Chư Mố vượt khó để xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù rất quyết liệt trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng xã Chư Mố mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí, không hoàn thành chỉ tiêu do Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Ia Pa đề ra.
Hơn 10 năm qua, xã Chư Mố được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nhiều nguồn vốn. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn có những khởi sắc nhất định. Tuy nhiên trên thực tế, xã này vẫn còn rất nhiều khó khăn. Ông Ksor Luơ-Trưởng thôn Plei Apa Ơi Briu-cho hay: “Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn vì chủ yếu làm nông nghiệp, tập quán canh tác lạc hậu, thời tiết bất lợi, hạ tầng nông thôn còn thiếu thốn. Trong khi đó, việc thay đổi nhận thức, phát huy ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân không phải là một sớm một chiều”.
5 tiêu chí nông thôn mới (NTM) mà xã Chư Mố chưa đạt là thủy lợi, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập và y tế. Theo ông Phạm Quốc Quyền-Chủ tịch UBND xã Chư Mố, giữa tháng 6-2021, Chư Mố được nâng từ xã vùng II lên vùng I. Vì thế, nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước bị cắt giảm. Một số tiêu chí như: y tế, trường học, thủy lợi chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách hỗ trợ giờ bị cắt giảm. Bên cạnh đó, 2 năm qua, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Đầu năm 2021, nắng hạn kéo dài khiến một số cây trồng bị mất mùa, năng suất thấp, kéo theo tỷ lệ hộ nghèo của xã tăng nên tiêu chí này giờ lại không đạt. Theo kết quả rà soát, đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 25%.
Một tuyến đường ở buôn Apa Ơi H’Trông được bê tông hóa. Ảnh: Đ.Y
Một tuyến đường ở buôn Apa Ơi H’Trông được bê tông hóa. Ảnh: Hà Tây
Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Chư Mố mới chỉ đạt 29 triệu đồng/năm, trong khi mục tiêu phấn đấu là 46 triệu đồng/năm theo tiêu chí xã NTM. Chủ tịch UBND xã lý giải: Kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp với các loại cây trồng như: lúa, mía, mì, bắp và rau màu. Tuy nhiên, đất đai bạc màu, cây trồng liên tục bị dịch bệnh hoành hành, nông dân thiếu vốn đầu tư. Hơn nữa, một bộ phận người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước, chưa chủ động và nỗ lực phấn đấu vươn lên. Toàn xã còn 5 nhà dột nát, tạm bợ và nhiều nhà xuống cấp. Tiêu chí y tế đến nay chưa đạt là do 5 làng trước đây được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, nhưng từ giữa năm 2021 đến nay chỉ còn 2 làng được hỗ trợ. Tiêu chí trường học chưa đạt vì trường mầm non, Trường Tiểu học và THCS Nay Der chưa đảm bảo cơ sở vật chất và trang-thiết bị dạy học.
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Chư Mố đã đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, keo lai trên đất dốc đồi núi, bạc màu; mở rộng quy mô chăn nuôi bò, heo, dê... Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chú trọng nhằm kéo giãn lao động ra khỏi sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, Chư Mố mới chỉ canh tác gần 300 ha, diện tích còn lại bị thiếu nước, bạc màu, độ phì kém. Ông Phạm Quốc Quyền cho rằng: “Nếu Nhà nước sớm hoàn thành đầu tư hồ thủy lợi Ia Tul để chủ động nguồn nước thì hơn 1.700 ha đất còn lại của xã có thể đưa vào sản xuất, giúp bà con tăng thu nhập và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã”.
Cũng theo ông Quyền, bên cạnh nỗ lực của xã thì rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để Chư Mố sớm hoàn thành mục tiêu xã NTM vào năm 2022.
HÀ TÂY

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null