Chư Păh đẩy mạnh trồng rừng phân tán trên đất rẫy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã tích cực hỗ trợ người dân trồng rừng phân tán trên đất rẫy, góp phần mang lại màu xanh cho đồi núi và hiệu quả kinh tế lâu dài cho người dân.

Chỉ tay về khu rừng gáo vàng trồng cách đây 4 năm, bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) phấn khởi nói: “Dãy đồi này trước đây người dân trồng mì, cà phê, hồ tiêu, bời lời. Sau đó, hồ tiêu thì chết, cà phê cho năng suất thấp, cây mì cũng không cho hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện phương án hỗ trợ trồng rừng phân tán trên bờ lô, bờ thửa và những diện tích đất rẫy bạc màu, tôi tìm hiểu và được cán bộ lâm nghiệp tư vấn chọn cây gáo vàng để trồng”.

 Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) bên rừng trồng gỗ gáo vàng của gia đình. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) bên rừng trồng gỗ gáo vàng của gia đình. Ảnh: Đinh Yến


Bà Hoa cho biết thêm, gáo vàng mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, bà phá 3 ha cà phê năng suất thấp để trồng gáo vàng. Cây xanh tốt quanh năm, không bị sâu bệnh. “Năm 2017, tôi trồng 2.700 cây. Hiện nay, mỗi cây ước đạt 0,3 m3 gỗ, giá thị trường 17 triệu đồng/m3. Thời gian gần đây, nhiều người vào hỏi mua nhưng tôi chưa bán”-bà Hoa chia sẻ.

Theo bà Hoa, kỹ thuật trồng gáo vàng không khó. Hàng năm, chỉ tỉa tán tạo thông thoáng để cây quang hợp, có sức vươn dài, phát triển. Nhờ có diện tích rừng này che bóng mát mà gia đình bà Hoa tận dụng nuôi hàng ngàn con gà, hàng trăm con heo. Bà dự kiến mua thêm 30 con bò về nuôi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Bá Năm-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin-cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, xã đẩy mạnh thực hiện chủ trương trồng rừng phân tán trên đất bạc màu. Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi của người dân là hướng đi phù hợp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài”.

Trong khi đó, người dân xã Đak Tơ Ve lại thành công trong việc trồng cây gỗ trắc. Ông Cao Phi Văn-Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-cho biết: 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số được bố trí đan xen giữa các tán rừng. Mấy chục năm qua, người dân chú trọng bảo vệ cây gỗ trắc quý mọc trên đất rẫy của gia đình.

“Hiện có những hộ bảo vệ hàng trăm cây gỗ trắc trên diện tích đất rẫy. Những cây gỗ trắc này góp phần nâng cao độ che phủ rừng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân”-ông Văn nói.

Trao đổi với P.V, ông Trần Đắc Thắng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-thông tin: Để phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, năm 2019, UBND huyện xây dựng phương án hỗ trợ trồng rừng sản xuất trên đất trống, đồi trọc, đất bạc màu giai đoạn 2019-2020. Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương triển khai thực hiện.

Riêng năm 2019, huyện đã hỗ trợ 30.000 cây giống để người dân trồng. Hầu hết diện tích cây rừng này được trồng xen ở các bờ lô, bờ thửa để vừa bảo vệ cây nông nghiệp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
 

 ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null