"Cha đẻ" thương hiệu "Cà phê Chư Pông"

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Đam mê sản xuất kinh doanh cà phê sạch, ông Nguyễn Văn Hương (thôn Hưng Tiến, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã không những góp phần nâng tầm giá trị của cà phê mà còn tạo nên thương hiệu “Cà phê Chư Pông”, tăng thu nhập đáng kể cho gia đình.
Sau nhiều lần đặt lịch hẹn, chúng tôi mới gặp được ông Hương vì ông luôn bận rộn với công việc nương rẫy cũng như kinh doanh. Lúc chúng tôi tới tham quan mô hình, ông vẫn đang cắm cúi đóng gói cà phê để chuẩn bị xuất cho khách hàng. Ông bảo, khách hàng mỗi ngày một nhiều nên phải huy động cả con cái và nhân công làm việc liên tục.
Ông Hương quê gốc ở Bắc Ninh. Năm 1998, trong một lần vào thăm người thân tại Chư Prông, nhận thấy nơi đây đất đai còn nhiều và màu mỡ, có nhiều tiềm năng cho phát triển sản xuất nên quyết định đưa vợ con vào lập nghiệp. Ban đầu chưa có vốn, vợ chồng ông đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống và thực hiện ước mơ mua đất để phát triển kinh tế gia đình. Sau 2 năm dành dụm, ông mua được 5 sào đất để làm vốn.  “Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ quá trình làm thuê, tôi quyết định dành 5 sào đất này để trồng cà phê. Thời gian cà phê chưa cho thu hoạch, vợ chồng tôi tiếp tục đi làm thuê để học hỏi thêm kinh nghiệm, đồng thời có tiền mua phân bón cho vườn cây”-ông Hương kể.
Sản phẩm cà phê Chư Pông của Nguyễn Văn Hương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: Nhật Hào
Sản phẩm "Cà phê Chư Pông" của ông Nguyễn Văn Hương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: Nhật Hào
Cũng theo ông Hương, quá trình trồng, chăm sóc cà phê vất vả nhưng đến năm 2003, khi vườn cây bắt đầu cho thu hoạch thì giá giảm mạnh nên lợi nhuận thu được thấp. Đến năm 2006, khi giá cà phê tăng lên 38-40 triệu đồng/tấn nhân thì nguồn thu khá hơn nhiều. Từ các nguồn thu đó, cuối năm 2007, ông mua thêm 2,5 ha đất trồng cà phê. Nhờ chịu khó nghiên cứu, học hỏi từ các hộ trồng cà phê trong vùng mà vườn cây của ông phát triển tốt, cho năng suất cao. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm ông thu gần 14 tấn nhân, lãi gần 400 triệu đồng.
Có thu nhập ổn định từ vườn cây nhưng ông Hương luôn trăn trở làm cách nào để nâng cao giá trị của cà phê nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chính vì vậy, năm 2016, khi được con trai Nguyễn Tiến Thành “mách nước” về mô hình trồng cà phê sạch theo tiêu chuẩn 4C sẽ tạo ra giá trị kinh tế cao và bền vững. Ông lập tức tìm hiểu và tham quan mô hình tại các địa phương khác để áp dụng vào vườn cây của gia đình. Theo đó, ông tuân thủ các nguyên tắc trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C như: không phun thuốc trừ cỏ, bón phân vừa đủ theo nhu cầu của cây trong từng thời kỳ, cây nào bị sâu bệnh thì xử lý cây đó chứ không bỏ thuốc cả vườn. Đặc biệt, quá trình thu hoạch ông cũng đợi quả chín đỏ rồi mới hái nên cà phê đạt chất lượng và bán được giá cao. Từ đó, ông hướng dẫn lại các hộ dân xung quanh trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C, đồng thời, liên kết thu mua sản phẩm của họ để bán cho các nhà máy rang xay trong nước. Đến nay, ông đã liên kết thu mua cà phê sạch với hơn 10 hộ, trung bình mỗi năm bán ra thị trường gần 100 tấn cà phê nhân.
Ông Nguyễn Văn Hương trực tiếp tham gia sản xuất cà phê cùng với nhân công của mình. Ảnh: Nhật Hào
Ông Nguyễn Văn Hương (bên phải) trực tiếp tham gia sản xuất cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, ông quyết định sang Đak Lak học tập mô hình rang xay cà phê; đồng thời, vận động con trai học tập thêm kinh nghiệm tại các nhà rang xay ở TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để hỗ trợ ông thực hiện. Có kinh nghiệm, ông đầu tư hơn 900 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất cà phê bột chất lượng cao với nhãn hiệu “Cà phê Chư Pông”. Song song với đó, ông lên mạng quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm “Cà phê Chư Pông” với 3 loại gồm: cà phê đặc sản (được rang xay từ 100% quả chín), cà phê thị trường trung bình (tỷ lệ quả chín cao) và cà phê rang gia công với tỷ lệ quả chín thấp hơn để bán cho các đơn vị làm thương mại tại Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh.
Với việc tạo được uy tín và sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, khách hàng tìm đến cơ sở rang xay cà phê của gia đình ông ngày một nhiều. Trung bình mỗi năm, ông bán hơn 6 tấn cà phê bột ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Cộng với nguồn thu từ cà phê nhân, trừ chi phí, mỗi năm ông lãi hơn 500 triệu đồng. Riêng sản phẩm “Cà phê Chư Pông” đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Nhờ sản xuất kinh doanh hiệu quả, ông tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng và 6 lao động thời vụ. Nói về dự định sắp tới, ông Hương cho biết sẽ tiếp tục mở rộng liên kết với các hộ dân trồng cà phê sạch để có nguồn nguyên liệu cho cơ sở của gia đình; đồng thời, tiếp tục quảng bá, tiếp thị sản phẩm trên mạng xã hội để có đầu ra ổn định.
Trao đổi với P.V, ông Hoàng Xuân Thanh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Phìn-nhận xét: Gia đình ông Nguyễn Văn Hương là hộ mẫu mực trong vượt khó làm kinh tế giỏi. Đặc biệt, bản thân ông Hương không những chăm chỉ, siêng năng trong lao động mà còn biết nghiên cứu, tìm hướng đi mới trong phát triển sản xuất nhằm tạo ra hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, mô hình của ông hiện đang được một số hộ dân trên địa bàn đến tham quan, học tập. Ông cũng là hội viên có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội. Với những đóng góp đó, ông nhiều lần được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng là hội viên sản xuất-kinh doanh giỏi.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ biết tính toán và tích cực lao động sản xuất nên gia đình ông Rơ Châm Pyik (làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có nguồn thu ổn định hơn 900 triệu đồng/năm. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

(GLO)- Chiều 29-10, tại xã Ia Tô, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng, vật nuôi Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo đánh giá kết quả sản xuất giống lúa HG12 trên địa bàn huyện trong vụ mùa năm 2024. 

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

(GLO)- Với quyết tâm đưa gạo Đài Thơm 8 đến với người tiêu dùng, chị Hà Thị Thuẩn-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã tích cực tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức.

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 2: “Nữ hoàng” sắc hương giữa môi trường sinh thái

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 2: “Nữ hoàng” sắc hương giữa môi trường sinh thái

Nông gia Nguyễn Đáp sinh ra, lớn lên và tạo lập cơ nghiệp trên những thửa rau, hoa bậc thang của thành phố cao nguyên Đà Lạt, hiện đang chạm ngưỡng tuổi lục thập vẫn dốc tâm sức và tiền vốn để bổ sung “công năng” trên từng diện tích đất nông nghiệp của mình.

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 1: Hoa trời Âu “phát sáng” góc trời Ðà Lạt

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 1: Hoa trời Âu “phát sáng” góc trời Ðà Lạt

Trên nền tảng dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng đã và đang mở rộng những miền quê tập trung tạo ra những mặt hàng có giá trị khác biệt, trong đó nổi trội với sản phẩm du lịch cộng đồng gắn xây dựng NTM, phát triển làng nghề ở địa phương.

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

(GLO)- Sở hữu 5 ha cà phê với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng ông Amyơm (SN 1964; làng Dơk Rơng, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn muốn mở rộng thêm diện tích nhằm nâng cao thu nhập cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chư Prông siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Chư Prông siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, những năm qua, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã siết chặt quản lý kết hợp với tăng cường thanh-kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 6.387,3 ha sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai phát triển được 33.250 ha cây ăn quả các loại

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 33.250 ha cây ăn quả các loại (tăng 17.314 ha so với năm 2019).