Chư Prông phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều hộ nông dân ở thị trấn Chư Prông, Gia Lai đã chuyển đổi diện tích đất sản xuất không hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Hướng đi mới mẻ này giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập khá cao.
Năm 2017, khi vườn hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá cà phê xuống thấp, đời sống gia đình anh Nguyễn Văn Minh (tổ 1, thị trấn Chư Prông) bị ảnh hưởng rất nhiều. Với mong muốn tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, anh đã khăn gói sang huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) để học cách trồng dâu nuôi tằm. Sau khi nắm vững kinh nghiệm, anh quyết định đầu tư trồng 2 ha dâu để nuôi tằm. Mỗi tháng, anh nhập 4-6 hộp tằm giống về nuôi. Nuôi tằm bình quân 15 ngày cho thu hoạch một lần, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ thu 50-55 kg kén/hộp giống. Với giá bán mỗi 140 ngàn đồng/kg kén, trừ chi phí, gia đình anh Minh thu về 14-20 triệu đồng/tháng.
Ông Phạm Thanh Sơn kiểm tra tằm nhả kén. Ảnh: V.H
Ông Phạm Thanh Sơn kiểm tra tằm nhả kén. Ảnh: V.H
Anh Minh cho biết: “Khí hậu và thổ nhưỡng ở huyện Chư Prông rất phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây dâu. Trồng 1 ha dâu để nuôi tằm thì mỗi năm có thể thu lợi 100-120 triệu đồng, cao gấp đôi so với trồng cà phê. Cùng với đó, việc hái lá dâu, nuôi tằm không phải là lao động nặng nhọc nên có thể tận dụng nhân lực trong gia đình cùng tham gia, giúp giảm được rất nhiều chi phí”.
Thấy gia đình anh Minh trồng dâu nuôi tằm có hiệu quả, năm 2018, hộ ông Phạm Thanh Sơn (tổ dân phố 5, thị trấn Chư Prông) cũng đầu tư thực hiện mô hình này. Hiện nay, gia đình ông trồng 1 ha dâu, nuôi hơn 50 né kén. Nói về việc trồng dâu nuôi tằm, ông Sơn cho biết: Mỗi hộp giống nuôi được 24-25 né. Sau 15 ngày nuôi thì được thu hoạch kén. Việc nuôi tằm khá đơn giản, điều quan trọng là phải biết kỹ thuật chăm sóc chúng. Sau mỗi lứa nuôi phải vệ sinh né sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh. Giống tằm thì chúng tôi nhập từ Lâm Đồng. Hiện nay, giá kén rất cao, chúng tôi sản xuất ra có người đến tận nhà thu mua. Gia đình tôi đang đi thuê đất để trồng dâu, sang năm sẽ mở rộng quy mô sản xuất vì đây là mô hình rất hiệu quả.
Hiện nay, ở thị trấn Chư Prông, ngoài gia đình anh Minh và ông Sơn còn có thêm một số hộ đã chuyển đổi đất hồ tiêu và cà phê sang trồng dâu nuôi tằm, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt, cây dâu có thể trồng xen với các loại cây ngắn ngày, vừa tiện chăm sóc, vừa góp phần cải tạo đất. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tòng-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp thị trấn Chư Prông-cho biết: “Hiện nay, Hợp tác xã có 220 thành viên. Những năm qua, người dân gặp nhiều khó khăn do giá một số mặt hàng nông sản giảm. Nhận thấy trồng dâu nuôi tằm là hướng đi đúng, vì vậy, Hợp tác xã đã tổ chức cho bà con đi học tập kinh nghiệm và tham gia một số lớp tập huấn. Thêm vào đó, tằm dễ nuôi, thời gian quay vòng vốn nhanh đã tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên và khá cao cho người dân”.
Theo ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông: “Trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế khá cao trên cùng một diện tích so với các cây trồng khác. Chính vì thế, thời gian tới, chúng tôi sẽ định hướng cho các địa phương chuyển đổi một phần diện tích cây hồ tiêu bị chết và các cây trồng không phù hợp sang trồng dâu nuôi tằm. Đây là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã triển khai”.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.