Chư Prông chủ động phòng-chống bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của bệnh dại để người dân hiểu và chủ động phòng ngừa, huyện Chư Prông cũng đã cấp kinh phí thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo trên địa bàn.

Theo thống kê, huyện Chư Prông có trên 18.290 con chó và trên 7.600 con mèo. Những năm trước, nhận thức của người dân về phòng ngừa bệnh dại còn hạn chế dẫn đến tình trạng quản lý đàn chó, mèo nuôi chưa được chặt chẽ. Vẫn còn tình trạng người nuôi chó, mèo thả rông, không rọ mõm, xích, nhốt. Bên cạnh đó, việc kinh doanh, vận chuyển chó, mèo từ địa phương khác ra vào địa bàn huyện khó kiểm soát nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao, nhất là khi thời tiết nóng ẩm. Trong 2 năm (2022-2023), trên địa bàn huyện có 3 trường hợp tử vong sau khi bị chó, mèo cào, cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng vắc xin.

Ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho hay: Những năm gần đây, cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại, hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo; tăng cường kiểm soát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu quy định của Luật Chăn nuôi, từng bước xử lý tình trạng chó thả rông; yêu cầu chủ hộ cam kết khai báo và nuôi nhốt vật nuôi bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh.

Ngoài công tác tiêm phòng, ngành chuyên môn và các địa phương trên địa bàn huyện cũng hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về chăn nuôi đối với đàn chó và mèo. Ảnh: N.H

Ngoài công tác tiêm phòng, ngành chuyên môn và các địa phương trên địa bàn huyện cũng hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về chăn nuôi đối với đàn chó và mèo. Ảnh: N.H

Từ năm 2023 đến nay, huyện đã xuất kinh phí trên 378 triệu đồng để mua vắc xin phục vụ công tác tiêm phòng. Theo đó, ngành chức năng đã tiêm 17.430 liều vắc xin cho đàn chó, mèo; trong đó, năm 2023 tiêm 8.430 liều (đạt khoảng 31,4% tổng đàn chó, mèo); năm 2024 là 9.000 liều vắc xin (đạt 34,7% tổng đàn chó, mèo). Ngoài nguồn kinh phí theo kế hoạch đã phân bổ, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ công tác phòng ngừa bệnh dại; vận động các hộ chăn nuôi chủ động mua vắc xin tiêm cho đàn chó, mèo 1 lần trong năm đối với các vùng không được hỗ trợ. Kết quả, hơn 80% tổng đàn mèo, chó trên địa bàn được tiêm phòng.

Ông Võ Đình Vĩnh-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông) cho hay: “Tổ hiện có trên 40 hộ nuôi chó, mèo. Hàng năm, UBND thị trấn đều thông báo rộng rãi trên nhóm Zalo và vận động các hộ đăng ký tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Qua triển khai, các hộ dân đều tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, hàng năm, tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%, riêng năm 2024 đến thời điểm này đạt trên 90%”. Bà Nguyễn Thị Đông (tổ 2, thị trấn Chư Prông) cho biết: “Được cán bộ thú y thị trấn xuống tận nhà hỗ trợ nên việc tiêm phòng gặp thuận lợi. Gia đình tôi cũng thực hiện việc xích chó để không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh”.

Cán bộ thú y thị trấn Chư Prông tiêm phòng cho chó của gia đình bà Lã Thị Tỉnh (làng Bò). Ảnh: N.H

Cán bộ thú y thị trấn Chư Prông tiêm phòng cho chó của gia đình bà Lã Thị Tỉnh (làng Bò). Ảnh: N.H

Tương tự, ông Siu Thay-Phó Trưởng thôn Bò (thị trấn Chư Prông) thông tin: “Ngoài các hộ được hỗ trợ vắc xin thì cũng có nhiều hộ chủ động mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn vật nuôi”. Còn bà Lã Thị Tỉnh (làng Bò) thì chia sẻ: “Tôi chủ động mua vắc xin để tiêm phòng nhằm đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi và đảm bảo an toàn cho gia đình”.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thông tin thêm: Hiện nay, tình hình dịch bệnh dại ở đàn vật nuôi vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Do vậy, Trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu giúp UBND huyện tăng cường chỉ đạo các địa phương trong việc phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ nuôi chó, mèo thực hiện nghiêm Luật Chăn nuôi; tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin, đặc biệt trước mùa nắng nóng để đảm bảo đàn vật nuôi được tiêm vắc xin phòng dại.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

null