Cheo leo đèo Ia Sung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dọc hành trình ngược con dốc nghiêng đến 45 độ vượt đèo Ia Sung (xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, Gia Lai), bạn sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh hùng vĩ của núi rừng: vực xanh thăm thẳm, những mảng tường đá rêu phong; xa xa, những thác nước nhỏ mềm mại ôm lấy phiến đá xù xì. Đứng trên đỉnh đèo, bạn có thể phóng rộng tầm mắt nhìn ngắm cả một vùng cao nguyên rộng lớn, yên bình cùng những khối mây bay ngang tầm mắt…
1. Xã Ia Kreng cheo leo trên đỉnh Chư Pah. Từ trên đỉnh núi, một dòng suối lớn đổ xuống và chảy cắt ngang tuyến đường duy nhất dẫn đến Ia Kreng. Tên của dòng suối này-Ia Sung-đã được người dân dùng để đặt tên cho con đèo dài hơn 7 km nối liền ốc đảo mây ngàn Ia Kreng với các xã, thị trấn lân cận là Ia Mơ Nông, Ia Ly. 
 Đèo Ia Sung quanh co, đẹp như tranh. Ảnh: Lê Hòa
Đèo Ia Sung quanh co, đẹp như tranh. Ảnh: Lê Hòa
Đường đèo Ia Sung cheo leo, có những đoạn một bên là đá, một bên là vực sâu hun hút. Tựa lưng vào vách đá, thật thú vị khi nhìn ngắm bình nguyên trước mặt với những dòng suối mềm mại chảy giữa 2 bên là đồng lúa xanh ngắt. Trên cao là dáng cây tròn lúp xúp của những rẫy cà phê bạt ngàn. Đâu đó là một vài rẫy lúa cạn hay ruộng bắp đang mùa trổ cờ. Xa hơn, thị trấn Ia Ly tươi màu ngói đỏ, cây xanh và khá sầm uất. Từ đây, ta còn có thể thu vào tầm mắt khu vực lòng hồ của công trình Thủy điện Ia Ly. Đôi khi, nhìn xuống bên dưới, ta bất ngờ nhận ra ngay dưới chân mình là những... ngọn cây.
Xen giữa bạt ngàn rừng xanh đâu đó có những chùm hoa trắng li ti. Hoa rừng ít rực rỡ nhưng hương thơm bay xa, lẫn vào mùi cây cỏ và quyện trong hơi ẩm của nước đem lại cảm giác sảng khoái. “Đúng là tiên cảnh! Mình đang đứng ngang với những đám mây và nhìn ngắm màn nước mưa tuôn rơi từ một góc chưa từng được gặp. Nắng vẫn chiếu trên mây và bên dưới vẫn là một màn mưa trắng xóa”-người bạn đồng hành của tôi thốt lên khi nhìn ngắm đám mây khổng lồ ban nãy còn rải mưa trên đỉnh núi vừa kịp trôi về phía lòng hồ Thủy điện Ia Ly.
Dọc đường, chúng tôi gặp cha con anh Rơ Châm Hoải, một người dân làng Phung (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah) khi anh đang vắt chiếc rựa phát rẫy lên vai, cùng cậu con trai bám vào thân cây cỏ, tìm đường xuống rẫy. “Mình làm rẫy ở đây lâu rồi. Ngày trước mình trồng bắp nhưng đất cằn không thu được bao nhiêu nên năm nay chuyển qua trồng 4.000 cây bời lời đỏ”-anh chia sẻ.
2. Ít ai biết rằng, một cung đường đèo gợi nhiều cảm xúc như Ia Sung lại mang trên mình nhiều câu chuyện lịch sử. Chủ tịch UBND xã Ia Kreng-anh Rơ Châm Tâm-là người con vùng đất Ia Ly. Sinh ra và lớn lên tại đây nên anh thuộc nằm lòng khá nhiều câu chuyện về vùng đất này. Anh Tâm chia sẻ, đèo Ia Sung nằm trên tuyến hành quân tải lương của quân và dân ta thời kháng chiến. Hiện nay, vết dấu của tuyến xe thồ vẫn còn, nối dài từ làng Dóch 1 đi thị trấn Ia Ly.
Còn dãy Chư Pah thuộc địa phận xã Ia Kreng vẫn giữ trong mình một căn cứ y tế, là nơi cứu chữa thương binh. Người dân nơi đây hay gọi căn cứ này là “trạm phẫu”. Trạm phẫu nằm trong lòng hang Ia Kreng này đã tồn tại từ những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng hiện nay rất ít người lui tới bởi đường đi lối lại vô cùng hiểm trở. Anh Tâm cho biết, những thông tin trên anh nắm bắt được là từ câu chuyện của ông bà anh-những người từng tham gia cách mạng.
Với những lợi thế về cảnh quan cùng những câu chuyện hay thời kháng chiến, nên chăng xã Ia Kreng cần nhắm đến “cái đích” làm du lịch? Có thể xem đây là một hướng đi mới khi vận động người dân tham gia làm du lịch cộng đồng, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống.
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null