Chư Păh quan tâm tạo sinh kế cho hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình MTQG gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh đã thành lập các tổ cộng đồng theo dõi, giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo.

Đa dạng hóa sinh kế

Ông Đỗ Viết Tuấn (thôn 1, xã Nghĩa Hòa) cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo. Bản thân tôi bị bệnh nên không thể làm việc nặng. Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào 6 sào cà phê nhưng vườn cây đã già cỗi, năng suất thấp nên nguồn thu không ổn định.

Vừa qua, gia đình được chính quyền địa phương hỗ trợ 6 con dê sinh sản. Đây là nguồn sinh kế để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo trong những năm tới”.

1bg-ong-do-viet-tuan-cham-soc-dan-de-duoc-ho-tro-6583.jpg
Ông Đỗ Viết Tuấn (thôn 1, xã Nghĩa Hòa) chăm sóc đàn dê sinh sản được Nhà nước hỗ trợ. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Huy Thiện-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa-thông tin: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Tiểu dự án 1-Dự án 3, UBND xã đã xây dựng dự án hỗ trợ dê sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, xã cũng đã thành lập Tổ cộng đồng hợp tác chăn nuôi dê.

Bên cạnh đó, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn quy trình chăn nuôi dê cho các hộ dân. Đến nay, đàn dê của 12 hộ nghèo phát triển ổn định. Đây là nguồn sinh kế để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Trong khuôn khổ Tiểu dự án 1-Dự án 3, huyện Chư Păh có 18 dự án theo đề xuất của cộng đồng để thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, 13 dự án chăn nuôi dê, bò sinh sản và 5 dự án hỗ trợ vật tư nông nghiệp, giống cây trồng với 114 hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng và 16 hộ sản xuất giỏi tham gia hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân để vươn lên thoát nghèo.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Ông Rơ Châm Khoan-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hreng (xã Hòa Phú) cho hay: Làng Hreng hiện có 294 hộ, trong đó có 9 hộ nghèo và 61 hộ cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn vốn của Tiểu dự án 1-Dự án 3, UBND xã đã hỗ trợ 3 con bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo để phát triển kinh tế. Làng đã thành lập Tổ giám sát cộng đồng, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các hộ xây dựng chuồng trại, cách chăm sóc.

Một trong những cách làm mới của huyện Chư Păh là thành lập Tổ thẩm định gồm các phòng, ban liên quan để hỗ trợ các xã, thị trấn thẩm định phương án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo đề xuất của cộng đồng. Còn các thôn, làng thì thành lập tổ cộng đồng hướng dẫn hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế.

Đây được xem là cách làm mới, phù hợp với thực tế địa phương nhằm giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

0them-ho-ngheo-xa-chu-dang-ya-trong-co-nuoi-bo-sinh-san-duoc-ho-tro-1352.jpg
Hộ nghèo xã Chư Đăng Ya trồng cỏ nuôi bò sinh sản được hỗ trợ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo ông Nguyễn Đức Hiệu-Công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Hòa Phú: So với trước đây, các dự án, phương án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo đã có sự đột phá.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ phải thông qua tổ cộng đồng thôn, làng để các hộ cùng liên kết chứ không sản xuất nhỏ lẻ. Tổ trưởng là người sản xuất giỏi và tham gia hoạt động trong các chi hội ở thôn, làng. Bên cạnh đó, hộ nghèo, cận nghèo tự lựa chọn cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp phù hợp với điều kiện sản xuất và nhu cầu của gia đình.

Khi tham gia dự án, các hộ nghèo, cận nghèo phải cam kết và có mục tiêu thoát nghèo rõ ràng.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-cho biết: Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ của Tiểu dự án 1-Dự án 3, hàng năm, UBND huyện phân bổ về các xã, thị trấn để tạo sinh kế cho người dân. Trong quá trình thực hiện, các xã, thị trấn đều theo sự lựa chọn của hộ nghèo, cận nghèo nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những hộ được thụ hưởng.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền chủ trương, chính sách về hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp theo các dự án, phương án đã được phê duyệt của Tiểu dự án 1-Dự án 3 để hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng sớm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

(GLO)- Ngày 5-5, Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Thông báo số 1901/TB-SYT về việc cắt giảm thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị năm 2025.

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

(GLO)- Ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 23 thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

(GLO)- Sau hơn 15 năm thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

(GLO)- Ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 2 thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực công tác dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ia Pa: Dấu ấn 22 năm

Ia Pa - Dấu ấn 22 năm

(GLO)- Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và đồng bào các dân tộc huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

(GLO)- Giữa bạt ngàn đồi núi Tây Nguyên, Pleiku hiện lên như một viên ngọc thô đang dần được mài giũa. Không ồn ào náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh hay cổ kính, trầm mặc như Huế… song Pleiku lại có một sức hút riêng, khiến bất kỳ ai đã đến đây đều không thể quên.