Chính phủ Thái Lan thúc đẩy đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang ly khai ở miền Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan- bà Rudklao Suwankiri ngày 24/3 cho biết, tiến trình đàm phán hòa bình ở miền Nam Thái Lan tiếp tục thúc đẩy bất chấp các vụ tấn công đốt phá mới đây.
Các bên tham gia đàm phán hòa bình ở miền nam Thái Lan. Ảnh: Nhóm đàm phán hòa bình

Các bên tham gia đàm phán hòa bình ở miền nam Thái Lan. Ảnh: Nhóm đàm phán hòa bình

Theo bà Rudklao, Chính phủ Thái Lan tiếp tục tổ chức các vòng đàm phán với Phong trào ly khai Mặt trận cách mạng dân tộc (BRN) theo kế hoạch vào tháng 4 này. Malaysia vẫn đóng vai trò là trung gian đàm phán nhằm tạo bầu không khí thân thiện và cởi mở cho các bên, góp phần mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Khu vực miền Nam Thái Lan gồm 3 tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat thường xuyên chứng kiến các cuộc tấn công vũ trang của các nhóm ly khai Hồi giáo.

Chính phủ Thái Lan cho rằng các cuộc tấn công đốt phá hôm 22/3 vừa qua do các nhóm phiến quân nổi dậy tiến hành nhằm phản đối tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Thái Lan với Nhóm BRN. Nước này cảnh báo hơn 40 địa điểm khác ở các tỉnh cực Nam đang có nguy cơ đối mặt với các cuộc tấn công mới trong tháng chay Ramadan này.

Về tiến trình đàm phán, Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan Chatchai Bangchuad cho biết các bên đã tổ chức 2 vòng đàm phán vào các ngày 20/2 và 7- 8/3. Nhấn mạnh các cuộc đàm phán đạt kết quả tích cực, nhất là các bên đồng ý về khuôn khổ pháp lý hướng đến việc dừng gây ra các cuộc tấn công bạo lực.

Theo ông Chatchai Bangchuad, cấp chuyên viên sẽ nhóm họp vào cuối tháng 4 tới, nhằm tiếp tục thảo luận việc triển khai Kế hoạch toàn diện chung hướng tới hòa bình ở miền Nam Thái Lan (JCPP). Các bên sẽ tập trung thảo luận cụ thể về các nguyên tắc chung trong tiến trình đối thoại hòa bình là giảm thiểu bạo lực, thảo luận công khai và thúc đẩy các giải pháp chính trị tiềm năng.

Xung đột bùng phát ở miền Nam Thái Lan từ năm 2004, khi các tay súng ở khu vực có đa số người Hồi giáo thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công nhằm đòi quyền tự trị lớn hơn. Kéo dài suốt 20 năm, xung đột đã khiến trên 7.300 người đã thiệt mạng và 13.500 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

null