cáo 16 trường hợp, cách chức 9 trường hợp, khai trừ khỏi Đảng 8 trường hợp. 
Phó Bí thư Huyện ủy Chư Pưh cho biết thêm: “Thời gian tới, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên gắn với xây dựng chi bộ có chi ủy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hướng đến xây dựng huyện Chư Pưh phát triển ổn định và bền vững”.
 HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

null